Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót của những phụ nữ bất hạnh

24/09/2019, 12:20 GMT+07:00

Có lẽ bất cứ ai đi qua con phố này đều cảm thấy khó hiểu trước bức tường gắn hàng trăm đôi giày cao gót, đằng sau đó là nỗi đau của những người phụ nữ bất hạnh.

Bạo lực gia đình vốn vẫn được nhắc tới như vấn nạn của toàn xã hội khi con số nạn nhân đang ngày càng tăng lên mà mọi hướng giải quyết thì gần như bế tắc. Chủ yếu trong số đó là những người phụ nữ sống với danh nghĩa “vợ” cùng người chồng vũ phu, có thể vung đòn roi bất cứ lúc nào. Tất cả đều khiến những người ngoài cuộc cũng chẳng thể ngó lơ!

Tổng cộng 440 đôi giày cao gót được gắn lên tường để tưởng nhớ những người phụ nữ bất hạnh

Gần đây, người dân sống tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ thực sự được phen tò mò và khó hiểu khi chứng kiến một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, với hàng trăm đôi giày cao gót được trưng bày trên bức tường lớn ở một trung tâm thương mại ngay giữa phố, khiến ai đi qua cũng phải ngước lại nhìn

 
Bức tường được trang trí bởi hàng trăm đôi giày cao gót màu đen bí ẩn. (Ảnh: News)
Bức tường được trang trí bởi hàng trăm đôi giày cao gót màu đen bí ẩn. (Ảnh: News)

Thoạt đầu họ cho rằng, đây có thể là cách trang trí mới lạ do một nghệ sĩ nào đó tạo ra. Tuy nhiên, đằng sau các đôi giày cao gót màu đen bí ẩn này lại là những câu chuyện ý nghĩa nhuốm màu đau thường về số phận của hàng trăm người phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tác giả của bức tường kỳ lạ này là họa sĩ Vahit Tuna với mục đích tưởng nhớ tới những người phụ nữ đã qua đời vì nạn bạo lực gia đình trong năm 2018. Được biết, đây là một phần dự án của Kahve Dunyasi, một trong những nhà sản xuất cà phê và socola hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ, khởi xướng.

Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót của những phụ nữ bất hạnh

 
Những đôi giày cao gót được gắn lên tường mang một ý nghĩa đau thương về số phận người phụ nữ. (Ảnh: News)
Những đôi giày cao gót được gắn lên tường mang một ý nghĩa đau thương về số phận người phụ nữ. (Ảnh: News)

>> Có thể bạn quan tâm: Qua vụ chồng đốt vợ, thanh niên đoạt mạng người yêu: cái ác đến từ sự ghen tuông, ích kỷ

Họa sĩ Vahit Tuna cho biết, đã có 440 người phụ nữ qua đời bởi chồng, bạn trai hoặc người thân của họ trong năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ, dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh về nạn bạo hành gia đình ở quốc gia này. Và với hoạt động ý nghĩa về một “nghĩa trang giày cao gót”, các nghệ sĩ hi vọng, đây sẽ là một cách để nâng cao nhận thức của người dân, đòi lại công bằng cho phụ nữ - những người có địa vị thấp kém ở đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đó là một nỗi đau nghiêm trọng và ám ảnh người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Sức mạnh của tác phẩm này nằm ở sự tối giản, hầu như không có vật trang trí gì. Đó là lý do nó thu hút những người dân đi lại trên phố." - Anh Vahit chia sẻ với tờ Xinhua.

Bức tường kỳ lạ gắn 440 đôi giày cao gót của những phụ nữ bất hạnh

 
Một hoạt động vô cùng ý nghĩa của các nghệ sĩ.
Một hoạt động vô cùng ý nghĩa của các nghệ sĩ.

>> Bạn có biết: Chồng võ sư "tung cước" đá vợ ngã vật ra sàn: Ai bảo cứ sinh con là được chồng yêu thương

“Nghĩa trang giày cao gót” mang nhiều thông điệp muốn gửi tới mọi người

Đã có rất nhiều người đi qua “nghĩa trang giày cao gót” này và để lại những dòng tâm sự đầy xúc động và ý nghĩa, cũng như gửi gắm tới những người phụ nữ đã từng là nạn nhân của bạo lực gia đình niềm tin và ý chí để được sống tốt nhất.

- "Mỗi ngày, chúng tôi đều bật tivi lên và lại thấy vài câu chuyện về nam giới bạo hành phụ nữ. Tôi nghĩ rằng các bậc phụ huynh nên nuôi dạy con trai đúng cách, chỉ bảo chúng cách tôn trọng phụ nữ từ khi còn nhỏ. Bản thân tôi có 2 con trai và tôi luôn nhắc nhở chúng đối xử tốt với những người phụ nữ xung quanh mình".

- "Đây là một điều vô cùng ô nhục đối với đất nước tôi. Mỗi ngày, nỗi sợ hãi của chúng tôi càng lớn hơn. Tôi luôn nhìn về phía sau để xem có ai theo dõi mình không".

- “Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về nạn bạo hành gia đình và chung tay loại trừ nó ra khỏi một xã hội tốt đẹp”

- “Chúng ta cần thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa để chống lại nạn bạo hành phụ nữ. Họ xứng đáng được yêu thương và tôn trọng”.

 
“Nghĩa trang giày cao gót” mang ý nghĩa đặc biệt!
“Nghĩa trang giày cao gót” mang ý nghĩa đặc biệt!

>>Xem thêm: Đoạn clip về bạo hành gia đình với kết thúc cực sốc

Thông qua tác phẩm nghệ thuật này, các nghệ sĩ muốn gửi gắm thông điệp tới người dân về quyền của người phụ nữ. Họ xứng đáng được yêu thương, tôn trọng và sống bình đẳng như nam giới. Đây là một hoạt động thực sự có ý nghĩa tại Thổ Nhĩ kỳ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Thông tin từ: Xinhua/ BoredPanda

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

PHỤ NỮ VIỆT BỊ BẠO HÀNH NHƯNG KHÔNG DÁM LY HÔN: ĐỪNG HÈN NHÁT, CŨNG ĐỪNG CAM CHỊU

Nhìn lại vụ cô dâu Việt bị chồng người Hàn đánh đập mà không dám lên tiếng đòi quyền bình đẳng hay ly hôn mới thấy, phụ nữ Việt Nam đã quá thiệt thòi khi họ phải chịu nhiều ấm ức nhưng vẫn cam chịu. 

Nhiều năm qua, câu chuyện cô dâu Việt bị bạo hành nơi đất khách quê người đã khiến bao người phải rơi nước mắt cho cảnh ngộ đầy xót xa ấy. Và cách đây không lâu, dư luận tiếp tục "dậy sóng" trước đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông Hàn đánh đập vợ Việt. Thế nhưng vì sao người phụ nữ ấy vẫn không dám chọn cho mình một lối thoát để được sống cuộc đời của mình? 

>> Xem thêm TẠI ĐÂY