Bức tranh trong MV "Chạy ngay đi" của Sơn Tùng M-TP từng được bán với giá 2,7 triệu USD

15/05/2018, 08:00 GMT+07:00

Bức tranh trong MV "Chạy ngay đi" của Sơn Tùng M-TP từng được bán với giá 2,7 triệu USD.

MV Chạy ngay đi được ra mắt lúc 0h ngày 12/5, Sơn Tùng M-TP không chỉ lập được nhiều kỷ lục ấn tượng mà còn vướng phải tranh cãi xoay quanh việc xúc phạm Công giáo. Cụ thể, Sơn Tùng M-TP nhận được nhiều lời cáo buộc về hành động đốt bức tranh lớn xuất hiện trong MV.

Bức tranh xuất hiện xuyên suốt trong MV Chạy ngay đi của nam ca sĩ có tên Đức Mẹ sầu bi (Tiếng Italy là Pietà, tiếng Anh là The Pity) của hoạ sĩ người Pháp William Adolphe Bouguereau. Ngày 9/6/2010, bức tranh nằm trong phiên đấu giá của Christie’s với giá giao dịch là 2,7 triệu USD (có số tiền Việt Nam là 57 tỷ). 


Hình ảnh bức tranh Pieta của William-Adolphe Bouguereau được dùng trong MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng M-TP. 
Hình ảnh bức tranh Pieta của William-Adolphe Bouguereau được dùng trong MV Chạy ngay đi của Sơn Tùng M-TP

Đức Mẹ sầu bi là một trong ba cảnh miêu tả nỗi đau đớn của Maria trước cái chết của Jesus, con trai mình. Hai cảnh còn lại là Đức Mẹ sầu đau và Đức Mẹ sầu thương. Đức Mẹ sầu bi (Pietà) của họa sĩ William Adolphe Bouguereau được hoàn thành năm 1876, với chất liệu sơn dầu trên vải, kích thước 222,9 x 149,2 cm. 

Bức họa có nội dung miêu tả tâm trạng của Đức Mẹ Maria khi hạ xác Chúa Jesus xuống khỏi cây thập giá sau khi chịu đóng đinh. Trong MV Chạy ngay đi có phân cảnh các vũ công mặc phản cảm, nhảy múa bên cạnh Sơn Tùng đang ngồi trước bức họa Đức Mẹ sầu bi, sau đó bức tranh này bị châm lửa đốt ở cuối MV. Những hình ảnh này đã khiến nhiều người theo Công giáo phẫn nộ.

Bức tranh trong MV

Không những vậy, cảnh Sơn Tùng duỗi người trên chiếc ghế giữa căn phòng bốc cháy cuối MV cũng được cho là đang "bắt chước Chúa Jesus trong vòng tay Đức Mẹ". Bên cạnh những nhận xét phản đối Sơn Tùng lại có một số ý kiến cho rằng cộng đồng đang quá khắt khe với nam ca sĩ, đồng thời đưa ra quan điểm bảo vệ đây chỉ là sản phẩm nghệ thuật đơn thuần và không có ý định xúc phạm đến tôn giáo.


Nhiều người cho rằng nghệ sĩ có tiếng như Sơn Tùng M-TP sẽ phải cân nhắc trước khi sản xuất. Hiện phía giọng ca Lạc trôi chưa lên tiếng về vấn đề này.
Nhiều người cho rằng nghệ sĩ có tiếng như Sơn Tùng M-TP sẽ phải cân nhắc trước khi sản xuất. Hiện phía giọng ca Lạc trôi chưa lên tiếng về vấn đề này.

Ảnh: Tổng hợp