Bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam

07/05/2020, 18:30 GMT+07:00

Hiện nay, bên cạnh các biện pháp phòng, chống Covid-19 lây lan trong cộng đồng, các quốc gia trên thế giới đã bắt tay vào việc sản xuất vaccine phòng bệnh. Việt Nam hiện cũng đang tham gia vào việc nghiên cứu vaccine Covid-19.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, có thể nói hiện tại đang có bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

 
Bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam​. (Ảnh: VNexpress)
Bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam​. (Ảnh: VNexpress)

>> Xem nhanh: Vũng Tàu cho phép mở cửa bãi tắm trở lại từ 7/5

Đã có thành công bước đầu trong việc thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Sau 1 thời gian hợp tác nghiên cứu với Anh, Việt Nam đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm vaccine. Theo VNexpress, Chủ tịch Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt cho biết: "Đây có thể nói là thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam". 

Cũng theo ông, nguyên liệu sản xuất vaccine là chủng mang vùng kháng nguyên (chất giúp cơ thể sản sinh kháng thể) của nCoV, nguyên liệu này đã được chứng thực là an toàn sau khi thử nghiệm trên nhiều loại động vật.

 
Kĩ thuật viên nghiên cứu vaccine Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Kĩ thuật viên nghiên cứu vaccine Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

>> Xem thêm: Người tái dương tính với nCoV không lây nhiễm cho cộng đồng

Dự kiến hoàn thành vaccine sau 12-18 tháng

Các nhà nghiên cứu sẽ phát triển vaccine hoàn chỉnh sau khi có kết quả của dự tuyển vaccine trên động vật. Nếu thử nghiệm này cho thấy kháng thể tốt, các nhà nghiên cứu sẽ phát triển thành vaccine cho người. Quá trình này sẽ mất từ 8-9 tháng để hoàn tất.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm trên người để đánh giá tác dụng của vaccine hoàn chỉnh. Ông Đạt cho biết kết quả từ động vật sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chuẩn bị tiến hành tiêm vaccine trên người. VABIOTECH đang gấp rút tiến hành nghiên cứu nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn, trình tự cần có. Họ cũng đang xây dựng các phương án để sản xuất kháng nguyên, vaccine với số lượng lớn. Theo dự kiến, vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể hoàn thiện sau 12-18 tháng.

 
Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể hoàn thiện sau 12-18 tháng. (Ảnh: Reuters)
Vaccine Covid-19 của Việt Nam có thể hoàn thiện sau 12-18 tháng. (Ảnh: Reuters)

>> Đừng bỏ lỡ: Đu đủ và dê nhận kết quả dương tính với Covid-19, chuyện thật như đùa

Sẽ có 3 quá trình thử nghiệm trên người

Cũng theo VNexpress, vì vaccine là 1 loại "thuốc đặc biệt" trong y tế, do vậy nó sẽ phải trải qua 1 quá trình thử nghiệm vô cùng nghiêm ngặt và kĩ càng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hạ mức rủi ro xuống thấp nhất có thể. Sau khi thử nghiệm trên động vật để đánh giá việc sản sinh kháng thể và hoàn thiện vaccine, sẽ có thêm 1 lần thử nghiệm nữa trên động vật để đánh giá hiệu quả bảo vệ, cuối cùng mới tới bước thử nghiệm trên người.

 
Mỹ đã bắt đầu quá trình thử nghiệm vaccine trên người. (Ảnh: The Sun)
Mỹ đã bắt đầu quá trình thử nghiệm vaccine trên người. (Ảnh: The Sun)

Có 3 quá trình thử nghiệm trên người trước khi vaccine được cấp phép xuất hiện trên thị trường. Ở giai đoạn 1, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm vaccine trên 30-50 người trưởng thành, sức khỏe tốt và tiêm từ liều thấp tới cao. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục chọn người có điều kiện sức khỏe tốt nhưng nâng số người lên 200 để đánh giá hiệu quả miễn dịch cũng như tính an toàn.

Nếu giai đoạn 2 kết thúc tốt đẹp, tới giai đoạn 3 sẽ thử tiêm cho 500 người, lúc này cả trẻ em và người cao tuổi cũng sẽ tham gia thử nghiệm để đánh giá hiệu quả, sự an toàn của vaccine trong cộng đồng lớn hơn. Giai đoạn 3 sẽ thực hiện tiêm ở nhiều địa điểm và dựa trên phác đồ được lựa chọn từ giai đoạn 2.

 
Trung Quốc cũng đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người với 108 tình nguyện viên đầu tiên. (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc cũng đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người với 108 tình nguyện viên đầu tiên. (Ảnh: SCMP)

Thành công bước đầu trong việc phát triển vaccine tại Việt Nam chính là 1 tin vui lớn trong thời điểm này. Tuy nhiên, trước khi có vaccine chính thức, chúng ta vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo, biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe.

Bạn nghĩ sao về tin vui bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Cùng bình luận về những tin tức cộng đồng với YAN nhé!

WHO: TÁI DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19 LÀ 1 PHẦN CỦA PHỤC HỒI

Trong những ngày vừa qua, đã có không ít các ca cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã có ghi nhận về tình trạng này.

Việc gia tăng những ca tái dương tính như vậy khiến rất nhiều người tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, mới đây Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố việc tái dương tính là 1 phần trong quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Theo WHO, đây không phải là việc bệnh nhân nhiễm bệnh trở lại mà là do phổi của họ đang trong quá trình đào thải tế bào chết. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!