Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

23/02/2021, 17:00 GMT+07:00

Không chỉ nổi tiếng trong giới hoa lan nhờ sự tài giỏi, nỗ lực vươn lên không ngừng mà 2 anh em sinh đôi Bùi Hữu Thanh và Bùi Hữu Giang còn thường xuyên làm việc thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, anh Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh đã trải qua đủ các nghề mưu sinh từ nông thôn đến thành thị nhưng gia cảnh vẫn rất chật vật, khó khăn. Chỉ khi 2 anh nhận ra những tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành hoa cây cảnh, bắt tay vào việc nuôi trồng, chăm sóc hoa lan các anh mới dần dần có sự "đổi đời" từ một nghề vốn chỉ biết đến là thú chơi.

Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

Dù mới chỉ 33 tuổi nhưng tận mắt nhìn thấy cơ ngơi đồ sộ, ngắm nhìn vườn lan trị giá hàng tỷ đồng của 2 anh khiến nhiều người phải trầm trồ, cảm phục. Chia sẻ cơ duyên đến với ngành hoa lan, anh Giang cho biết: “Tình cờ trong một lần tới chơi nhà bạn, được chứng kiến vườn lan khủng với nhiều loại hoa quý hiếm tôi đã bị mê hoặc trước vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao của chúng, lắng nghe những tâm sự của bạn mình về nghề này, tôi và em trai đã quyết định chinh phục loại hoa độc đáo này”.

Nhìn lại những thành quả sau nhiều năm gắn bó với cây lan, 2 anh không giấu được sự xúc động chia sẻ: “Cũng giống như phần lớn những người mới bước vào nghề này, giai đoạn đầu chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên lan bị chết và hao hụt nhiều. Nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên sau một thời gian đã nắm bắt được nghề trồng lan, có thể nhân giống và điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi”.

2 anh vẫn thường đùa với nhau rằng, từ ngày theo nghề trồng lan thì cuộc sống của anh Thanh và anh Giang dường như chỉ xoay quanh vườn lan, không rời nửa bước. Dành cho vườn lan tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt đối với họ chúng chính là những đứa con tinh thần vô giá.

Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

Mỗi năm vườn lan của 2 anh cho thu nhập tới hàng tỷ đồng, những cây lan được chăm sóc khỏe mạnh, sinh sôi và phát triển tốt ngày càng thu hút được nhiều người chơi lan quan tâm, tin tưởng và mua về trồng. Không chỉ nổi tiếng ở vùng đất than Quảng Ninh mà những nghệ nhân hoa lan trên toàn quốc đều biết đến tên tuổi của anh em nghệ nhân Hữu Giang và Hữu Thanh. Là thành viên của nhiều hội nhóm chơi lan, hai anh luôn sẵn sàng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mà mình học hỏi được đến với những người mới bắt đầu chơi lan.

Không những thế anh Thanh và anh Giang còn là một trong những hội viên của các câu lạc bộ từ thiện thường xuyên đóng góp nhằm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Trồng và kinh doanh hoa lan vừa thỏa mãn đam mê, vừa làm được nhiều việc tốt. Chia sẻ về những chuyến hành trình từ thiện, anh Hữu Thanh cho biết: “Đâu đó trên những vùng đất khác, có rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, vốn hồi nhỏ gia đình tôi không mấy khá giả nên tôi hiểu thế nào là “một miếng khi đói còn hơn một gói khi no”. Hai anh em tôi mong muốn dành cả cuộc đời để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp xã hội ngày càng bình đẳng và phát triển hơn. Việc kinh doanh hoa lan chính là động lực biến điều đó thành hiện thực”. 

Trong những năm qua, hai anh đã tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, trao quà tặng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ tết. Chính từ sự uy tín, làm việc hết mình xuất phát từ trái tim nhân hậu, các anh đã đóng góp không nhỏ vào quỹ từ thiện tại địa phương. 

Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

Thêm vào đó, khi đại dịch covid bùng nổ tại Việt Nam, chứng kiến sự vất vả của đội ngũ y bác sĩ, những người ở đầu chiến tuyến chống dịch, hai anh đã vận động bạn bè, người thân, các nghệ nhân trong hội chơi lan lập quỹ ủng hộ tiền mặt, khẩu trang y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác để gửi tới những địa phương ở đầu tuyến. Các anh cũng thay mặt hội yêu lan cả nước đến tận nơi để ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 tại thị xã Đông Triều và Thị xã Kinh Môn.

Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

Ngoài ra anh Giang và anh Thanh còn tham gia vào các hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung, giúp họ vơi đi những khó khăn khi phải vật lộn trong dòng nước lũ.

Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

Bùi Hữu Giang và Bùi Hữu Thanh – Những nghệ nhân hoa lan vừa có tài vừa có đức

Những việc làm ý nghĩa của các anh đã nhận được sự ghi nhận và kính trọng từ mọi người xung quanh. Hai anh chính là tấm gương sáng về những người trẻ vừa có tài vừa có đức, truyền cảm hứng tới nhiều người trong xã hội.