Bước tiến y khoa mới: Con người sẽ uống thuốc điện tử

17:06 17/11/2017

Thậm chí, viên thuốc này sẽ gửi thông báo tới bác sĩ cũng như gia đình bệnh nhân về tình hình uống thuốc của người bệnh.

Dường như chẳng còn điều gì mà con người không thể thực hiện được, khi sắp tới, Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên tiến hành đưa thuốc điện tử vào áp dụng trong y khoa. Theo đó, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt Abilify MyCite - loại thuốc điện tử với chức năng theo dõi lịch trình uống thuốc của bệnh nhân. Abilify MyCite là tên thương mại của aripiprazole, loại thuốc dùng trong điều trị tâm thần phân liệt, chứng trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Bước tiến y khoa mới: Con người sẽ uống thuốc điện tử

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ về cấu tạo của thuốc điện tử. Tuy nhiên, nó đã được chế tạo để đi vào cơ thể người một cách an toàn. Bên trong viên thuốc có gắn chip cảm biến chỉ nhỏ bằng hạt muối, không chứa pin hay anten phát sóng. Chip sẽ được kích hoạt và ghi lại thông tin sử dụng thuốc của bệnh nhân một khi tiếp xúc với dịch dạ dày. Bên ngoài bộ phận cảm ứng được phủ một lượng đồng và magie nhỏ, vừa đủ để hoạt động. Viên thuốc này còn liên kết với một ứng dụng trên di động, cảm biến sẽ chuyển dữ liệu đến đó nhằm chia sẻ thông tin cho các bác sĩ và gia đình bệnh nhân.

Nhà sản xuất kỳ vọng sản phẩm này sẽ cải thiện tình trạng sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn. Bên cạnh đó, họ mong nó sẽ cải thiện thói quen dùng thuốc theo giờ giấc đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường, có vấn đề về huyết áp hoặc tim.


Cấu tạo bên trong của thuốc điện tử.
Cấu tạo bên trong của thuốc điện tử.

Dù được xem như bước tiến lớn giữa y học và công nghệ nhưng thuốc điện tử vẫn dấy lên những lo lắng từ phía các chuyên gia sức khỏe. Họ cảm thấy ngạc nhiên khi FDA lại thông qua loại thuốc chống loạn thần, trong khi trên thực tế, bệnh nhân tâm thần phân liệt thường hoảng loạn tâm trí khi nghĩ rằng mình bị các bác sĩ cùng những người xung quanh hãm hại.

"Bệnh nhân tâm thần không muốn uống thuốc vì họ nghĩ bản thân chẳng gặp vấn đề gì cả. Việc đưa một hệ thống giám sát hành vi và báo tin cho bác sĩ có lẽ không phải biện pháp phù hợp. Tôi nghĩ chúng ta nên bắt đầu thuốc điện tử với một căn bệnh khác." - Tiến sĩ Paul Appelbaum từ khoa Tâm thần Đại học Columbia cho biết.

Bước tiến y khoa mới: Con người sẽ uống thuốc điện tử

"Thuốc điện tử có vẻ chỉ hướng mục tiêu tới gia đình bệnh nhân. Nếu thông tin uống thuốc của bệnh nhân rơi vào tay nhầm người, nguy cơ rò rỉ dữ liệu sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác, trước tiên là liệu trình điều trị của bệnh nhân." - Tiến sĩ Walid Gellad, đồng giám đốc Trung tâm Chính sách và Quy định Dược phẩm từ Đại học Pittsburgh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Abilify MyCite cũng không có cái giá dễ chịu khi nó ngốn của bệnh nhân ít nhất 891 đô (hơn 20 triệu đồng) một tháng cho phiên bản thường.

Tổng hợp