Nữ sinh có bức thư gửi mệ bán xôi được chủ tịch Huế khen ngợi hết lời

02/07/2020, 18:00 GMT+07:00

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Vừa qua, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên dương và trao bằng khen cho em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2 - Trường THCS Duy Tân đạt giải nhất cuộc thi lần này.

Bằng những lời văn chân thành, hồn nhiên của cô bé học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế, bức thư đạt giải nhất UPU đã truyền tới nhiều người về thông điệp ý nghĩa bảo vệ môi trường thông qua việc hạn chế sử dụng túi ni lông.

Giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU: Thư viết gửi mệ bán xôi - ảnh 3
Phương Nhi và mệ Sương bán xôi trong bức thư ngoài đời thực... Ảnh: Thanh Niên.

Bức thư xuất phát từ sự chân thành, hồn nhiên

Được biết, đề giành được vị trí thứ nhất của cuộc thi viết thư UPU lần thứ 49, Phương Nhi phải vượt qua gần hơn 600.000 trên toàn quốc. Bắt nguồn từ món xôi thân thuộc mỗi buổi sáng mình vẫn thường ăn, Nhi viết nên bức thư với các phần kịch bản hấp dẫn, thú vị mà khiến cho bất kỳ ai đọc đến cũng cảm thấy được sự hồn nhiên của cô bé.

 
Phan Hoàng Phương Nhi - chủ nhân bức thư đạt giải nhất cuộc thi UPU lần thứ 49. Ảnh: Dân trí
Phan Hoàng Phương Nhi - chủ nhân bức thư đạt giải nhất cuộc thi UPU lần thứ 49. Ảnh: Dân trí

Bức thư được Nhi viết xuất phát từ nhận thức tác hại của bao bì ni lông và hộp nhựa khi đi học ở trường. Với chủ đề viết thư UPU lần này khá phù hợp, Nhi mong muốn sẽ gửi được thông điệp đến rất nhiều người từ những bạn bè cùng trang lứa đang sử dụng túi ni lông mỗi ngày và cả các cô chú sản xuất ra sản phẩm đó rằng họ không có lỗi mà chính là lỗi ở ý thức chính người sử dụng.

Bức thư được Phương Nhi viết nên với những tình huống giả định như mệ Sương bán xôi đắt khách với sản phẩm là hộp xốp, ni lông. Tình huống tiếp theo là mệ bán ế khách vì thay bằng gói xôi bằng lá chuối và cuối cùng là gói xôi đó được bỏ vào bì ni lông nhưng kèm theo một lá thư nói về các sản phẩm độc hại này và những lời nhắn nhủ, khuyên rằng mọi người nên mang theo hộp đựng cá nhân để hạn chế rác thải.

 
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

 
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Bức thư được chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen 

Với nội dung mang tính chất thời sự, quốc gia và góp phần thay đổi nhận thức, bức thư của Phương Nhi được đánh giá rất cao về cách chuyển tải thông điệp và sáng tạo, xử lý vấn đề. Cũng với bức thư này, hình ảnh những con người giản dị như mệ Sương được nâng cao hơn với nhiều việc làm tử tế. Đồng thời qua đó, Phương Nhi cũng giúp quảng bá những nét văn hóa độc đáo của nước nhà đến bạn bè trên khắp thế giới.

 
Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa biểu dương và tặng bằng khen cho Phan Hoàng Phương Nhi về bức thư đạt giải nhất UPU lần thứ 49. (Ảnh: Internet)
Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế vừa biểu dương và tặng bằng khen cho Phan Hoàng Phương Nhi về bức thư đạt giải nhất UPU lần thứ 49. (Ảnh: Internet)

Cô bé chia sẻ "Qua lá thư, em mong muốn gửi thông điệp là những người sản xuất ra bao ni lông và hộp xốp không có lỗi mà lỗi là ở ý thức của người sử dụng như chúng ta. Đồng thời cũng muốn gửi tới bạn bè một thông điệp nếu hạn chế sử dụng bao nilon và hộp xốp chính là đang bảo vệ bản thân và cứu cả thế giới”.

Mặc dù đề tài túi nilon và bảo vệ môi trường không phải là mới nhưng nhờ cách truyền tải thông điệp đầy nhân văn của Phương Nhi nên được ban giám khảo đánh giá thú vị, sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, đồng thời trình bày logic. Bức thư của Phương Nhi đã được dịch ra tiếng Anh và Pháp, gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Phan Hoàng Phương Nhi đã đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 /// D.T. D
Phan Hoàng Phương Nhi xuất sắc vượt qua 600.000 bài dự thi, đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49. Ảnh: Thanh Niên

Song song với nhiều hoạt động tỉnh nhà đang thực hiện để xây dựng thành phố Huế xanh, sạch, sáng như "Ngày chủ nhật xanh", chắc chắn rằng những hành động, suy nghĩ của Phương Nhi sẽ góp phần lan tỏa tích cực đến cộng đồng nhiều hơn nữa, để không chỉ người dân Huế hôm nay có một cuộc sống khoẻ mạnh mà còn vì tương lai của trái đất đầy màu xanh. 

Toàn văn bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU quốc tế năm 2020

Ngày 5 tháng 1 năm 2020

Kinh gửi mệ Lương bán xôi!

Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là "mệ Lương thông thái". Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!

Mệ Lương bán xôi đắt khách kính mến!

Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái "cạch" rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.

Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!

Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la "trứng khôn hơn vịt". Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: "Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.

Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.

Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!

Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: "Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần thời gian". Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.

"Con thân mến!

Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng có hại cho sức khoẻ, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương giảm giá nhé!

Ký tên

Mệ Lương bán xôi"

Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.

Đa số mọi người đều đồng tính, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: "Làm thế thì được gì?". Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành "tội đồ" phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!

Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!

Khách đặc biệt của mệ!