Bức xúc cặp vợ chồng xô xát với trưởng thôn vì được nhắc phòng dịch

04/06/2021, 10:20 GMT+07:00

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, nhất là ở "tâm dịch" Bắc Giang. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, lực lượng chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động mọi người có ý thức thực hiện nghiêm các quy định phòng Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp lại không màng đến điều đó. Thậm chí, khi được nhắc nhở, họ còn sẵn sàng cự cãi, xô xát với người khác. Điển hình như cặp vợ chồng tại Bắc Giang, chỉ vì trưởng thôn vận động thực hiện biện pháp chống dịch Covid-19 mà họ đã sẵn sàng xô xát với ông.

 Hình ảnh cặp vợ chồng mắng trưởng thôn. (Ảnh: Người Lao Động) Hình ảnh cặp vợ chồng mắng trưởng thôn. (Ảnh: Người Lao Động)

Qua tìm hiểu, đoạn clip này được đăng tải trong một hội nhóm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, do sức ép của dư luận, đoạn clip đã nhanh chóng bị xoá bỏ. Theo Người Lao Động, vụ việc xảy ra vào ngày 25/5 ở thôn Tân Tiến (xã Tân Lập, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Xuất hiện trong đoạn clip là tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng thôn Tân Tiến cùng vợ chồng ông D.V.B. (60 tuổi). Thời điểm đó, tổ phòng dịch đang tuyên truyền, vận động gia đình ông B. cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại nhà. Tuy nhiên, thay vì tự ý thức làm theo, ông B. lại nhất quyết không chấp hành. Thậm chí, hai vợ chồng ông còn to tiếng, xô xát với những thành viên của tổ công tác. 

Ngay sau đó, Công an huyện Lục Ngạn đã vào cuộc xử lý. Sau khi được lực lượng công an giải thích, hai vợ chồng ông B. đã gửi lời xin lỗi tới tổ công tác và hứa không tái phạm. Đến chiều ngày 3/6, ông B. đã bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo Nghị định 117. Còn bà M. (vợ ông B.) cũng đang bị xem xét phạt 750.000 đồng do hành vi xô xát với thành viên của tổ công tác phòng dịch bệnh.

 
Công tác phòng dịch tại Bắc Giang. (Ảnh: CDC Bắc Giang)
Công tác phòng dịch tại Bắc Giang. (Ảnh: CDC Bắc Giang)

Ngay sau khi được đăng tải, vụ việc đã nhận được rất nhiều ý kiến từ phía dư luận. Hầu hết mọi người đều phản ứng gay gắt trước việc làm của hai vợ chồng Bắc Giang. Đáng nhẽ, trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, họ phải tự ý thức phòng dịch thay vì để nhắc nhở tận nơi còn chống đối như vậy.

"Không hiểu nghĩ gì nữa, cả nước còn đang căng mình chống dịch mà lại có những người thiếu ý thức như này. Người ta còn hỗ trợ các cán bộ ầm ầm ngoài kia, đây lại còn để nhắc như em bé. Bảo vệ sức khoẻ của mình chứ cho ai mà lại làm vậy?"

"Phòng dịch khó đến thế à? Thế thử mặc đồ bảo hộ cả ngày, làm việc không ngừng nghỉ như nhân viên y tế đi xem nào. Đúng là chán, có cái việc đơn giản nhất thôi cũng chẳng làm nổi".

"Mong sau chuyện này hai vợ chồng suy nghĩ cho kĩ, chứ cứ thế này chẳng ai dám lại gần đâu nha".

 
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những bình luận từ phía cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Giống như cặp vợ chồng nói trên, mới đây tại TP.HCM cũng có một người phụ nữ bị xử phạt nghiêm vì có thái độ chống đối lực lượng chức năng khi được nhắc đeo khẩu trang.

Cụ thể, vụ việc xảy ra vào khoảng 23 giờ 45 phút ngày 31/5, bà N.T.N. (33 tuổi, ngụ Q.4) dẫn theo con gái đi vào cửa hàng tiện lợi trên đường Tôn Đản (P.13, Q.4). Tại đây, bà bị nhân viên từ chối phục vụ do không đeo khẩu trang. Trước phản ứng kiên quyết của người nhân viên, bà đã phản ứng dữ dội gây náo loạn cả cửa hàng.

Đến hơn 0 giờ ngày 1/6, khi Công an P.13 xuống vận động nhắc nhở bà N. chấp hành và yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân, bà lại tiếp tục la lối bất hợp tác. Thậm chí bà còn liên tục khẳng định "dịch cái gì" và cự cãi với Công an P.13.

Hành vi của bà N. bị xét vào tội "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”. UBND P.13. cũng đã tiến hành xử phạt bà 2 triệu đồng. Ngoài ra, do hành vi “Gây rối trật tự công cộng và không xuất trình giấy tờ tùy thân”, bà N. tiếp tục nộp phạt 350.000 đồng.

 
Hình ảnh bà N. đang cự cãi với công an. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh bà N. đang cự cãi với công an. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, mỗi người nên tự ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Điều này không chỉ đảm bảo công tác phòng chống dịch mà còn để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân bạn. Hãy đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người hoặc khu vực có nguy cơ cao...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀNH VI VI PHẠM VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Hiện nay, có 14 hành vi được xét vào diện vi phạm liên quan phòng chống Covid-19. Mức phạt cụ thể của các hành vi như sau:

1. Hành vi không tổ chức việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người lao động theo yêu cầu của  quan có thẩm quyền:

- Mức phạt: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 2.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với tổ chức).

- Quy định: tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

- Thẩm quyền xử phạt: Chủ tịch UBND cấp xã; Chủ tịch UBND cấp huyện; Chánh Thanh tra Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải.

2. Hành vi đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19:

+ Mức phạt: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với tổ chức). Ngoài ra, còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả "Buộc cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 03 ngày theo quy định của pháp luật".

Xem thêm tại đây