Bệnh nhân 1040 không qua khỏi: 94 người tới dự đám tang phải cách ly

29/08/2020, 22:40 GMT+07:00

Bệnh nhân 1040 được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 vào chiều 29/8, tuy nhiên trước đó bệnh nhân này đã không qua khỏi do mắc thêm nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Dự đám tang của bệnh nhân 1040 có 94 người. Ngay sau khi buổi lễ kết thúc, toàn bộ người có mặt đã được đưa đi cách ly.


Nhân viên y tế phun khử trùng ở khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phun khử trùng ở khu vực phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Trường hợp mắc Covid-19 thứ 32 không qua khỏi là bệnh nhân 957​

Bệnh nhân 1040 không qua khỏi trước khi được công bố mắc Covid-19

Theo đó, bản tin lúc 18h chiều 29/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đã thông tin về 2 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có trường hợp của bệnh nhân 1040. Bệnh nhân là nam, 55 tuổi, có địa chỉ ở thôn Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Thông tin đăng tải trên VNExpress cho biết từ ngày 23/7 - 13/8, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng với tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở tới trưa ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện 199 (Bộ Công an). Tại đây, bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh với 2 bệnh nhân khác. 

Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân chụp X-quang phổi, kết quả trả về là hình ảnh vết mờ không đều lan tỏa 2 phổi.


Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Dân Trí)

Ngày 14/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với nCoV. Bệnh nhân bắt đầu có chuyển biến xấu về mặt sức khỏe từ ngày 22/8, cơ thể ngày càng suy kiệt.

Trưa 27/8, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Lúc này, diễn tiến của bệnh nhân đã nặng và được người nhà xin tự nguyện xuất viện vào lúc 22h cùng ngày.

Tới 23h55 đêm 27/8, bệnh nhân đã không qua khỏi do tuổi cao, sức yếu. Tuy nhiên phải tới ngày 28/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi đi xét nghiệm mới có kết quả là dương tính với nCoV. Thông tin của bệnh nhân sau đó đã được gửi tới cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam: Có thể tiêm thử vắc xin Covid-19 trên người vào tháng 12​

94 người phải cách ly do dự đám tang của bệnh nhân

Sau khi bệnh nhân không qua khỏi, gia đình đã chuẩn bị công tác hậu sự cho bệnh nhân. 7h sáng ngày 28/8, UBND thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong đã tới nhà bệnh nhân để chuẩn bị mai táng.

Sau khi nhận được thông tin về mẫu xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với nCoV, lực lượng chức năng đã yêu cầu gia đình tạm dừng đám tang, thiết lập khu vực cách ly tại thôn Thạch Bồ. Bệnh viện 199 nơi người đàn ông từng điều trị cùng với những nơi có liên quan tới bệnh nhân này cũng đã được phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn.


Một khu dân cư ở Đà Nẵng bị phong tỏa để phòng chống dịch (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)
Một khu dân cư ở Đà Nẵng bị phong tỏa để phòng chống dịch (Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường)

>>Bạn có biết: Việt Nam có 13 ca Covid-19 tiên lượng nặng, trong đó 6 ca nguy kịch​

Toàn bộ những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân tại đám tang đã được yêu cầu đi khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Tới 9h sáng ngày 29/9, Trung tâm cấp cứu 115 đã cử xe tới tận nhà, đưa thi thể của bệnh nhân đi mai táng theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng sau đó cũng tiến hành rà soát và thống kê được 74 trường hợp có tiếp xúc gần ở nhà của bệnh nhân trong khi tham dự đám tang. Ngoài ra, có 20 người khác (bao gồm 2 bệnh nhân cùng phòng và 8 người nhà) cũng từng tiếp xúc gần với bệnh nhân vào thời gian trước đó tại các quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu.

Sở Y tế Đà Nẵng khuyến cáo tất cả người nhà, người từng tiếp xúc với bệnh nhân 1040 trong lúc chờ kết quả xét nghiệm thì thực hiện tự cách ly, không đi ra ngoài và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh để đảm bảo an toàn.

Việt Nam có thể tiêm thử vaccine Covid-19 trên người từ tháng 12/2020

Mới đây, Bộ Y tế đã thông tin cho biết vaccine phòng chống Covid-19 do Việt Nam tự điều chế có thể sẽ bắt đầu được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 12/2020.

Hiện các đơn vị sản xuất vaccine trong nước vẫn đang ngày đêm nghiên cứu, chạy đua với thời gian để sớm cho ra đời loại vaccine phù hợp, đưa vào thử nghiệm để được Bộ Y tế phê duyệt.

Một trong số các đơn vị sản xuất vaccine thậm chí còn nghiêm cứu sản xuất ra vaccine ở dạng tiêm và xịt, với khả năng ngăn chặn virus Corona xâm nhập vào các tế bào trên cơ thể con người...>>ĐỌC THÊM