Ca ghép đầu người đầu tiên gây tranh cãi

13/01/2016, 16:45 GMT+07:00

Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới dự kiến sẽ được tiến hành vào năm 2017 tuy nhiên, ca phẫu thuật này gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn.

Ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới vào năm 2017

Tin tức từ DailyMail cho hay, Valery Spiridonov là một kỹ sư máy tính 30 tuổi người Nga. Ngay từ khi mới sinh ra, Valery đã mắc phải căn bệnh teo cơ Werdnig-Hoffman rất hiếm gặp, căn bệnh này khiến cho anh phải ngồi xe lăn từ bé và không thể hoạt động như những người bình thường.

Được biết, người mắc bệnh này thường không sống quá 20 năm. Do vậy, Valery mong muốn có một cơ hội được thay thế một cơ thể mới dù điều này hết sức mạo hiểm.

“Tôi cảm thấy lo sợ nhưng mọi người không hiểu rằng, tôi thực sự không có nhiều lựa chọn. Mỗi năm, tình trạng bệnh lại chuyển biến xấu hơn”, Valery chia sẻ. “Tôi đã đưa ra quyết định cuối cùng và không định thay đổi nó”, anh nói tiếp.


Valery Spiridonov mong muốn trở thành bệnh nhân đầu tiên được ghép đầu.
Valery Spiridonov mong muốn trở thành bệnh nhân đầu tiên được ghép đầu.

Và nhóm các bác sĩ phẫu thuật, đứng đầu là Tiến sĩ Sergio Canavero đã mở ra cánh cửa hy vọng có thể giúp Valery sở hữu một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Đó là phương pháp rất gây tranh cãi hiện nay, ghép đầu người. Tiến sĩ Sergio tuyên bố rằng ông có thể cắt bỏ đầu người và ghép vào một cơ thể khỏe mạnh khác.

Valery rất tin tưởng vào phương pháp này, anh cho biết đây có lẽ là cơ hội duy nhất của mình để có một cơ thể bình thường. Gia đình Valery rất ủng hộ anh. Chính Valery là người đã liên lạc với tiến sĩ Sergio 2 năm trước, sau khi tình cờ tìm thấy những nghiên cứu của ông về phương pháp ghép đầu người. Sau đó, 2 người đã trao đổi qua lại với nhau bằng email và Skype, mà chưa từng gặp nhau lần nào.

Trong khi đó, tiến sĩ Sergio cũng cho biết rằng với các công nghệ và kỹ thuật hiện nay là hoàn toàn có thể thực hiện một ca phẫu thuật ghép đầu người.

Cơ thể mới của Valery được hiến tặng từ một người bị chết não. Trong ca phẫu thuật này, cả hai người được ghép và người hiến tặng sẽ phải cắt bỏ phần đầu của mình bắt đầu từ tủy sống. Sau đó, bác sĩ Sergio sẽ sử dụng một chất hóa học mà ông gọi là “thành phần ma thuật”, trên thực tế nó là một chất keo polyethylene glycol dùng để nối hai đầu tủy sống giữa đầu người ghép và cơ thể hiến tặng.

Các mạch máu và dây thần kinh cũng sẽ được nối lại với nhau. Sau đó người bệnh sẽ được đặt trong trạng thái hôn mê kéo dài 4 tuần, nhằm giúp các phần ghép nối có thời gian hồi phục. Một loại thuốc ức chế rất mạnh sẽ được sử dụng để hệ thống miễn dịch của cơ thể không đào thải các bộ phận mới.

Những ý kiến phản đối

Lời phát biểu về ca ghép đầu người của tiến sĩ Sergio gây nhiều phản đối. Các nhà chuyên môn cho rằng các ghi chép về ca phẫu thuật ghép đầu của tiến sĩ không giúp gì cho việc có thể thực hiện một ca phẫu thuật ghép đầu trong tương lai. Việc ghép tủy sống giữa hai cá thể riêng biệt là vô cùng khó khăn và cũng chưa từng thực hiện được trước đây.

Chuyên gia cấy ghép của Bộ Y tế Nga Sergei Gotye cảnh báo rằng ông không trả lời cho câu hỏi làm sao để có thể kiểm soát các dây nối liền giữa phần đầu và phần thân, ông không chắc chắn rằng tiến sĩ Sergio có thể làm điều đó.

Tất cả mọi người đều cảm thấy ca phẫu thuật này là không khả quan và có những người còn trêu đùa rằng, có lẽ tiến sĩ đang trêu đùa hoặc chỉ là tưởng tượng thôi. Thế nhưng tiến sĩ SergioSpiridonov vẫn lên kế hoạch và tin tưởng hoàn toàn vào nó. Spiridonov cho biết anh vui vì cả gia đình đều ủng hộ anh.

Đến nay, Sergio đã tìm được người đồng hành là bác sĩ phẫu thuật người Trung Quốc, Nhiệm Hiểu Bình, hiện đang công tác tại bệnh viện trực thuộc của Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân.

Mặc dù vậy, ca phẫu thuật ghép đầu của Valery sẽ được tiến hành vào năm sau, nếu như không có sự cố gì xảy ra. Dự kiến, tiến sĩ Sergio sẽ tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 36 giờ và chi phí của toàn bộ ca phẫu thuật này lên đến 11 triệu USD. Số tiền này sẽ được tài trợ bởi quỹ nghiên cứu của tiến sĩ Sergio. Nếu thực hiện thành công ca phẫu thuật này, tiến sĩ Sergio sẽ làm thay đổi ngành y học hiện đại.