Bức tượng giống người thật, bị đòi xem hộ chiếu ở ngôi chùa 600 tuổi

19:30 08/10/2020

Tại chùa Quán Sứ, Hà Nội có một bức tượng giống người thật đến nỗi từng khiến rất nhiều Phật tử phải bật khóc khi nhìn thấy. Đó là bức tượng được làm bằng sáp của Cố Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ.

Bức tượng này khiến tất cả những người từng trông thấy phải ngạc nhiên bởi độ chân thực từ làn da, mái tóc cho tới cả những sợi lông mày.

 
Tượng sáp của cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ. (Ảnh: Dân Trí)
Tượng sáp của cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Cảm động hình ảnh tiểu hòa thượng chăm bạn bị ốm

Quá trình thực hiện bức tượng giống y như người thật

Theo Dân Trí, bức tượng hiện đang được thờ tại chùa Quán Sứ, một ngôi chùa đã có lịch sử 600 năm tại Hà Nội, đã được làm theo nguyên mẫu của Hòa thượng Thích Thanh Tứ, đúng tới cả chiều cao của ông khi còn sống. Phó Chánh đương gia chùa Quán Sứ, Thượng tọa Thích Thanh Tuấn cho biết pho tượng được lên ý tưởng từ tấm lòng yêu quý mà các đệ tử dành cho cố Hòa thượng. Cũng bởi vậy, chính Thượng tọa đã cất công sang Thái Lan nhiều lần để tham gia vào quá trình hoàn thiện sao cho có được một bức tượng chân thực và sống động nhất.

 
Cố Hòa thượng cùng các đệ tử. (Ảnh: Dân Trí)
Cố Hòa thượng cùng các đệ tử. (Ảnh: Dân Trí)

Thượng tọa Thích Thanh Tuấn đã từng tìm nhiều cơ sở để đặt tượng và phải tới cơ sở thứ ba mới khiến Thượng tọa ưng ý. Ông cũng chia sẻ rằng thời gian từ khi lên ý tưởng tới khi hoàn thành cũng mất 1 năm. Để có được độ chân thực như hiện tại, thợ đúc tượng đã phải phóng to ảnh của cố Hòa thượng để đối chiếu từng milimet. Một điểm đặc biệt khác đó là chính Thượng tọa Thích Thanh Tuấn đã cắt tóc cho Đại trưởng lão Thích Thanh Tứ khi ông còn sống, và từng sợi tóc này đã được sử dụng để gắn lên bức tượng. Bởi vậy, thành phẩm nhận lại chính là bức tượng giống với người thật nhất trong số 16 bức tượng của cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ ở khắp mọi miền đất nước. 

 
Bức tượng khi ở trong xưởng tại Thái Lan. (Ảnh: Dân Trí)
Bức tượng khi ở trong xưởng tại Thái Lan. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: "Chết ngất" với tiểu hòa thượng ngủ gật siêu đáng yêu

Bức tượng từng bị đòi kiểm tra hộ chiếu

Khi đưa bức tượng từ Thái Lan về Việt Nam, đã có một kỉ niệm đáng nhớ xảy ra. Do không thể vận chuyển bằng đường hàng không nên đoàn đưa rước đã quyết định sử dụng ô tô qua cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh. Lúc nhân viên hải quan trông thấy một vị hòa thượng ngồi trên xe, anh đã lại gần và xin phép được kiểm tra hộ chiếu của sư thầy mà không hề nhận ra đó chỉ là một pho tượng. Phải đến khi động vào áo của "sư thầy", người này mới nhận ra vị Hòa thượng trên xe là tượng sáp.

 
Những nếp nhăn, sợi tóc cũng vô cùng chân thực. (Ảnh: Dân Trí)
Những nếp nhăn, sợi tóc cũng vô cùng chân thực. (Ảnh: Dân Trí)

Không chỉ có nhân viên hải quan nọ mới tưởng pho tượng của cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ là người thật mà rất nhiều Phật tử cũng lầm tưởng như vậy. Thượng tọa Thích Thanh Tuấn cho biết từng có Phật tử tưởng rằng đó là bức tượng ướp từ người thật chứ không phải được làm từ sáp. Và bất kì ai biết được sự thật này đều rất khâm phục trước sự tỉ mỉ cũng như công nghệ để đúc ra được bức tượng đang được lưu giữ trong chùa Quán Sứ, Hà Nội.

 
Các Phật tử thắp nhang tưởng nhớ cố Hòa thượng. (Ảnh: Dân Trí)
Các Phật tử thắp nhang tưởng nhớ cố Hòa thượng. (Ảnh: Dân Trí)

>> Đừng bỏ lỡ: Điều kì lạ với xác của các cao tăng sau viên tịch

Hiện bức tượng sáp của cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ vẫn đang được đặt tại ngôi chùa có lịch sử hơn 600 năm ở Hà Nội. Ngày ngày, có rất nhiều Phật tử tới để thắp nhang tưởng nhớ đến ông.

CỐ ĐẠI TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH THANH TỨ

Hòa thượng Thích Thanh Tứ sinh năm 1927, mất năm 2011. Ông là một trong những lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự, nguyên trụ trì chùa Bái Đính.

Thế danh của ông là Trần Văn Long. Hòa thượng Thích Thanh Tứ sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Ông được trụ trì chùa Nho Lâm là Ni trưởng Thích Đàm Ân nhận về nuôi từ năm lên 6 và chính thức xuất gia năm 12 tuổi.

Hòa thượng Thích Thanh Tứ luôn bí mật hoạt động cho Việt Minh, ủng hộ kháng chiến, thậm chí từng bị địch bắt giam, tra tấn nhiều lần. Sau này, ở thời bình, ông đã tham gia vận động dân chúng, tín đồ xây dựng đất nước, ủng hộ Chính phủ. Ông cũng được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho những đóng góp của mình.