Ca dương tính quận 7 đến nay chỉ lây cho duy nhất một đồng nghiệp

19/05/2021, 16:20 GMT+07:00

Liên quan đến 2 ca dương tính mới tại TP.HCM, theo Tuổi trẻ, đến sáng 19/5, Sở Y tế thành phố cho biết, hơn 6.000 mẫu xét nghiệm mở rộng để giám sát, trong đó có 131 mẫu F1 của cả 2 trường hợp này, đều cho kết quả âm tính.

 
Cư dân ở chung cư tại Thủ Đức được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)
Cư dân ở chung cư tại Thủ Đức được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định bệnh nhân 4514, nam, trú tại Thủ Đức được phát hiện khi đang ở trong giai đoạn mới nhiễm và lây từ nữ bệnh nhân trú tại quận 7.

Như vậy, tính đến thời điểm này, ca ở quận 7 mới chỉ lây cho duy nhất một người là nam đồng nghiệp ở quận Thủ Đức. Lý giải về điều này, các chuyên gia dịch tễ cho rằng, 2 người này là đồng nghiệp trong một nhóm 8 người, làm việc chung trong căn phòng 15m2 và đều không đeo khẩu trang. Hơn nữa, hai người nhiễm bệnh lại ngồi gần nhau nên khả năng lây virus cao hơn người khác.

Mặc dù vậy, những đồng nghiệp khác trong nhóm này mới chỉ có kết quả âm tính lần 1, nên các chuyên gia vẫn nhấn mạnh cần theo dõi và chưa thể khẳng định lần xét nghiệm tiếp theo cũng sẽ có kết quả tương tự.

 
Các chuyên gia làm việc tại khu vực có dịch. (Ảnh: Nông nghiệp)
Các chuyên gia làm việc tại khu vực có dịch. (Ảnh: Nông nghiệp)

Ngoài ra, 4 người trong gia đình bệnh nhân 4514 gồm mẹ, vợ và hai con, đến nay cũng có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đây là điều đáng mừng nhưng các chuyên gia cũng cho rằng chưa thể khẳng định sẽ có kết quả âm tính ở những lần tiếp theo, vì có thể họ đang trong thời gian ủ bệnh.

Theo nguồn tin này, các chuyên gia chống dịch tại TP.HCM đều khẳng rằng ngành y tế thành phố đã xác định được nguồn lây của chuỗi ca bệnh trên. Những người và khu vực liên quan đều kịp thời được khoanh vùng, vì thế khả năng cao kiểm soát chuỗi lây nhiễm. 

Được biết, theo ca trú tại quận 7 khai báo, ngày 24/4, bệnh nhân bay từ TP.HCM đến sân bay Cát Bi, Hải Phòng. Vì vậy, để phòng nguy cơ lây lan bệnh, Sở y tế Hải Phòng vừa ra thông báo khẩn thông tin liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh có lịch trình lưu trú tại Hải Phòng.

Khu vực có dịch được khoanh vùng. (Ảnh: Lao động)Khu vực có dịch được khoanh vùng. (Ảnh: Lao động)

Thông tin được ghi lại như sau:

- Ngày 24/4, bệnh nhân bay từ TP. Hồ Chí Minh ra sân bay Cát Bi-Hải Phòng trên chuyến bay VN1180 bệnh nhân chỉ nhớ chuyến bay buổi sáng, không nhớ rõ giờ. Đến sân bay Cát Bi gọi xe công nghệ ra bến xe Cầu Rào để bắt xe buýt Thịnh Hưng về nhà mẹ ở tại Khu tập thể 5 tầng, ngõ 75 Lý Thánh Tông, Vạn Sơn, Đồ Sơn, Hải Phòng.

- Bệnh nhân ở nhà mẹ đến ngày 1/5/2021 đi xe buýt Thịnh Hưng qua nhà em trai ở tại thôn 2, Thái Lai, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng ở khoảng 2 ngày. Tại đây, có nhiều bà con hàng xóm xung quanh đến chơi.

- Ngày 3/5, bệnh nhân quay về nhà mẹ ở.

- Ngày 5/5/2021 bệnh nhân đặt xe công nghệ từ nhà mẹ ra sân bay về lại thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến VN1179 lúc 16h30, số ghế 19G. 

Vì vậy, Sở Y tế Hải Phòng đề nghị, những người từng đến các địa điểm trên hoặc sử dụng dịch vụ, tài xế liên quan cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng để được hỗ trợ kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19

Theo Bộ Y tế cho biết, trưa 19/5, cả nước có thêm 36 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, phong tỏa, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang 20 ca.

Cụ thể 6 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 10 ca, Bắc Ninh 10 ca, Hà Nội 9 ca, Hải Dương 3 ca, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều 1 ca, Điện Biên 1 ca, Thái Bình 1 ca, Vĩnh Phúc 1 ca. 

Như vậy, tính đến 12h ngày 19/5, Việt Nam có tổng cộng 3.108 ca ghi nhận trong nước và 1.471 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.538 ca.

Về tình hình điều trị, hiện đang có 2.687 bệnh nhân đang trị Covid-19, 37 ca âm tính lần 1, 29 ca âm tính lần 2, 23 ca âm tính lần 3.

Xem thêm tại đây!