Ca Covid-19 tại chung cư SunView Town từng đến Bệnh viện TP.Thủ Đức

19/05/2021, 09:50 GMT+07:00

Theo Thanh niên, liên quan đến ca bệnh Covid-19 mới phát hiện tại chung cư SunView Town, Sở Y tế TP.HCM đã truy xuất kho dữ liệu khai báo y tế điện tử, biết được nam bệnh nhân này từng đến Bệnh viện TP.Thủ Đức khám bệnh 4 ngày trước.

 
Người dân chung cư xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Cao An Biên)
Người dân chung cư xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Cao An Biên)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, vào sáng ngày 19/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết, nam bệnh nhân N.Q.N. (35 tuổi, ngụ tại Block A1, chung cư SunView Town, đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức) nhiễm nCoV từng đến khám bệnh tại Bệnh viện Thủ Đức trước khi đến Bệnh viện Vinmec Central Park 4 ngày. Thông tin quan trọng này được phát hiện nhờ tra cứu dữ liệu khai báo y tế điện tử.

 
Nhân viên y tế tất bật làm việc tại khu chung cư có trường hợp mắc Covid-19. (Ảnh: Ngọc Dương)
Nhân viên y tế tất bật làm việc tại khu chung cư có trường hợp mắc Covid-19. (Ảnh: Ngọc Dương)

Ngay khi ca bệnh có kết quả dương tính, Bệnh viện Vinmec Central Park đã có báo cáo nhanh về trường hợp này. Lập tức, Sở Y tế đã trích xuất thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các bệnh viện. Nhờ đó đã phát hiện trường hợp này có đến Bệnh viện Thủ Đức từ 4 ngày trước. Sở Y tế cũng đã nhanh chóng thông báo khẩn đến Bệnh viện Thủ Đức.

Sau khi nắm được thông tin, Bệnh viện Vinmec Central Park và Bệnh viện Thủ Đức đã truy xuất camera nhằm xác định những người từng tiếp xúc với bệnh nhân này là ai, nhân viên nào để tạm thời cách ly và thực hiện xét nghiệm tầm soát kịp thời.

Hiện tại đã phát hiện được 12 nhân viên Bệnh viện Vinmec Central Park và 14 nhân viên Bệnh viện Thủ Đức tiếp xúc gần với ca bệnh. Những trường hợp này đều đã được xét nghiệm tầm soát và cho kết quả âm tính. Ngoài ra, 2 bệnh viện trên cũng sẽ tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

 
Khu vực chung cư bị phong toả. (Ảnh: Pháp luật)
Khu vực chung cư bị phong toả. (Ảnh: Pháp luật)

Có thể nói nhờ khai báo điện tử mà công tác kiểm soát dịch bệnh được đảm bảo hơn. Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Vinmec Central Park đã thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử cho mọi trường hợp đến bệnh viện khám chữa bệnh.

Qua kết quả khai báo, nhân viên phụ trách khai báo y tế của bệnh viện này đã phát hiện được những người bệnh thuộc nhóm nguy cơ (sốt, ho) và kịp thời phân luồng, hướng dẫn họ đến buồng khám sàng lọc, sau đó vào khu cách ly của bệnh viện và làm xét nghiệm chẩn đoán. 

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao động)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Lao động)

Qua sự việc trên, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện tuân thủ khai báo y tế điện tử, phân luồng khám bệnh, cách ly điều trị và báo cáo Sở Y tế kịp thời để Sở có những phương án phòng chống dịch nhanh nhất, như truy vết, lấy mẫu xét nghiệm giám sát thần tốc.

Bên cạnh đó, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi người cũng cần phải nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HCDC: TP.HCM CHÍNH THỨC CÓ CA COVID-19 Ở THỦ ĐỨC CHƯA RÕ NGUỒN LÂY

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), nam bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới phát hiện tại chung cư SunView Town, đường Gò Dưa, TP.Thủ Đức là anh N.Q.N., 35 tuổi, nhân viên của Công ty Deloitte ở quận 3.

Đây là ca Covid-19 cộng đồng mới được ghi nhận tại TP.HCM, sau 20 ngày kể từ khi phát hiện bệnh nhân 2910. Qua phân tích các yếu tố lâm sàng từ mẫu bệnh phẩm, HCDC nhận định, nhiều khả năng anh N. mới nhiễm bệnh nhưng chưa rõ nguồn lây.

Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra, truy vết người tiếp xúc gần cũng như xác định nguồn lây bệnh để sớm ngăn chặn lây lan. Đồng thời, 6.000 cư dân nơi ca bệnh sinh sống cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm giám sát. 

Xem thêm tại đây