Ca Covid-19 ở Hải Dương sốt tự mua thuốc uống, chưa biết rõ nguồn lây

12:10 03/09/2020

Ngày hôm qua 2/9, vào hồi 18h Bộ Y Tế đã công bố thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó một ca ở Hải Dương và một ca nhập cảnh cách ly ngay tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên thành 1.046 trường hợp.

Đáng chú ý, bệnh nhân người Hải Dương chưa xác định được nguồn lây nhiễm và có triệu chứng sốt từ lâu nhưng chỉ ở nhà tự mua thuốc uống trước khi biết mình dương tính với SARS-CoV-2.


Xét nghiệm mẫu nghi nhiễm Sars- CoV-2 tại Hải Dương (Ảnh: Nhân Dân)
Xét nghiệm mẫu nghi nhiễm Sars- CoV-2 tại Hải Dương (Ảnh: Nhân Dân)

Cụ ông 72 tuổi tự mua thuốc uống khi sốt, chưa xác định nguồn lây nhiễm

Theo thông báo của Bộ Y Tế, bệnh nhân (BN) là ông N.H.Th. (SN 1948, ở thôn Khay, xã Thống Nhất (huyện Gia Lộc) và có hộ khẩu thường trú tại phố Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu (TP. Hải Dương). Đây là bệnh nhân mới nhất tại tỉnh Hải Dương sau nhiều ngày nơi đây không có thêm ca bệnh và được xác định là bệnh nhân thứ 1045 của nước ta.


Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2, BN1045 từng đến khám tại Bệnh viện Hoà Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương (Ảnh: Đ.T)
Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2, BN1045 từng đến khám tại Bệnh viện Hoà Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương (Ảnh: Đ.T)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, cách đây 12 ngày, bệnh nhân đã có một số triệu chứng như lên cơn sốt, gai rét, không ho, không khó thở, không đau ngực. Cụ ông 72 tuổi này sau đó đã tự mua thuốc để uống tại nhà nhưng không hết hoàn toàn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng đã đi đến một số cơ sở y tế, bệnh viện để khám, chữa bệnh... trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm đối với người này.

>>> Xem thêm: Thêm 2 bệnh nhân dương tính nCoV, Việt Nam có 1.046 ca mắc Covid-19

Lịch trình di chuyển của BN 1045

- Ngày 19/8/2020 ông Th. có biểu hiện sốt, đau đầu, kém ăn nên được con gái N.T.H.N (trú tại phố Nguyễn Thị Định, phường Hải Tân) từ TP. Hải Dương mua thuốc kháng sinh, hạ sốt mang về quê cho bố uống tại nhà. Sau khi dùng thuốc được 2 ngày, BN1045 đỡ sốt, đỡ mệt mỏi, ăn uống tốt hơn. Tuy nhiên, sau đó ông Th. bị sốt lại và vẫn dùng thuốc cũ. Lúc này bệnh nhân chỉ ở nhà đến hết 26/8.

- 9h sáng ngày 27/8, bệnh nhân sốt cao, người mệt mỏi nhiều, được con gái N.T.H.N về đón đi khám tại BV Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương). Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc SARS-CoV2 sau đó vào chụp X-Quang, siêu âm ổ bụng, lấy máu làm xét nghiệm. Sau khi chờ kết quả khoảng 1h, bệnh nhân quay lại phòng khám nhận đơn thuốc và về nhà con trai N.V.H (SN 1972), trú tại phố Cao Bá Quát, phường Hải Tân (cùng TP. Hải Dương).


Nhân viên y tế phun khử trùng ở khu cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế phun khử trùng ở khu cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh: Tiền Phong)

- Từ chiều 27/8 đến 29/8, anh H. có nhờ y sỹ N.V.H, trú tại phố Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Hải Tân) đến truyền nước cho bố.

- Sáng 30/8, bệnh nhân đỡ sốt và được vợ, con gái, con dâu đưa đi khêu "đậu lào" tại nhà bà N.T.Đ (trú tại phố Đức Minh, phường Thanh Bình). Sau khi làm xong, đến trưa cả gia đình về thẳng nhà tại thôn Khay, xã Thống Nhất. Đến khoảng 17h chiều 30/8, bệnh nhân sốt cao hơn và được con gái N. đưa thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu.

- Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, ông Th. được khám sàng lọc tại khu Cấp cứu I, sau khi khám xong chuyển sang khu Cấp cứu II, làm xét nghiệm máu, điện tim và được chỉ định về cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm. Khoảng hơn 8h ngày 1/9 bệnh nhân được chuyển lên BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, xét nghiệm bằng xe y tế chuyên dụng. Được biết, trong suốt lịch trình di chuyển của mình, ông Th. luôn đi bằng xe riêng của gia đình và không sử dụng các phương tiện công cộng khác.


Nhân viên y tế ghi chép, theo dõi tình hình sức khỏe người trong khi cách ly (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế ghi chép, theo dõi tình hình sức khỏe người trong khi cách ly (Ảnh: Zing)

- Ngày 1/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 2/9, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Thêm 11 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Từ 0h ngày 3/9, Hải Dương lập tức phong tỏa khu vực liên quan đến ca Covid-19 mới

Ngay sau khi nhận được thông tin trên địa bàn thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc có bệnh nhân nhiễm Covid-19 thì chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng nhanh chóng điều động lực lượng chức năng đến phong tỏa khu vực xung quanh nhà của BN 1045.

Một phần khu dân cư thôn Khay, xã Thống Nhất bắt đầu từ nhà ông P. V.P đến lều cá nhà ông P.V.T với 36 hộ dân và khoảng 136 người sẽ trở thành vùng cách ly y tế trong 28 ngày, từ 0h ngày 3/9. Đồng thời, 3 chốt kiểm soát khác cũng được lập xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân 72 tuổi sinh sống vào 16h chiều qua.


Từ 0h ngày 03/9, thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày đối với 1 phần thôn Khay nơi BN 1045 sinh sống (Ảnh: Đ.T)
Từ 0h ngày 03/9, thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày đối với 1 phần thôn Khay nơi BN 1045 sinh sống (Ảnh: Đ.T)

Bên cạnh đó, cũng truy vết để tìm ra các trường hợp F1 và F2 tại xã liên quan đến ông Th. Đến đến 17h chiều qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương đã xác định được 20 trường hợp F1 và 99 trường hợp F2 (bao gồm các bệnh nhân đến Bệnh viện Hoà Bình khám vào 27/8). Riêng các trường hợp F1 được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu bệnh phẩm và cho kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nơi bệnh nhân từng đến khám cũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân khám và điều trị từ ngày 1/9 và xử lý khử khuẩn toàn bộ môi trường làm việc.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Thế giới gần 26 triệu ca Covid-19; cà phê quan tài ở Hàn

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện tại, người dân trên tất cả các địa phương, nhất là những nơi đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 từ trước đó nên hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Ngay khi có triệu chứng, hãy nhanh chóng báo lên cơ sở y tế gần nhất theo quy trình an toàn của Bộ Y Tế và cơ quan chức năng sở tại bạn nhé!

Sáng hôm nay 3/9, trong bản tin lúc 6h sáng của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 cập nhật: Thêm 1 sáng Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Tính tới 6h sáng nay, Việt Nam đã có tổng cộng 1046 bệnh nhân mắc Covid-19, không tăng thêm ca nào so với hôm qua 2/9.

Hiện đã có 746 người được chữa khỏi bệnh, 263 người khác đang được điều trị ở khắp các cơ sở y tế trên cả nước. Có 34 trường hợp không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng. Đáng chú ý, có 8 trường hợp bệnh nhân đang điều trị bị nặng, với 3/8 người trong số đó tiên lượng không qua khỏi bất cứ lúc nào và 5 người còn lại tiên lượng rất nặng.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!