Bức thư xin lỗi người mẹ nghèo gửi đến cô giáo vì con nghỉ học

12/10/2019, 15:30 GMT+07:00

Cậu bé phải nghỉ học 3 ngày vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có đủ gạo để ăn. Để xin lỗi, mẹ em học sinh này đã viết thư tay gửi tới cô giáo.

Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, không ai giống ai cả. Có người vừa sinh ra đã được hưởng thụ mọi vinh hoa phú quý trong cuộc sống, còn có người vừa sinh ra đã phài gánh bao nhiêu nỗi lo toan khó nhọc ở cuộc đời này. 

Mới đây trường hợp của một cậu bé học sinh lớp 7 vì không có gạo để ăn, không đủ sức để đến trường đi học trong 3 ngày đã khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa cho số phận đầy đáng thương này. 

 
Có khá nhiều em nhỏ trên thế giới hiện nay gặp khó khăn vì gia đình không đủ điều kiện để cho các em đến lớp học (Ảnh minh họa: Facebook)
Có khá nhiều em nhỏ trên thế giới hiện nay gặp khó khăn vì gia đình không đủ điều kiện để cho các em đến lớp học (Ảnh minh họa: Facebook)

>>> Xem thêm: Mẹ đổi từng tờ tiền lẻ để đóng học phí cho con: Luôn có người hy sinh tất cả vì chúng ta

Bức thư tay xin lỗi của người mẹ gửi đến giáo viên

Một cô giáo ở Philippines có tên Jenmarie Dullent hiện đang là giảng dạy tại trường trung học quốc gia Bugo đã chia sẻ những dòng tâm sự ngắn của mình. Kèm theo đó là bức thư tay ngắn gọn nhưng chất chứa đầy nỗi buồn của một phụ huynh gửi đến cô.

Theo đó, cô Dullent chia sẻ trước khi nhận được bức thư từ người phụ huynh này thì trong lớp cô đang chủ nhiệm có một em học sinh tên là Jerom đã nghỉ học được 3 ngày. Thế nhưng cô vẫn không nhận được thông tin gì từ gia đình em này. Cho đến ngày 30/9 thì cô nhận được bức thư tay chỉ với vài dòng ngắn gọn từ mẹ của em học sinh Jerom.

 
Cô giáo Jenmarie Dullent (Ảnh: ABS-CBN News)
Cô giáo Jenmarie Dullent (Ảnh: ABS-CBN News)

Cô Jenmarie Dullent kể thì vào sáng ngày 30/9 cô nhận được một lá thư tay chỉ với vài dòng ngắn ngủi của phụ huynh em Jerom muốn gửi lời xin lỗi đến cô. Nội dung bức thư: "Mong cô sẽ thứ lỗi cho con trai tôi vì đã nghỉ học suốt ba ngày liên tiếp. Lý do bởi cháu không có gạo để ăn, chiếc xe sikad (loại xe dùng để đưa đón hành khách hoặc vận chuyển hàng hóa tại Philippines) của cha cháu đã bị hỏng. Tôi xin chân thành cảm ơn cô giáo."

Đọc xong nội dung lá thư của vị phụ huynh này, cô Jenmarie Dullent không khỏi bàng hoàng và ngạc nhiên khi trong lớp mình đang chủ nhiệm, lại có một em học sinh có hoàn cảnh cơ cực và khó khăn đến vậy. Đây quả thật là chuyện đáng buồn. Cô giáo này chia sẻ thêm: "Thỉnh thoảng, trường tổ chức chương trình phát cơm miễn phí cho học sinh. Việc trẻ em bị đói là chuyện rất hiếm xảy ra tại thành phố."

Hoàn cảnh của em học sinh lớp 7 thật sự khó khăn

Sau khi nhận được lá thư tay từ người mẹ, cô Dullent đã tới đến tận nhà của em học sinh Jerom này để tìm hiểu sự việc. Gia đình của Jerom hiện tại có tổng cộng chín người con. Các khoản chi phí lớn bé trong gia đình đều trông chờ vào những cuốc xe chở hàng của cha Jerom. Mỗi ngày, những chuyến xe chở hàng của ông bố này chỉ kiếm được tầm 200 Peso (khoảng 90000 đồng tiền Việt Nam).

 
Jerom cùng em gái của mình ngồi học bại bên cạnh chiếc đèn dầu (Ảnh: ABS-CBN News)
Jerom cùng em gái của mình ngồi học bại bên cạnh chiếc đèn dầu (Ảnh: ABS-CBN News)

Gia đình có tổng cộng 11 người, trong đó mẹ của Jerom lại đang thất nghiệp chỉ ở nhà lo việc nội trợ và chăm sóc các con. Bốn người con thì đang học tiểu học và trung học, 5 em còn lại thì vẫn chưa đến tuổi để đến trường. Toàn bộ gia đình Jerom đều sống trong một ngôi nhà có diện tích rất nhỏ, điện cũng không có. Thế nên, mỗi khi học bài mấy anh em đều phải ôm tập sách ngồi xoay quanh chiếc đèn dầu le lói một chút ánh sáng. 

Xúc động trước hoàn cảnh đầy khó khăn của gia đình nhà Jerom, vào ngày 2/10 vừa qua, cô giáo Dullent đã chia sẻ bức ảnh mà Jerom cùng em gái đang ngồi cạnh chiếc đèn dầu để học bài kèm theo lời chia sẻ: "Khi tôi đọc thư xin nghỉ học của học sinh, tôi gần như điếng người vì sốc. Đó là lý do vì sao tôi lựa chọn làm giáo viên. Tôi muốn giúp những học sinh như Jerom và khiến các em nhận ra nghèo đói không phải bức tường để phá vỡ mà là cơ hội để trèo qua và khám phá thế giới."

>>> Đừng bỏ lỡ: Thầy giáo Hà thành gần 30 năm dạy miễn phí cho học sinh nghèo

Ý kiến từ cộng đồng mạng

Sau khi những dòng chia sẻ từ cô Dullent được đăng tải thì đã thu hút khá nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Bài viết này đã nhận về hơn 10000 lượt yêu thích và có tới 9300 lượt chia sẻ. Ngay sau đó không lâu, các nhà hảo tâm đã nhanh chóng liên lạc với cô Dullent để có thể giúp đỡ được gia đình của em học sinh lớp 7 có tên là Jerom này.

 
Ngay sau khi những dòng chia sẻ của cô Dullent được đăng tải trên MXH thì cậu bé Jerom đã nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm (Ảnh minh họa: Facebook)
Ngay sau khi những dòng chia sẻ của cô Dullent được đăng tải trên MXH thì cậu bé Jerom đã nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm (Ảnh minh họa: Facebook)

Những loại thực phẩm, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cũng được các hội nhóm quyên góp và gửi đến nhà tặng cho Jerom. Bên cạnh sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm thì cư dân mạng cũng để lại những lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến với cô giáo Dullent này. 

"Cảm ơn tấm lòng cao cả của cô Dullent, nhờ có những dòng chia sẻ của cô mà các mạnh thường quân mới biết đến và giúp đỡ được Jerom."

"Quả thật là một giáo viên có tâm, biết cách quan tâm đến học sinh."

"Mong rằng các anh em nhà Jerom sẽ được sống và học tập trong một điều kiện tốt hơn nữa."

Ngoài ra, có khá nhiều ý kiến trái chiều về gia đình của Jerom. Nhiều người nghĩ, hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy thì nên hạn chế việc sinh đẻ.

"Cho tiền cho gạo chỉ giải quyết một phần ngọn của gia đình! Hãy cho người cha người mẹ công việc ổn định thu nhập tốt hơn! Sẽ giải quyết tốt! Sinh con quá nhiều là một hệ luỵ gánh nặng không chỉ cho gia đình mà cho toàn xã hội."

"Đã nghèo còn đẻ lắm, đáng trách hơn đáng thương đôi vợ chồng này."

Hiện tại, nhờ những dòng chia sẻ từ cô giáo Dullent mà gia đình nhà Jerom đã một phần nào đó ổn định hơn. Mong rằng, trong tương lai, Jerom sẽ trở thành một công dân tốt cho xã hội. 

>>> Xem thêm: Nghẹn ngào trước lời tâm sự của các em học sinh nghèo vượt khó

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Từ chối chụp ảnh kỷ yếu vì gia cảnh khó khăn, nam sinh vẫn bị bắt đóng 800k khiến CĐM bức xúc

Bên cạnh trường hợp khó khăn của cậu bé học sinh lớp 7 ở Philippines này thì ở Việt Nam cũng còn nhiều em học sinh không đủ điều kiện để đi học. Những khoản học phí ở trường dường như lúc nào cũng ám ảnh trong suy nghĩ của khá nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Thời gian đi học thì việc chụp ảnh kỷ yếu luôn được các bạn học sinh thích thú và hào hứng khi nhắc đến. Nhưng chi phí để chụp 1 bộ ảnh kỷ yếu không phải là quá rẻ. Có khá nhiều hoàn cảnh các bạn học sinh không đủ tiền để đóng cho chi phí này, nên đã không than gia hoạt động này.

Xem thêm: TẠI ĐÂY