Cá chép muốn đưa ông Táo "về trời" phải vượt qua ải nilon": Thả cá, xin đừng thả rác!

28/01/2019, 08:30 GMT+07:00

Mỗi năm vào ngày ông Công ông Táo lại có hàng nghìn người dân ở Hà Nội lỉnh kỉnh xô chậu tìm tới ven sông Hồng đoạn gần cầu Chương Dương, Long Biên để thả cá chép sau khi cúng ông Táo tại nhà.

Vào ngày Tết ông Công ông Táo, cá chép sẽ được phóng sinh thả ra ao hồ hay ra sông sau khi làm lễ. Trong tâm thức người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì. Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người thả cá "sẵn tay" thả luôn cả rác.

Nhiều người thả cá như "thả rác"Nhiều người thả cá như "thả rác"

Những năm trước, cứ sau khi có một lượt người đổ về các khu vực sông, hồ để thả cá thì sẽ để lại một lượng rác dày đặc, phần lớn lượng rác này đều là các túi ni lông - nỗi ám ảnh của môi trường. 

Hơn hết, việc thả cá chép từ một việc được xem là linh thiêng lại mất đi vẻ đẹp của nó khi nhiều người vứt hẳn bao ni lông xuống sông, không quan tâm cá trong bao có thoát ra ngoài được không và còn sống hay chết. 

Cá chép muốn đưa ông Táo

Một số người không quan tâm cá chép mình thả sống hay chết, liệu có còn mắc kẹt trong bao ni lông không?Một số người không quan tâm cá chép mình thả sống hay chết, liệu có còn mắc kẹt trong bao ni lông không?

Cá chép muốn tiễn ông Táo đầu tiên phải thoát khỏi ải rác và bao ni lông...Cá chép muốn tiễn ông Táo đầu tiên phải thoát khỏi ải rác và bao ni lông...

"Thả cá chép đừng thả túi nilon" là thông điệp được truyền đi từ những năm trước và đến nay thông điệp này vẫn còn được gợi lại khi mới đây dù chưa đến này ông Táo, một vài người đã có những hành động thả đồ cũ thậm chí gỗ,... xuống sông. 

Thả cá chép thế nào cho đúng?

Người dân nên đựng, bỏ cá trong chậu, thau không đóng kín, khi thả cá cần chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng. Tuyệt đối không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, mất đi vẻ đẹp của phong tục thả cá chép tiễn ông Táo chầu Trời. 

Cá chép muốn đưa ông Táo

Cách đúng nhất để thả cá mang đúng ý nghĩa phóng sinh cá đó là chọn chỗ mép nước gần, an toàn rồi nhẹ nhàng nghiêng thau hoặc túi, bao để cá tự quẫy, tự bơi vào dòng nước.

Ngoài ra, việc thực hiện nghi lễ cúng ông Táo tại nhà cần nhanh gọn để sớm đưa cá đi thả, tránh để cá ngạt, nhanh chết. Sau khi thả cá người dân nên quan sát xem cá đã bơi khuất đi chưa tránh tình trạng cá yếu không bơi được bị sóng xô dạt lại vào bờ.

Tục thả cá chép chầu trời là phong tục truyền thống, trở thành nét đẹp trong văn hóa người Việt. Vì vậy, bản thân mỗi người hãy tự ý thức hoàn thiện làm sáng và đẹp văn hóa dân tộc. Phong tục đẹp phải là phong tục xuất phát từ những hành vi đẹp!

Ảnh: Internet

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN NEWS!