Buồng khử khuẩn toàn thân ngừa Covid-19 có thể gây hại cho sức khỏe

27/03/2020, 17:20 GMT+07:00

Buồng khử khuẩn toàn thân với hoá chất dạng phun sương có thể gây hại cho sức khỏe con người. Người dân không nên sử dụng trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, nhiều cá nhân, tổ chức cũng như các chuyên gia đã nỗ lực nghiên cứu, đưa ra những giải pháp hỗ trợ phòng dịch. Một trong số đó là buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Tuy nhiên mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng buồng khử khuẩn trong công tác phòng dịch Covid-19.

 
Khu vực cách ly được đặt ở nơi ít người qua lại, nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ (Ảnh: Lao động Thủ đô)
Khu vực cách ly được đặt ở nơi ít người qua lại, nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ (Ảnh: Lao động Thủ đô)

>>Đọc thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch

Cảnh báo tác hại của buồng khử khuẩn

Số buồng khử khuẩn toàn thân được "đề xuất" sử dụng hỗ trợ công tác phòng dịch Covid-19 có cấu tạo gồm 1 buồng hoặc 2 buồng nối tiếp nhau. Loại một buồng sẽ phun sương dung dịch clo hoạt tính lên người đối tượng. Còn loại 2 buồng nối tiếp nhau thì buồng 1 phun khí ozone có nồng độ 0,12 ppm trong 30 giây, buồng 2 phun sương hạt 5 µm, nước điện hóa - dung dịch anolyte hay nước Javen, khử khuẩn bằng clo hoạt tính trong vòng 30 giây.

 
Buồng khử khuẩn toàn thân di động được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng (Ảnh: Tiền Phong)
Buồng khử khuẩn toàn thân di động được Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng (Ảnh: Tiền Phong)

Đặc biệt lưu ý ozone là chất có hại cho sức khỏe con người, nhất là người già, trẻ em, những người có bệnh đường hô hấp có thể gặp nguy hiểm. Viện Quốc gia về Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Mỹ khuyến cáo, tại bất cứ thời điểm nào, nồng độ ozone trong không khí cũng không được vượt quá 0,10 ppm. Vì thế nồng độ ozone phun trong buồng khử khuẩn là cao hơn mức cho phép.

Đồng thời trong điều kiện bình thường cũng không có khuyến cáo nào về việc dùng ozone khử khuẩn da người, quần áo.

 
Ozone có trong buồng khử khuẩn là chất có hại cho sức khỏe con người (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ozone có trong buồng khử khuẩn là chất có hại cho sức khỏe con người (Ảnh: Tuổi trẻ)

Về việc sử dụng dung dịch clo hoạt tính dạng phun sương để khử khuẩn da người, quần áo trong 30 giây, hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy tác dụng này. Ngoài ra, clo hoạt tính dạng phun sương còn rất dễ xâm nhập vào hệ hô hấp của con người. Nếu hít phải, con người có thể gặp nguy hiểm khó lường. Phương pháp phun sương để khử trùng bề mặt cũng không được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng.

>>Đọc thêmTP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19

Buồng khử khuẩn toàn thân chưa được thông qua, người dân không nên sử dụng

Trước đề xuất nghiên cứu về buồng khử khuẩn toàn thân di động, chiều 26/3, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho biết hiện đề xuất này chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua. 

 
Các cá nhân, tổ chức không nên đưa buồng khử khuẩn vào sử dụng để đảm bảo an toàn cho mọi người (Ảnh: Bộ Y tế)
Các cá nhân, tổ chức không nên đưa buồng khử khuẩn vào sử dụng để đảm bảo an toàn cho mọi người (Ảnh: Bộ Y tế)

Lý giải về điều này, Cục Quản lý môi trường y tế cho biết đến nay vẫn chưa có đủ cơ sở tài liệu chứng minh, đánh giá hiệu quả diệt virus của buồng khử khuẩn. Vì vậy trong thời gian Bộ Y tế xem xét hiệu quả và mức độ an toàn với người sử dụng, các cá nhân, tổ chức không nên đưa buồng khử khuẩn vào sử dụng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

 
Buồng khử khuẩn hiện chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua (Ảnh: hust.edu​)
Buồng khử khuẩn hiện chưa được hội đồng khoa học cấp bộ thông qua (Ảnh: hust.edu​)

Thay vào đó, người dân nên tuân thủ theo những khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng ngừa dịch bệnh. Những biện pháp này đều rất đơn giản, dễ thực hiện chỉ cần mỗi người nâng cao tinh thần tự giác như hạn chế ra đường, luôn đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ khoảng cách ít nhất 2m với người đối diện, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn có nồng độ cồn ít nhất 60% hoặc xà phòng, thực hiện ăn chín uống sôi, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, khi ho hắt hơi nên che mũi miệng,...

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất thu nhập do dịch 1 triệu/tháng

Phòng áp lực âm không dùng để điều trị bệnh

Cấu tạo của phòng áp lực âm gồm 2 phòng. Phòng phía ngoài là phòng đệm, không khí từ bên ngoài sẽ phải đi qua phòng đệm mới có thể vào đến phòng điều trị. Trong phòng điều trị có hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc để bơm không khí ra ngoài. Bộ lọc này có tác dụng giữ lại toàn bộ virus, không khí đẩy ra ngoài sẽ không mang theo virus. Chính vì thế, phòng áp lực âm không có tác dụng diệt virus mà chỉ giảm virus có trong không khí.

 
Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)
Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, phòng áp lực âm thực chất được dùng để ngăn chặn phát tán virus, tránh lây nhiễm chéo chứ không dùng để điều trị bệnh. Tuy vậy nó cũng không hoàn toàn ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, bởi những giọt bắn của bệnh nhân có thể bám trên bề mặt phòng không được hút ra ngoài. Nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ, nhân viên y tế vẫn có thể bị lây nhiễm. 

Chi phí để xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, lại tốn nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ thuật cao, mỗi phòng chỉ điều trị được cho một bệnh nhân. Vì vậy các cơ sở y tế chưa có phòng áp lực âm nên tập trung điều trị cho các bệnh nhân theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, bố trí phòng cách ly thông thoáng, sử dụng thông khí tự nhiên hoặc hỗn hợp...

 
Không khí di chuyển 1 chiều, đi từ cửa và thoát ra bằng ống thông gió. (Ảnh: VTC14)
Không khí di chuyển 1 chiều, đi từ cửa và thoát ra bằng ống thông gió. (Ảnh: VTC14)

Với tất cả những biện pháp phòng ngừa dịch, người dân nên theo tuân hướng dẫn của Bộ Y tế, không nên tự ý thực hiện tránh mang đến những nguy cơ nhiễm bệnh hoặc gặp sự cố ngoài ý muốn. 

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN!

Diễn biến dịch Covid-19

Tính đến 16h chiều 27/3, Việt Nam ghi nhận 153 ca dương tính với nCoV, trong đó 20 trường hợp đã được điều trị thành công và xuất viện.

Trong khi đó trên phạm vi toàn cầu, dịch Covid-19 đã lây lan ra 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới với hơn 85.000 ca.

Hàn Quốc cũng mới phát hiện thêm một ổ dịch tại bệnh viện Jamie ở thành phố Daegu. Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 9.332 người nhiễm bệnh. Thái Lan 1.136 ca, Indonesia 983 ca,...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY