Ca dương tính mới ở Hà Nội từng đi đám cưới, chưa tìm được nguồn lây

19:10 12/08/2020

Tính đến chiều ngày 12/8, Việt Nam ghi nhận 880 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi cho 400 bệnh nhân, 17 trường hợp không qua khỏi do mắc nền bệnh lý nghiêm trọng và Covid-19. Những trường hợp còn lại đang được điều trị ở các cơ sở y tế, bệnh viện khắp cả nước.

Mới đây, Hà Nội cũng đã phát hiện thêm 1 ca dương tính mới có lịch sử dịch tễ phức tạp. Đặc biệt, bệnh nhân này không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng và chưa rõ nguồn lây.

 
Khu vực nơi bệnh nhân lưu trú được phong tỏa. (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực nơi bệnh nhân lưu trú được phong tỏa. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ca nhiễm mới được phát hiện ở Hà Nội

Chiều ngày 12/8, trong cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện 1 ca mắc mới trú tại tỉnh Hải Dương, có đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, ca nhiễm đã được Bộ Y tế chính thức công bố vào 18 giờ chiều ngày 12/8 và là bệnh nhân thứ 867.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm việc với người dân. (Ảnh: Pháp Luật)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi làm việc với người dân. (Ảnh: Pháp Luật)

Tại thời điểm xác định ca nhiễm dương tính với virus SARS-CoV-2, CDC Hà Nội cũng đã gửi thông tin lịch sử dịch tễ của bệnh nhân để các trường hợp tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần sớm liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hỗ trợ kịp thời. Theo đó, bệnh nhân có lịch sử di chuyển khá phức tạp, đi dự đám cưới và đến khám ở 3 bệnh viện trong suốt thời gian từ tháng 7 cho đến nay.

>>> Xem thêm: Hà nội, Bắc giang có thêm ca mắc Covid-19, Việt nam có 812 ca

Lịch sử dịch tễ của ca nhiễm được CDC Hà Nội công bố

Cụ thể, lịch sử dịch tễ của ca nhiễm đã được công bố vào chiều ngày 12/8 như sau:

- Từ  24/4 - 2/7, bệnh nhân lưu trú tại nhà con gái ở Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì và làm bảo vệ, dắt xe, trông xe cho quán bia hàng ngày.

- Từ 2 - 15/7, bệnh nhân về quê. Từ 15/7, bệnh nhân lên nhà con gái tại TP. Hải Dương để phụ bán hàng ăn. 

- Đến ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực và có đi khám tại phòng khám tư tại đường Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương và được chẩn đoán là bị trào ngược dạ dày. Đến ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ nhưng không điều trị gì.

 
Các khu vực lân cận cũng đã được phong tỏa kịp thời. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các khu vực lân cận cũng đã được phong tỏa kịp thời. (Ảnh: Bộ Y tế)

- Ngày 1/8, bệnh nhân quay về quê tại xã Tân Hồng. Đến ngày 3/8, bệnh nhân đi xe buýt lên TP. Hải Dương đi ăn đám cưới, đến khoảng 21 giờ cùng ngày, bệnh nhân đi xe riêng về nhà.

- Ngày 7/8, bệnh nhân tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế xã Tân Hồng.

- Đến ngày 8/8, bệnh nhân cùng vợ được con gái và con rể thuê xe tự lái để đưa lên Hà Nội đi khám bệnh. Bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám bệnh trong khoảng 4 tiếng. Tại đây, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc Covid-19, thực hiện khai báo y tế, có kết quả test nhanh kháng thể âm tính, sau đó được đưa chụp phim X-Quang và được chẩn đoán viêm phổi và kê đơn về điều trị tại nhà.

Đến 11 giờ cùng ngày, gia đình bệnh nhân về nhà con gái ở địa chỉ quán bia hơi tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc với vợ và các con, có tiếp xúc với một số nhân viên, người quen đến thăm.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ngay trong đêm. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ngay trong đêm. (Ảnh: Lao Động)

- Đến 23 giờ 45 ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô riêng. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân vào khoa Cấp cứu và có tiếp xúc với 2 điều dưỡng, 2 sinh viên có đeo khẩu trang y tế, sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng chụp CT-Scanner và có tiếp xúc với 1 kỹ thuật viên có đeo khẩu trang. Sau khi chụp CT-Scanner, thấy có hình ảnh viêm phổi bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tầng 9 nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng và có con trai vào chăm sóc, cách ly cùng bệnh nhân.

- Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

- Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính virus SARS-CoV-2. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Khống chế thành công ổ dịch, 4 bệnh nhân Covid-19 ra viện

Hà Nội truy vết điều tra F1, F2 của ca bệnh

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và CDC Hải Dương để lập danh sách, khoanh vùng người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan. Trong quá trình rà soát đã phát hiện 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2 tại Thanh Trì, Thường Tín, Cao đẳng nghề Công nghệ Cao quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện Hà Đông.

 
Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu vực quán bia. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa khu vực quán bia. (Ảnh: Lao Động)

Bệnh viện Thanh Nhàn nơi bệnh nhân đến thăm khám có 6 trường hợp thuộc diện F1 bao gồm 5 nhân viên y tế và 1 người đến chăm sóc. Những đối tượng này đều được bệnh viện lấy mẫu và cách ly tại bệnh viện. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 có 4 người trực tiếp khám cho bệnh nhân đều sử dụng đồ bảo hộ, đeo khẩu trang cũng đang được cách ly và lấy mẫu tại bệnh viện.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 431 qua đời vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

Hiện tại, Bộ Y tế đã đưa ra thông báo khẩn để tìm thêm những trường hợp có ghé quán bia tại Thanh Trì trong gian vừa qua. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 18 giờ ngày 12/8, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 880 trường hợp.

Trong số 14 ca nhiễm mới được công bố có 1 trường hợp tại Hà Nội không có mối liên hệ với vùng dịch tại Đà Nẵng và 13 trường hợp mới tại Đà Nẵng.

Với 463 trường hợp đang điều trị có 10 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 51 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên.