Ca không qua khỏi liên quan đến Covid-19 thứ 43 là bệnh nhân 50 tuổi

11:15 24/05/2021

Theo trang tin của Bộ Y tế, sáng 24/5, nước ta có thêm một bệnh nhân không qua khỏi liên quan đến Covid-19. Cụ thể người này là BN3015, nam, 50 tuổi, có tiền sử xơ gan do uống rượu nhiều năm.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị. (Ảnh: Nhân dân)Bệnh nhân Covid-19 được điều trị. (Ảnh: Nhân dân)

Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trước khi nhập viện một tuần, nam bệnh nhân sốt cao, rét run, da mắt vàng, bụng chướng, rối loạn tiêu hoá. Khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, bệnh nhân được cấy máu dương tính vi khuẩn O.Anthropi, đa kháng kháng sinh, được điều trị theo kháng sinh đồ 5 ngày không đỡ nên ngày 25/4 chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các bác sĩ tại chẩn đoán, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/xơ gan cổ trướng. Đến ngày 5/5, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù đã được áp dụng các biện pháp điều trị hồi sức tích cực như thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh, truyền máu, lợi tiểu, lợi mật, nhuận tràng nhưng tình hình sức khỏe bệnh nhân vẫn không tiến triển. Sau đó, bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, xuất huyết tiêu hoá, cổ chướng ngày càng tăng và suy đa tạng.

Ngày 21/5, hội đồng chuyên môn quốc gia hội chẩn kết luận: Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, nhiều bệnh nền nặng, tiên lượng không qua khỏi cao. 

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có dịch. (Ảnh: Báo tin tức)Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có dịch. (Ảnh: Báo tin tức)

Thời gian này, bệnh nhân tiếp tục được điều trị hồi sức tích cực chống sốc, thở máy, lọc máu liên tục, truyền máu, phối hợp kháng sinh phổ rộng, kháng nấm, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, tuy nhiên người đàn ông vẫn liên tục sốt cao, tình trạng sốc trơ không đáp ứng với các biện pháp điều trị. 

Đêm ngày 23/5, bệnh nhân không qua khỏi. Chẩn đoán nguyên nhân do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nhiễm khuẩn huyết, xuất huyết tiêu hóa/nhiễm SARS-CoV-2 trên bệnh nhân xơ gan cổ trướng.

 
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo điện tử)
Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Báo điện tử)

Liên quan đến tình hình Covid-19 trên cả nước, sáng cùng ngày Bộ Y tế thông tin cho biết Việt Nam có thêm 56 ca mắc Covid-19 cộng đồng. Cụ thể, Bắc Giang 33 ca, Hà Nội 8 ca, Bắc Ninh 7 ca, Lạng Sơn 5 ca, Điện Biên 2 ca, Hải Dương 1 ca.

Như vậy, đến nay, Việt Nam có tổng cộng 3.790 ca ghi nhận trong nước và 1.485 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 2.220 ca. Đáng mừng 6 tỉnh: Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang khá phức tạp với số ca nhiễm vượt 167 triệu người, trong đó hơn 148 triệu người được chữa khỏi và hơn 3 triệu người không qua khỏi. Thống kê cho biết, 24 giờ qua, toàn cầu đã ghi nhận thêm hơn 410 nghìn bệnh nhân và số người qua đời là hơn 8 nghìn.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, chúng ta cần nghiêm túc hơn nữa trong công cuộc phòng chống dịch và chủ động khai báo y tế nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM BỔ SUNG DANH SÁCH GIÁM SÁT Y TẾ NGƯỜI ĐẾN TỪ VÙNG DỊCH

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, những người đến từ 2 điểm sau cần thực hiện giám sát y tế bao gồm cách ly tại nhà, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm khi đến TP.HCM. Cụ thể đó là tòa nhà Park 9 và Park 11 (thuộc khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội), từ ngày 19/5.

Trong khi đó, có 20 điểm khác được HCDC thông báo bỏ giám sát y tế do đã kiểm soát được tình hình dịch. Trong số này có ba chuyến bay, xe có liên quan người dương tính SARS-CoV-2; nhiều địa điểm tại Điện Biên và các địa điểm tại nhiều địa phương khác. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy dịch Covid-19 ở nhiều nơi đã tạm ổn.

Xem thêm tại đây!