Ca 251 rất phức tạp: Chưa tìm được F0, khiến hơn 30 y bác sĩ cách ly

08/04/2020, 16:10 GMT+07:00

Vào sáng ngày 8/4, Bộ Y tế chính thức công bố ca nhiễm Covid-19 thứ 251 ở Việt Nam là một bệnh nhân 64 tuổi trú tại Hà Nam. Bệnh nhân này vốn có khá nhiều bệnh lý nền, lịch sử dịch tễ phức tạp.

Không chỉ có vậy, bệnh nhân 251 hiện là trường hợp chưa tìm được nguồn lây nhiễm (F0). Tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân hoặc khu vực bệnh nhân cư trú đã nhanh chóng được cách ly, phong tỏa để giảm thiểu sự lây lan virus.

 
Hà Nam nhanh chóng cách ly những người từng tiếp xúc ca bệnh 251. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hà Nam nhanh chóng cách ly những người từng tiếp xúc ca bệnh 251. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ca bệnh phức tạp, có nhiều bệnh lý nền

Theo VTC, Giám đốc Sở y tế tỉnh Hà Nam cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cũng đã nhận định ca nhiễm 251 là trường hợp rất phức tạp. Được biết, nam bệnh nhân này trước đó đã được điều trị các bệnh lý khác tại khoa Tiêu hóa, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3.

Vị Giám đốc Sở Y tế Hà Nam nói thêm, trong quá trình điều trị viêm gan mãn, xơ gan, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu viêm phổi, tổn thương phổi nên đã được các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm nCoV, kết quả dương tính với Covid-19.

 
Các y bác sĩ chạy chữa cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong).
Các y bác sĩ chạy chữa cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong).

>> Có thể bạn chưa xem: Có ca nhiễm không xác định được F0, xem xét kéo dài thời gian cách ly

Đã mất dấu F0

Ngoài ra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam còn cho biết ca bệnh này phức tạp, không giống như 3 ca mắc Covid-19 là nhân viên Trường Sinh. Ông nhận định khả năng đã xuất hiện nguồn bệnh tại địa bàn của tỉnh và lây cho bệnh nhân 251 vì ca nhiễm này không hề di chuyển khỏi tỉnh.

Trước việc ca nhiễm chưa tìm được F0, tỉnh đã tiến hành khoanh vùng để ngăn chặn dịch lây lan. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa với đối tượng từng tiếp xúc bệnh nhân 251 cũng được thực hiện nhanh chóng.

 
Mọi công tác cách ly, khử khuẩn được tiến hành nhanh chóng. (Ảnh: Tổ Quốc).
Mọi công tác cách ly, khử khuẩn được tiến hành nhanh chóng. (Ảnh: Tổ Quốc).

>> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội thêm 1 tâm dịch vì liên quan đến bệnh nhân 237

Khử khuẩn, cách ly người tiếp xúc ca bệnh 251

Đêm 7/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Được biết, theo chỉ đạo thì bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam tiến hành cách ly tạm thời đối với khoa Tiêu hóa và tiến hành khử khuẩn. Đối với các nhân viên y tế, bệnh nhân cũng được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ.

Trong quá trình vào khám bệnh, bệnh nhân đã thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, nội soi và chụp Xquang. Ngoài ra, còn điều trị tại khoa Cấp cứu, khoa Thăm dò Chức năng, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Xét nghiệm cận lâm sàng và Khoa Tiêu hóa của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

 
Khu vực cách ly tại một bệnh viện. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng).
Khu vực cách ly tại một bệnh viện. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng).

Theo VTC, những nhân viên liên quan đến ca nhiễm 251 như thực hiện việc lấy máu, nội soi, siêu âm là 25 người. Những bệnh nhân xung quanh ca nhiễm 251 khoảng 25 người, bên cạnh đó còn có 3 người nằm điều trị cùng phòng.

Tất cả những trường hợp này đều được khoanh vùng, truy tìm từ bệnh nhân đến người nhà để tiến hành cách ly và được đánh giá xem có liên quan đến nguồn lây bệnh cho bệnh nhân 251 hay không. Cũng theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, hiện hơn 30 y bác sĩ đang được cách ly tại khu riêng vì liên quan đến bệnh nhân 251.

 
Bệnh viện tại tỉnh Hà Nam kiểm soát chặt chẽ hơn bệnh nhân và người nhà tới thăm. (Ảnh: Người Lao Động).
Bệnh viện tại tỉnh Hà Nam kiểm soát chặt chẽ hơn bệnh nhân và người nhà tới thăm. (Ảnh: Người Lao Động).

>> Xem thêm: Thêm 4 ca Covid-19 được xuất viện, TP.HCM hiện còn 19 ca đang điều trị

Hiện tỉnh Hà Nam đang kiểm soát chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, truy tìm F0 và ngăn chặn virus lây lan ra cộng đồng.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

NHỮNG CA NHIỄM COVID-19 CÓ LỊCH SỬ DỊCH TỄ PHỨC TẠP

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp nhiều ca nhiễm Covid-19 có lịch sử dịch tễ phức tạp được ghi nhận tại Việt Nam.

Một trong số đó có thể kể đến bệnh nhân 237 người Thụy Điển, từng đi qua nhiều nơi, nhiều bệnh viện và tiếp xúc với nhiều người.

Tiếp đó có thể kể đến bệnh nhân 243, từng đưa vợ đi khám tại bệnh viện Bạch Mai, đi giao hoa ở chợ, đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh viện đa khoa Phúc Yên trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Mới đây nhất là trường hợp của ca bệnh 251, là bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, có nhiều bệnh nền và chưa tìm được F0.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!