"Cà khịa" là gì mà cư dân mạng thi nhau sử dụng thời gian gần đây

14/08/2019, 14:20 GMT+07:00

Trước khi “cà khịa” dần lấn chiếm và trở thành phổ biến trong cộng đồng mạng thì có rất nhiều từ khóa hot trend khác đã được sử dụng rộng rãi trên nhiều mật trận ví như: Độ ta không độ nàng, chị hiểu hông, để mị nói cho mà nghe,...

Cà khịa là gì?

Theo một số thông tin cho hay, cà khịa là từ ngữ được sử dụng phổ biến ở miền Tây, là từ tiếng Việt vay mượn từ tiếng Khmer.  “Khịa” là từ địa phương, không thường xuyên được sử dụng có nghĩa là bịa đặt, bịa chuyện, nó như một từ biến thể từ chữ “bịa”. 

 
Bạn đã biết cà khịa là gì chưa? Cùng tìm hiểu rõ hơn về cà khịa nhé 
Bạn đã biết cà khịa là gì chưa? Cùng tìm hiểu rõ hơn về cà khịa nhé 

“Cà khịa” là một động từ có nghĩa là gây sự, gây gổ, muốn gây hấn tạo ra mâu thuẫn cãi vã, đánh nhau...Đây được xem là những từ không mang nghĩa tích cực mà thường hay dùng chỉ đối tượng cố ý xen vào chuyện của người khác.

Nhân chi sơ tính cà khịa là gì?

“Nhân chi sơ tính cà khịa” là cách biến tấu từ câu nói gốc " nhân chi sơ tính bổn thiện", ý chỉ người nào đó sinh ra đã có bản tính hay châm chọc, mỉa mai, trêu tức người khác một cách cố ý, nhằm gây sự để tạo niềm vui cho bản thân. 

"Cà khịa" thành trào lưu lan trọng trên mạng xã hội

Thế nhưng dạo gần đây cụm từ này lại được đông đảo mọi người ưa thích sử dụng, theo như nhận định từ giới trẻ “cà khịa” là một từ nằm trong “khẩu nghiệp”, tiếp nối của khẩu nghiệp nhưng được sử dụng như một cách nói có vẻ nhẹ nhàng, văn hoa, ý chỉ những việc dòm ngó, nói xỉa chuyện người khác theo hướng “thanh lịch” hơn.  

 
Cộng đồng mạng lý giải cà khịa theo cách khá là "sang"
Cộng đồng mạng lý giải cà khịa theo cách khá là "sang"

Với thời đại ngày nay, bạn lỡ quên cập nhật tin tức một ngày thôi là đã thấy mình lạc trôi về tận miền thế kỷ nào rồi, mọi thứ trên mạng xã hội thay đổi nhanh chóng cứ trào lưu này chưa kịp lắng xuống đã có ngay một trào lưu mới toanh phủ sóng ồ ạt, khiến bạn đôi khi còn ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra xung quanh mình.

Nhiều người cho rằng từ khóa “cà khịa” sẽ thay thế cụm từ “khẩu nghiệp” trong thời gian sắp tới và rõ ràng dễ nhận thấy trong các group, diễn đàn hay bất cứ trang mạng xã hội nào chúng ta cũng bắt gặp hot trend này.

>> Bạn đã biết bao nhiêu ý nghĩa đằng sau các trào lưu:

Cà khịa và 1001 ảnh chế hài hước

Nắm bắt xu hướng nhanh và kịp thời các “anh hùng bàn phím” đã không ngừng chớp thời cơ biến hóa cụm từ “cà khịa” từ 2 chữ đơn giản trở nên sinh động hơn khi lồng ghép vào các hình minh họa với đủ các sắc thái hài hước.

 
Vỗn dĩ sinh ra đã có tính nói xỉa người khác
Vỗn dĩ sinh ra đã có tính nói xỉa người khác

 
Không cần phải thuộc bất cứ loại nào cứ vui là chính
Không cần phải thuộc bất cứ loại nào cứ vui là chính

 
Chân lý sống mới được phát hiện
Chân lý sống mới được phát hiện

 
Cà khịa không bổ ngang cũng bổ dọc
Cà khịa không bổ ngang cũng bổ dọc

 
Hại ít mà lợi nhiều
Hại ít mà lợi nhiều

 

 
 
 
Thành tích như này thì chẳng máy chóc mà thành đại gia


Thành tích như này thì chẳng máy chóc mà thành đại gia

 
Một su hướng "nghiện" mới được thành lập
Một su hướng "nghiện" mới được thành lập

 
Cuốn sách vỡ lòng cho những ai còn chưa biết cà khịa và muốn đi cà khịa
Cuốn sách vỡ lòng cho những ai còn chưa biết cà khịa và muốn đi cà khịa

 
Sang như anh cà khịa
Sang như anh cà khịa

Lợi -  hại khi "cà khịa"

Đây là một từ chỉ sử dụng để chém gió trên mạng và trong các cuộc nói chuyện với bạn bè cho vui, thế nhưng từ lời nói suy ra hành động và ngược lại, có thể vô tình hoặc cố ý gây ảnh hưởng đến người khác và sẽ làm mất hòa khí đôi bên. "Cà khịa" có thể ở mức độ nhẹ nó chỉ là lời nói hoặc hành động đùa giỡn với nhau, nhưng đối với những người không ưa thì "cà khịa" lại mang tính khiêu khích, châm biếm, muốn xem kịch hay,...

Vì vậy, suy cho cùng đây là từ ngữ cần được xem xét cẩn thận khi đặt vào trường hợp giao tiếp nào cho phù hợp. Đừng quá lạm dụng nó bạn sẽ khiến mình trở nên kém “sang” đi đấy!

Bí quyết trở thành người “cà khịa” duyên dáng

Một số quan điểm phóng khoáng cho rằng “cà khịa” chỉ để cho vui, một số người tiêu cực cho rằng “cà khịa” là tính xấu, làm tổn thương người khác để mua vui cho chính mình và một số người khác. Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao?

Mọi việc đều có 2 mặt và “cà khịa” cũng thế, nếu hùa theo số đông đi trêu chọc người khác hay bịa chuyện, lấp liếm, xen vào chuyện thiên hạ gây rối loạn gia can người khác thì chính là không tốt.

Nhưng nếu bạn “cà khịa” với những người bạn thân, đồng nghiệp nhằm tạo tiếng cười thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng thì sao? Tất nhiên kết quả hoàn toàn khác, bạn trở thành một nhân tố hài hước, thông minh và tất nhiên cực kỳ quyến rũ, là tâm điểm của đám đông.

Vì thế hãy “cà khịa” đúng lúc, đúng chỗ, không châm chọc vào nỗi đau người khác, không cố ý nhấn chìm người khác, đồng thời cũng không hùa theo những thông tin thiếu xác thực, như thế bạn sẽ trở thành người “cà khịa” vô cùng duyên dáng, thông minh, tạo được ấn tượng tốt, hòa đồng, thân thiện và tất nhiên sẽ tạo được nhiều mối quan hệ, dễ dàng thăng tiến trong công việc đấy nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Với những giải thích trên đây hy vọng đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc cụm từ “Cà khịa là gì?” và không còn cảm thấy lạc lõng giữa những trào lưu đầy mới mẻ này. Đừng quên theo dõi YAN mỗi ngày để cập nhật những Hot trend (trào lưu) mới nhất nhé!

Bí quyết nói chuyện thu hút người đối diện:

  • Nở nụ cười duyên, nói năng từ tốn, âm lượng vừa phải

  • Nhìn thẳng vào người đối diện khi giao tiếp, hãy tập cười bằng ánh mắt

  • Tìm hiểu sở thích và câu chuyện trước khi trao đổi với đối phương

  • Tác phong gọn gàng, thời trang phù hợp 

  • Trang điểm nhẹ và sử dụng hương thơm tinh tế đánh thức khứu giác người đối diện

  • Biết lắng nghe và chân thành

Từ cà khịa nghĩa là gì, Nhân chi sơ tính cà khịa là gì, Cà khịa là gì trên Facebook, Nối từ khịa, Cà khịa tiếng Anh là gì, Những câu cà khịa cực gắt, Cách cà khịa cực mạnh Bí kíp cà khịa