Bức xúc với hành động ném túi quà xuống đường "tặng" trẻ em vùng cao

21/10/2016, 19:39 GMT+07:00

Cách những du khách này tặng quà cho trẻ em vùng cao gây nên không ít bức xúc.

Vừa qua, một đoạn quay ngắn ghi lại cảnh những túi bánh kẹo được ném xuống đường cho trẻ em vùng cao đã gây không ít tranh cãi.

Đoạn quay trích từ camera hành trình của một chiếc xe đi sau xe khách đang di chuyển qua đoạn đường thuộc khu vực tỉnh Hà Giang. Theo đó, xe chạy ngang qua một bé gái đang đứng bên đường thì bất ngờ từ cửa xe, ai đó đã ném ra những túi quà về phía vỉa hè - nơi có đứa trẻ đang đứng nhìn theo. Số quà này nằm vương vãi trên mặt đường và các em ùa tới nhặt lấy, hình ảnh ấy đã lập tức gây nên cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Hành động này đã vướng phải những dư luận trái chiều, trong đó phần đông đều bức xúc cho rằng đây là sự thiếu tôn trọng. Thậm chí có những bình luận chỉ trích cách tặng quà của những người trên xe như bố thí, như vứt đi.


Hành động tặng quà chẳng mấy đẹp từ hành khách trên xe. (Ảnh: cắt từ clip)
Hành động tặng quà chẳng mấy đẹp từ hành khách trên xe. (Ảnh: cắt từ clip)

"Tôi không phải dân vùng cao, tôi chỉ công tác ở đây nên tôi hiểu dân nơi đây tình cảm ra sao. Là con người ai cũng có tự trọng riêng, đừng nghĩ họ nghèo khó kinh tế mà các bạn được quyền hành động không đẹp như vậy. Họ nghèo kinh tế, nhưng giàu tình người"- tài khoản S. bức xúc.

"Chẳng ai ép uổng họ phải tặng quà. Cái những người dân vùng cao cần là sự sẻ chia, thấu hiểu, không phải là bố thí. Tôi chưa thấy hành động biếu tặng nào mà lại thiếu văn hóa đến thế này"- tài khoản B.N bình luận.


Đoạn clip gây nên không ít bức xúc cho cư dân mạng. (Nguồn: Internet)

Thay vì kịch liệt lên án hành vi trên, không ít cư dân mạng đặt ra giả thuyết để biện minh cho hành động này:

"Có thể xe ô tô họ đi nhanh quá hoặc không được phép dừng lại giữa đường nên động tác 'đưa kẹo bánh' không được đẹp mắt thôi. Mình nghĩ họ vẫn có tấm lòng"- tài khoản N.C.V.B chia sẻ.

"Theo mình quan sát thì trong clip có cảnh sát giao thông có thể vì thế mà họ không thể dừng lại để trao quà tận tay thôi"- tài khoản H.S chia sẻ.

Trẻ em vùng cao chịu nhiều thiệt thòi vì điều kiện kinh tế thiếu thốn, những gói bánh kẹo thế này với các em là một món quà lớn. Nhiều năm nay, khi du lịch vùng cao trở thành xu hướng mới và thu hút ngày càng nhiều lượt khách tham quan thì việc du khách mang theo những gói bánh kẹo tặng trẻ em như thế này chẳng còn là chuyện hiếm hoi.


Nhiều trẻ em sẵn sàng bỏ học để chạy theo xe và chờ du khách tặng quà.  Ảnh: Chu Đức Hòa.
Nhiều trẻ em sẵn sàng bỏ học để chạy theo xe và chờ du khách tặng quà.  Ảnh: Chu Đức Hòa.

Cũng từ đó nảy sinh thực trạng, không ít trẻ em vùng cao nghỉ học để chờ khách du lịch cho quà, thậm chí là đứng ra đường để chờ xe du lịch đi ngang và xin xỏ. Thời gian trước tại Hà Giang từng xuất hiện nhiều tấm biển với nội dung: "Khuyến cáo quý khách không nên cho trẻ em tiền, bánh kẹo. Trẻ em sẽ bỏ học chữ để đi xin tiền, bánh kẹo". Thậm chí khách du lịch còn được khuyến cáo nếu có ý tặng thì nên trao tận tay người lớn thay vì hành động tặng trẻ em một cách khó kiểm soát như thế.


Tấm biển khuyến cáo dành cho du khách đến tham quan Hà Giang. (Ảnh: Internet)
Tấm biển khuyến cáo dành cho du khách đến tham quan Hà Giang. (Ảnh: Internet)

Có thể món quà gửi tặng đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn xuất phát từ tấm lòng của bạn, nhưng không phải lúc nào hành động này cũng mang đúng ý nghĩa như bạn mong muốn. Mọi thứ còn tùy thuộc vào cách bạn tặng chúng như thế nào. Tuy nhiên, để lòng tốt của bạn không bị mất đi ý nghĩa đẹp ban đầu, hãy cho đi bằng cả trái tim!