Bí ẩn sau bức vẽ "Hai người ở bể bơi" vừa bán với giá kỉ lục 2.000 tỉ đồng

27/03/2019, 12:10 GMT+07:00

Bức tranh “Portrait of an Artist” (tạm dịch: Chân dung nghệ sĩ) hay còn có tên khác thường gọi hơn là “Pool with Two Figures” (tạm dịch: Hai người ở bể bơi”) của danh họa người Anh David Hockney (81 tuổi) vừa được tổ chức đấu giá bởi hãng Christie’s.


Bức tranh vừa được mua với giá 2.000 tỉ đồng trong phiên đấu giá vào ngày 15/11 tại New York.
Bức tranh vừa được mua với giá 2.000 tỉ đồng trong phiên đấu giá vào ngày 15/11 tại New York.

Bức tranh là tác phẩm nghệ thuật ẩn chứa nhiều điều thú vị về lối sáng tạo trừu tượng của ông David Hockney. Nó cũng đã qua tay nhiều đời chủ trước khi được đấu giá với mức kỉ lục 90 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại, “Hai người ở bể bơi” là tác phẩm nghệ thuật đắt tiền nhất của một nghệ sĩ đương đại.

David Hockney bắt đầu vẽ bức tranh này vào năm 1972. Trong một lần tình cờ nhìn thấy hai bức ảnh, một là chụp người đang bới, bức còn lại chụp người đứng nhìn vô định xuống mặt đất. Ngay lập tức, David Hockney đã nảy ra ý định sẽ vẽ một bức ảnh có sự kết hợp của hai con người kia trong một khung cảnh.


“Hai người ở bể bơi” là tác phẩm nghệ thuật đắt tiền nhất của một nghệ sĩ đương đại.
“Hai người ở bể bơi” là tác phẩm nghệ thuật đắt tiền nhất của một nghệ sĩ đương đại.

David Hockney nhanh chóng bắt tay vào sáng tạo. Để thực hiện bức vẽ này một cách sinh động nhất, David Hockney phải xử lí được sự chân thực của nước hồ, hơi gợn sóng và dáng người đàn ông bên dưới nưới phải lay chuyển méo mó. Đây thật sự là kĩ thuật khó để vẽ được những đường nét như thế vào thời điểm ấy.

Ở thập niên 60, hồ bơi vẫn là thứ xa xỉ ở nước Anh. Thế nên, David Hockney luôn có sự thích thú với đối tượng này. Tuy nhiên, đến đầu những năm 1970, khi chuyển đến California, David Hockney nhận ra hồ bơi trong sân vườn là thứ quá bình thường ở Mỹ, hầu như nhà nào cũng có. Cũng từ lúc ấy, phác họa bể bơi trong tranh vẽ của David Hockney cũng khác hơn, chứa đựng sự mâu thuẫn và nhiều tầng ý nghĩa.

Được biết, nhân vật mặc vest hồng đứng trên bờ trong bức “Hai người ở bể bơi” là hình ảnh của Peter Schelesinger – học trò đồng thời là “chàng thơ” của danh họa Hockey. Thời điểm David Hockney vẽ bức tranh này, cả hai người đã không còn liên lạc với nhau.


David Hockney và học trò của mình.
David Hockney và học trò của mình.

Theo nhiều người phỏng đoán, khi đưa học trò vào bức tranh của mình, David Hockney đang ngầm mô tả hai con người trong cùng một khung cảnh nhưng lại ở không gian khác nhau và theo đuổi suy nghĩ riêng. Nó như phản ánh sự cô đơn của người nghệ sĩ và xã hội phương Tây nói chung trong những năm 70.

Sau này, khi danh tiếng David Hockney ngày càng vang xa, bức tranh “Hai người ở bể bơi” bắt đầu gây tò mò và thu hút mạnh mẽ trong giới sưu tầm hội họa. Bức tranh được xem là di sản độc đáo của quá khứ, một “lát cắt” ghi lại cuộc sống những năm cuối thế kỉ 20.

Dù hãng đấu giá Christie’s không tiết lộ danh tính người mua, nhưng theo tờ Bloomberg, chủ nhân mới của bức tranh triệu đô này là một tài phiệt chịu chơi ở quần đảo thiên đường Bahamas.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!