Bước vào mùa dịch sốt xuất huyết, Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc

22/05/2020, 14:40 GMT+07:00

Ngay từ đầu năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận tổng cộng 6 ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, gây ra hơn 6.400 ca mắc tính đến thời điểm tháng 5/2020. Theo số liệu thống kê thì dịch có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo CDC Hà Nội thì đây chính là giai đoạn bước vào mùa dịch sốt xuất huyết ở các tỉnh phía Bắc. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã phát hiện và ghi nhận gần 140 trường hợp mắc và chưa có ca tử vong nào.

 
Hà Nội thực hiện phun thuốc để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết diễn ra trên địa bàn thành phố (Ảnh: VOV)
Hà Nội thực hiện phun thuốc để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết diễn ra trên địa bàn thành phố (Ảnh: VOV)

Hà Nội có 137 ca mắc sốt xuất huyết

Theo ghi nhận của Sở Y tế Hà Nội, tính đến tháng 5/2020, thành phố đã có tổng cộng 137 trường hợp sốt xuất huyết, phân bổ đều ở các quận huyện, phường xã. Cụ thể, 23 trên tổng số 30 quận huyện và 96 phường xã trên địa bàn thành phố đều có người mắc sốt xuất huyết. Một số nơi có nguy cơ bùng phát dịch là huyện Thường Tín, huyện Thanh Oai.

 
Công tác phun thuốc diễn ra ngày 21/5 tại quận Đống Đa. (Ảnh: VOV)
Công tác phun thuốc diễn ra ngày 21/5 tại quận Đống Đa. (Ảnh: VOV)

Những ca mắc hiện tại đều tập trung ở khu đông dân cư, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất tiện, môi trường không thoáng đãng, sạch sẽ. Cụ thể tại nội thành Hà Nội, các khu vực có người mắc sốt xuất huyết là quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy. Các khu vực ngoại thành nằm trong diện có nguy cơ cao nhiều năm liên tục là Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì.

>> Xem thêm: Cẩn thận với dịch sốt xuất huyết liên tục hoành hành

Hà Nội tổ chức phun hóa chất, diệt lăng quăng phòng ngừa dịch bùng phát

Mặc dù so với cùng kỳ năm 2019 thì số ca mắc năm 2020 đã giảm 44,6%. Tuy nhiên bước vào mùa dịch và sắp tới sẽ có những đợt nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi trung gian truyền bệnh thì người dân và địa phương, các cấp chính quyền cần nâng cao cảnh giác, chủ động biện pháp phòng, chống dịch trước khi dịch bùng phát mạnh mẽ trên cả nước.

 
Các tỉnh, thành đều đang bước vào mùa dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Báo Thanh Niên)
Các tỉnh, thành đều đang bước vào mùa dịch sốt xuất huyết (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Trong ngày 21/5 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với quận Đống Đa thực hiện phun thuốc, diệt lăng quăng trên địa bàn phường. Sắp tới đây, công tác phun thuốc sẽ diễn ra rộng rãi hơn trên địa bàn thành phố để ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết. CDC Hà Nội cũng cho biết sẽ có hai phương án phun hóa chất, thuốc diệt lăng quăng: thứ nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, thứ hai là ở nơi nằm trong diện ổ dịch, có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết để tránh lây lan ra cộng đồng.

>> Xem thêm: Hà Nội: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết gia tăng ở khu vực Cầu Giấy

Dịch sốt xuất huyết có khả năng sẽ bùng phát mạnh trong năm 2020

Theo CDC Hà Nội, dịch sốt xuất huyết năm 2020 sẽ có nguy cơ tiềm ẩn cao hơn do điều kiện thời tiết năm nay khá thuận lợi, nắng nóng kèm theo lượng mưa tăng cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám Đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội cho hay: "Theo dự báo khí tượng thủy văn, năm nay, nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình so với mỗi năm khoảng 1- 1,3 độ. Tăng nhiệt độ như vậy thì sẽ kèm theo tăng lượng mưa, rất thuận lợi cho muỗi phát triển, cùng với đó nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

"Mặc dù năm 2020 không phải nằm trong chu kỳ dịch. Tuy nhiên, chúng ta đã giãn cách dịch 2017 là 3 năm, nguy cơ xuất huyết tại địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận cũng có khả năng gia tăng. Vì vậy, mọi người dân, các cấp phải quan tâm ngay từ đầu mùa dịch. Nếu có ổ dịch đầu tiên, có bệnh nhân đầu tiên mà chúng ta khống chế kịp thời sẽ giúp khống chế dịch và không lan rộng, bùng phát mạnh”.

 
Việc phun thuốc sẽ được thực hiện ngay từ đầu mùa dịch. (Ảnh: Zing)
Việc phun thuốc sẽ được thực hiện ngay từ đầu mùa dịch. (Ảnh: Zing)

>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về bệnh sốt xuất huyết

Trong bối cảnh Việt Nam đang xuất hiện cùng lúc nhiều dịch bệnh có khả năng lây lan trong cộng đồng, người dân cần tự trang bị những biện pháp phòng, ngừa để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh. Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn vệ sinh để hạn chế bùng phát dịch tay chân miệng ở trẻ nhỏ.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Các triệu chứng thường gặp của sốt xuất huyết

Đối với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở thể nhẹ sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

- Sốt cao đột ngột từ 39 - 40 độ C trong vòng 2 - 7 ngày

- Nhiệt độ khó hạ, đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu

- Cơ thể nổi mẩn, phát ban

Đối với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở thể nặng, bệnh nhân sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng sau:

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi cầu phân đen

- Xuất huyết ngoài da, chỗ tiêm xuất hiện những vết bầm tím, bị đau bụng, buồn nôn. chân tay lạnh ngắt, người hốt hoảng, vật vã.

Nếu gặp phải những triệu chứng trên mà không được đưa đi cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cập nhật thêm nhiều thông tin về sức khỏe trên YAN nhé.