Bức xúc khi hàng trăm học sinh thi Hội khỏe Phù Đổng dưới trời mưa rét

23/12/2020, 11:45 GMT+07:00

Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp như vừa qua, việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh là điều mà các nhà trường luôn đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, không ít nơi đã tạm hoãn các hoạt động ngoài trời lại.

Thế nhưng ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội khỏe Phù Đổng vẫn được diễn ra bình thường khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

 
Các học sinh đầu trần, chân đất tham dự thi điền kinh. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)
Các học sinh đầu trần, chân đất tham dự thi điền kinh. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Tranh cãi về việc học sinh trùm chăn trong ngày rét bị ghi sổ đầu bài

Mưa rét, Hội khỏe Phù Đổng vẫn tổ chức bình thường

Theo Thanh Niên, vào sáng ngày 22/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng năm 2020 trên địa bàn toàn huyện với sự tham gia của hơn 700 học sinh đến từ hơn 40 trường tiểu học và trung học cơ sở. Sự việc này đã khiến rất nhiều phụ huynh bức xúc vì trong thời điểm này, nhiệt độ ngoài trời chỉ còn 16-17 độ C, thậm chí là có mưa rét, sức khỏe của học sinh rất dễ bị ảnh hưởng.

 
Một số học sinh ngã trên sân trơn trượt và đầy nước mưa. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)
Một số học sinh ngã trên sân trơn trượt và đầy nước mưa. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)

Theo kế hoạch, Hội khỏe đã được tổ chức với nội dung điền kinh vào buổi sáng. Trong khi ban tổ chức, trọng tài mặc áo mưa hoặc che ô thì học sinh vẫn chạy trong mưa rét và để đầu trần, chân đất. Không những vậy, địa điểm thi đấu còn đang ngập nước, đã có không ít học sinh té ngã do trơn trượt. Tới chiều ngày 22, học sinh lại tiếp tục dự thi môn nhảy xa.  

Bên cạnh đó, có hai nội dung là bơi lội và đá bóng đã được quyết định dời sang ngày khác, khi điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Tuy nhiên, việc để học sinh chạy nhảy trong thời tiết mưa rét, nhất là khi kì thi học kì sắp tới đã khiến không ít phụ huynh lo lắng về những hệ lụy nếu lỡ con em mình đổ bệnh.

 
Các học sinh nữ dự thi. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)
Các học sinh nữ dự thi. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)

>> Xem thêm: Hơn 140 nghìn học sinh phải nghỉ học để tránh rét

Câu trả lời của lãnh đạo giáo dục huyện

Trước những bức xúc của phụ huynh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lộc đã có trao đổi với báo Thanh Niên và khẳng định bản thân rất lo lắng khi Hội khỏe được tổ chức trong điều kiện thời tiết hiện nay. Do đó, lịch của hai môn đã được dời ngày, tuy nhiên môn điền kinh và nhảy xa được giữ lại sau khi đã tham vấn ý kiến từ các thầy cô với lí do "diễn ra nhanh" "thi xong không có chuyện gì".

 
Nhảy xa là một trong hai nội dung được giữ lại. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)
Nhảy xa là một trong hai nội dung được giữ lại. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)

Theo đó, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện mỗi 5 năm mới tổ chức một lần, từ đó chuẩn bị danh sách thi cấp tỉnh nên các công việc liên quan đã chuẩn bị từ nhiều tháng trước và "ngân sách hoạt động đã xin cả năm rồi". Vì những lý do trên nên việc hoãn hoặc hủy là rất khó khăn.

 
Học sinh tiểu học chuẩn bị thi chạy 60m trong điều kiện mưa rét. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)
Học sinh tiểu học chuẩn bị thi chạy 60m trong điều kiện mưa rét. (Ảnh: Đình Toàn - Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Cách chống rét bá đạo của học sinh

Cộng đồng mạng bức xúc: "Coi thường sức khỏe học sinh"

Khi biết được thông tin về việc hàng trăm học sinh vẫn phải tham dự Hội khỏe Phù Đổng ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết bất lợi cho sức khỏe, cư dân mạng cũng đã tỏ ra bức xúc. Nhiều người cho rằng đây là việc tiềm ẩn nhiều khả năng gây hại tới sức khỏe học sinh vì thời tiết này rất dễ nhiễm virus về hô hấp cũng như bị cảm lạnh, viêm phổi. Một số khác, đứng trên quan điểm của phụ huynh thì khẳng định chắc chắn ai cũng sẽ rất xót cho các con khi phải tham dự hoạt động ngoài trời trong thời tiết này.

- "Đến thanh niên trời này còn ngại ra đường, tại sao lại để trẻ con đi thi thể thao ngoài trời?"

- "Việc đảm bảo sức khỏe phải là trên hết chứ, hơn nữa các cháu sắp thi học kì rồi."

- "Nghe mà bức xúc, trời này dễ cảm lạnh, viêm phổi mà học sinh cứ đầu trần, chân đất thế kia."

- "Không phải con mình mà đọc còn thấy bực."

- "Nếu là mình thì mình xót con lắm, trời lạnh như thế này nên đặt việc sức khỏe của các cháu lên hàng đầu."

 
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Bình luận của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Sự việc hàng trăm học sinh phải đội mưa rét để tham dự Hội khỏe Phù Đổng tại huyện Phú Lộc đã khiến không ít người bức xúc và lo lắng cho sức khỏe của các học sinh. Bạn nghĩ sao về sự việc này?

HỌC SINH HÀ NỘI ĐƯỢC HOÃN HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI VÀO NGÀY RÉT

Việc học sinh phải thi Hội khỏe Phù Đổng trong ngày rét đã khiến nhiều người lo ngại cho sức khỏe của học sinh, bởi trong những ngày lạnh giá thế này, ở một số nơi, học sinh còn được điều chỉnh lịch học để tránh rét.

Tại Hà Nội, do lo ngại việc lạnh buốt và mưa sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe học sinh, các trường trên địa bàn sẽ được điều chỉnh giờ học để học sinh không phải đi học sớm vào ngày rét đậm, rét hại.

Bên cạnh việc có thể đi học muộn, các học sinh cũng được phép mặc áo ấm thay vì đồng phục, các hoạt động tổ chức ngoài trời sẽ phải tạm hoãn. Nếu học sinh đi học muộn do lạnh, nhà trường cũng sẽ phải giải quyết kịp thời.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!