Ca Covid-19 ở Hải Phòng từng về Hải Dương nhưng không khai báo y tế

23/02/2021, 12:45 GMT+07:00

Mặc dù về vùng dịch Cẩm Giàng, Hải Dương song khi trở lại Hải Phòng, nam điều dưỡng lại không khai báo y tế. Trong thời gian đó, anh cùng bạn gái (cũng là điều dưỡng) đi đến nhiều nơi ăn uống, gặp bạn bè. Sau khi xem xét, hai người này đã có dấu hiệu vi phạm quy định chống dịch, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 đề nghị cần điều tra, xử lý nghiêm.

 
Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng bị phong tỏa sau ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng bị phong tỏa sau ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: Hà Nội tròn 1 tuần không có ca nhiễm mới

Bệnh nhân Covid-19 ở Hải Phòng đã về quê ở Hải Dương nhưng không khai báo y tế

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, hai ca mắc Covid-19 ở Hải Phòng là N.V.Q. (27 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương - hiện trú tại đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân) và bạn gái là Đ.T.P. (26 tuổi, trú xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên). Cả hai đều làm điều dưỡng tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng.

 
Lực lượng chức năng có mặt tại nơi 2 ca bệnh làm việc (Ảnh: Người lao động)
Lực lượng chức năng có mặt tại nơi 2 ca bệnh làm việc (Ảnh: Người lao động)

Qua điều tra, bước đầu xác định, ngày 3/2, Q. đã về quê ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, sau đó quay lại Hải Phòng nhưng lại giấu giếm việc này, không khai báo y tế.

Ngày 7/2, Q. và P. đã cùng đi ăn uống ở một số địa điểm và đến nhà người quen tại Hải Phòng. Sáng 22/2, hai người này trở thành bệnh nhân 2391 và bệnh nhân 2385.

>>Đọc thêm: TP.HCM: Lễ chùa, nhà thờ không tập trung quá 20 người

Hai bệnh nhân mắc Covid-19 vì vi phạm quy định chống dịch

Liên quan đến 2 bệnh nhân này, cơ quan chức năng TP.Hải Phòng đã chỉ đạo cơ quan ban ngành khẩn trương tiến hành truy vết, rà soát F1, F2 và những nơi ca bệnh từng lui tới. Các vùng có nguy cơ lây bệnh cần phong tỏa, cách ly; người dân sống tại khu vực được hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.

Qua kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hai bệnh nhân 2391 và bệnh nhân 2385 có dấu hiệu vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố đã ra văn bản số 1078/UBND-VX ngày 22/2, nêu ý kiến về việc tiến hành điều tra, xử lý hai trường hợp này.

 
Người dân được yêu cầu không ra vào bệnh viện (Ảnh: Dân trí)
Người dân được yêu cầu không ra vào bệnh viện (Ảnh: Dân trí)

>>Có thể bạn chưa biết: Thanh niên quê Hải Dương vào Đà Nẵng ăn nhậu khắp nơi, không khai báo

Theo đó, Công an thành phố sẽ chịu trách nhiệm việc điều tra, xử lý hai người và các trường hợp liên quan theo quy định pháp luật. Sau đó báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố Hải Phòng.

Hiện nay, Hải Phòng đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 theo khu vực như sau: Những nơi có ca bệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; khu vực ca bệnh đi qua, thuộc diện F1 thì giãn cách theo Chỉ thị 15.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM CÁCH LY TẬP TRUNG NGƯỜI ĐẾN TỪ 3 ĐỊA ĐIỂM CỦA HẢI PHÒNG

Trước nguy cơ dịch xâm nhập, TP.HCM đã yêu cầu người dân đến TP.HCM từ 3 địa điểm của Hải Phòng trong vòng 14 ngày trở lại đây phải thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đây đều là những nơi có liên quan đến các ca Covid-19. Đó là: Xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên), phường Dư Hàng (quận Lê Chân), thôn Kim Sơn (xã Lê Thiện, huyện An Dương), TP.Hải Phòng

Trong khi đó, Sở Y tế Hải Phòng cũng đã rà soát được những địa điểm ca bệnh từng lui tới và ra thông báo với những ai từng đến nơi này cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

Xem thêm tại đây!