Bức xúc vì "giải cứu" nhầm sầu riêng, cô gái trẻ "đăng đàn" tố bị lừa

19/02/2020, 17:00 GMT+07:00

Do tác động của COVID-19, ngoài những mặt hàng quen thuộc như dưa hấu, thanh long… sầu riêng cũng trở thành một cái tên cần được "giải cứu".

Tuy vậy, bên cạnh những người thực tâm giúp đỡ, nhiều gian thương đã lợi dụng và đưa vào thị trường sản phẩm kém chất lượng, khiến người dùng phẫn nộ.

 
Năm nay, đến lượt sầu riêng phải giải cứu.
Năm nay, đến lượt sầu riêng phải giải cứu.

>>Xem thêm: Giữa mùa dịch virus Corona, loạt sao Việt kêu gọi giải cứu nông sản

Từ trái sầu riêng thành... nỗi sầu đúng nghĩa

Trong những ngày này, bên cạnh các điểm “tập kết” bán sầu riêng trực tiếp, nhiều cá nhân "giải sầu" qua mạng cũng xuất hiện. Thông thường, những nơi này thường không bán nhỏ lẻ 1, 2 trái mà sẽ rao bán nhiều trái với giá rẻ một lượt. Mang trong mình tâm lý vừa được ăn trái cây ngon giá rẻ, vừa đỡ đần phần nào cho bà con nông dân, nhiều người đã hết lòng mua ủng hộ.

 
Xuất hiện nhiều điểm giải cứu sầu riêng với giá rẻ.
Xuất hiện nhiều điểm giải cứu sầu riêng với giá rẻ.

Thế nhưng, cuộc đời đôi khi không phải lúc nào cũng đẹp. Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh những quả sầu riêng mới mua với thái độ vô cùng thất vọng. Nguyên do là dù bỏ ra đến 500.000 đồng, chủ tài khoản lại chỉ nhận về toàn những trái sầu riêng non, sượng, mốc hoàn toàn không thể ăn được. Người này còn than thở và thẳng thắn cảnh báo: “Ôi 500.000 để được mấy quả sầu riêng như thế này đây, ai cứu tôi với. Đăng lên cho mà biết, ai định giải cứu sầu riêng thì tém tém lại không lại mất tiền oan”.

 
Bài đăng bốc "phốt" mua nhầm sầu riêng.
Bài đăng bốc "phốt" mua nhầm sầu riêng.

 
Sầu riêng mua về có trái bị mốc...
Sầu riêng mua về có trái bị mốc...

 
...có trái thì non không ăn được.
...có trái thì non không ăn được.

>>Xem thêm: Nghịch cảnh về giá sầu riêng trong mùa dịch Covid-19​

Khi sầu riêng hóa “sầu chung”

Trước chia sẻ của khổ chủ cùng những trái sầu riêng đầy “muộn phiền”, cộng đồng mạng đã có nhiều ý kiến khác nhau. Đa phần mọi người đều lên tiếng chỉ trích nơi bán vì đã lợi dụng lòng tốt của người mua để kinh doanh gian lận trục lợi. Một người bức xúc: “Cả nước đang cố gắng giải cứu thì những con mọt này lại thích khôn lỏi”. Cùng với đó, nhiều người cũng bình luận rằng những hành động này rồi sẽ phải trả giá theo đúng luật nhân quả.

 
Nhiều bình luận lên án người bán.
Nhiều bình luận lên án người bán.

Mặc khác, một bộ phận người theo dõi vụ việc lại cho rằng nguyên nhân là do cô gái không tinh ý trong việc lựa chọn, chẳng ai mua hàng online mà lại không nghiên cứu kỹ lưỡng. Đồng thời, họ còn cho rằng “cái này không phải lợi dụng lòng tốt để lừa đảo, mà phải gọi là lợi dụng lòng tham để kiếm lời”.

 
Các ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.
Các ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

>> Xem thêm: Người trồng sầu riêng khóc ròng khi không tiêu thụ được sản phẩm

Dù chưa xác định được tính thực hư của câu chuyện, nhưng đây thực tế cũng là một lời cảnh báo đến người tiêu dùng: Hãy biết đặt niềm tin đúng chỗ. Không bàn đến việc giải cứu nông sản là đúng hay sai, nhưng nếu thật tâm muốn giúp đỡ nông dân, bạn nên lựa chọn nơi bán uy tín và có mức giá thực sự phù hợp. Nếu giá bán quá rẻ, người nông dân cũng chẳng có được bao nhiêu lời.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Một trong những nguyên nhân của “chiến dịch” giải cứu sầu riêng năm nay là thông tin về việc nông dân Tiền Giang còn tồn 40.000 tấn chưa xuất khẩu được vì ảnh hưởng của COVID-19.

Sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều nơi bán sầu riêng đã xuất hiện với mức giá cho mỗi ký rất rẻ so với ngày thường. Tuy nhiên, thực tế dường như không phải như lời đồn.

Theo đại diện của một cơ quan chuyên trách của tỉnh Tiền Giang, hiện tại toàn tỉnh chỉ còn tồn 7.000 tấn sầu riêng. Lượng sầu riêng này tồn đọng từ trước Tết, do thương lái muốn giữ hàng đợi tăng giá mới thu hoạch và xuất tiếp sang Trung Quốc.

Trớ trêu thay, dịch bệnh viêm phổi cấp do COVID-19 đã khiến cửa khẩu của nước ta với Trung Quốc bị tạm đóng khiến sầu riêng không xuất được. Chính điều này đã dẫn tới nhiều sự việc “dở khóc, dở cười” trong thời gian qua.