Ca Covid-19 tăng dù giãn cách ngày thứ 8, TP.HCM chống dịch tầm cao

11:10 07/06/2021

Hiện tại, TP.HCM đang được xem là một trong những "điểm nóng" Covid-19 của nước ta. Tính từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã ghi nhận 388 ca mắc Covid-19 (được Bộ Y tế công bố), chỉ đứng sau Bắc Giang (3113 ca) và Bắc Ninh (1099 ca). Đáng nói, trong số này có đến hơn 320 người liên quan đến "ổ dịch" hội kín tại Gò Vấp, được phát hiện vào ngày 26/5. 

Đến nay, dù đã bước sang ngày thứ 8 thực hiện giãn cách toàn thành phố, thế nhưng số ca liên quan đến hội kín vẫn liên tục tăng. Trước tình hình này, TP.HCM lần đầu tiên phải kích hoạt hệ thống chống dịch tầm cao.

 
Một điểm phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)
Một điểm phong toả do liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện tại, trên địa bàn thành phố, ngoài "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp, còn có chuỗi lây nhiễm liên quan đến công ty kiểm toán quận 3 (3 ca); chùm ca bệnh ở quán bánh canh (7 người). Ngoài ra, TP.HCM cũng có 7 trường hợp chưa xác minh được nguồn lây gồm 2 bệnh nhân ở Bệnh viện FV, 1 nhân viên y tế BV Đa khoa Nam Sài Gòn, 1 bệnh nhân ở TP.Thủ Đức đi khám ở BV Đức Khang (quận 5), 1 ca được phát hiện ở BV quận 7 và 2 F1 của ca nhiễm chưa rõ nguồn lây.

Để nhanh chóng khống chế được dịch, TP.HCM đã phải kích hoạt hệ thống chống dịch tầm cao mà trước đó chưa từng có tiền lệ. Mỗi ngày, nhiều khu dân cư, công ty, văn phòng bị phong tỏa. Hàng trăm người được đưa đi cách ly, hàng nghìn người được lấy mẫu xét nghiệm để thần tốc truy vết, khoanh vùng.

 
Dòng người xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Vietnamnet)
Dòng người xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Vietnamnet)

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, theo thông tin từ HCDC, thời gian tới, TP.HCM có thể xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Bên cạnh đó, HCDC cũng nhận định hiện tại tình hình dịch tại thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là ở "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp.

Chỉ trong một thời gian ngắn đã phát hiện hàng trăm nghìn người liên quan đến ổ dịch này. Từ các thành viên mắc Covid-19 của hội đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm lớn, hình thành các ổ dịch tại 21/22 quận, huyện và 9 tỉnh, thành phố.

 
Phong toả một hẻm nơi hội kín sinh hoạt. (Ảnh: Lao Động)
Phong toả một hẻm nơi hội kín sinh hoạt. (Ảnh: Lao Động)

Đáng nói, những ngày vừa qua, thành phố cũng ghi nhận nhiều ca F2, F3 trở thành F0 chỉ trong thời gian tiếp xúc ngắn. Trước vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ với Vietnamnet: "Hiện nay, do chùm ca bệnh đã 4-5 chu kỳ, có trường hợp truy vết thì phát hiện F3. Chính vì vậy, HCDC đang hướng tới ngoài xét nghiệm F2 thì F3 cũng được xét nghiệm và cách ly tại nhà".

Bên cạnh đó, ông Bỉnh cũng cho biết, số ca nhiễm hiện đang có dấu hiệu giảm dần, dịch bệnh dần chững lại. Đây là tín hiệu mừng, cho thấy công tác truy vết, khoanh vùng của thành phố đã đạt được hiệu quả đề ra. Thời gian tới, số ca nhiễm có tăng thêm thì cũng chủ yếu là những ca F1 mới phát bệnh và đã được đưa đi cách ly từ trước. 

Còn theo thông tin từ Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, hiện tại xu hướng F0 phát sinh tại quận đang giảm, các trường hợp F1, F2 cũng đã được kiểm soát chặt chẽ. 

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VietnamPlus)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VietnamPlus)

Trong một cuộc họp của Chính phủ với các tỉnh, thành về công tác phòng, chống Covid-19 hôm 2/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ sự lo lắng về kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp của TP.HCM. Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng gợi ý thành phố nên triển khai hỏi thăm sức khỏe y tế người dân bằng robot, một mặt để hỏi triệu chứng, mặt khác tuyên truyền cho người dân chủ động khai báo y tế.

Vị lãnh đạo nói: "Công nghệ robot gọi điện tự động đang thử nghiệm ở Bắc Ninh, Bắc Giang và thấy rất được. TP.HCM nên chăng cũng làm theo hướng này”.

Hiện tại, Sở Y tế cũng đang tích cực hướng dẫn các quận, huyện triển khai khu cách ly có thu phí tại những khách sạn đủ điều kiện. Đồng thời, Sở sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh thành phố chủ động điều phối hỗ trợ các địa phương, tuyệt đối không để các trường hợp F1 chậm đi cách ly.

 
Các trường hợp được đưa đi cách ly. (Ảnh: Lao Động)
Các trường hợp được đưa đi cách ly. (Ảnh: Lao Động)

Hiện tại, tình hình dịch đang diễn biến rất khó lường, không chỉ ở TP.HCM mà còn nhiều tỉnh thành khác. Vì vậy, mọi người nên chú trọng bảo vệ sức khoẻ của bản thân bằng cách thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM TRUY VẾT ĐƯỢC HƠN 420.000 NGƯỜI LIÊN QUAN CA MẮC COVID-19

Do số ca mắc Covid-19 tăng cao, thế nên lượng người liên quan cũng xuất hiện ngày một nhiều. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ ngày 26/5 đến ngày 6/6, đơn vị này đã lấy mẫu xét nghiệm của 410.310 người, trong đó 5.593 F1, 404.717 người tiếp xúc khác và mở rộng xét nghiệm, đều liên quan đến các ca Covid-19 cộng đồng. Ngoài ra, trong số 404.717 mẫu xét nghiệm giám sát, đã có 212.758 mẫu kết quả âm tính, 191.959 chờ kết quả.

Hiện tại, công tác khoanh vùng, truy vết vẫn đang được ngành y tế nhanh chóng triển khai. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng mở rộng xét nghiệm cho người lao động làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các khu vực nguy cơ cao.

Xem thêm tại đây