Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

08:00 17/10/2013

Cô giáo trước khi tự sát đã để lại thư tuyệt mệnh xin được lấy cái chết để tự minh oan cho mình.

Liên quan việc cô giáo Phạm Thị Mộng Tuyền (giáo viên Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) tự sát sau khi bị đề xuất cho thôi việc, ngày 15.10 chồng nạn nhân là ông Nguyễn Hồng Linh đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng, yêu cầu làm rõ…

Trong đơn, ông Linh yêu cầu làm rõ một số vấn đề như: Buổi họp kỷ luật công chức vào buổi trưa, không thư mời (mời qua điện thoại), kết thúc và đề xuất kỷ luật nhanh chóng; biên bản quy chụp “về việc cô Tuyền dùng lửa đốt tay học sinh” trong khi cô Tuyền tường trình “do bất cẩn” và bắt cô phải viết lại tường trình.

Trong thư tuyệt mệnh, cô Tuyền bảo nói không ai tin, bị mời lên nghe chửi rất nhiều nên đã chọn cái chết để minh oan.

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

Cô Tuyền đã chết, không thể đối chất nên đề nghị công an giám định những giấy tờ liên quan từ những người còn sống...

Trước đó - khoảng 8 giờ sáng 25.9, phụ huynh cháu Nguyễn Trọng Đức đã đến gặp Ban giám hiệu Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ khiếu nại việc cô Tuyền dùng giấy “đốt tay” cháu Đức.

Trưa ngày 27.9, cô Tuyền bị mời về Phòng GDĐT huyện Cầu Ngang để dự cuộc họp làm rõ. Tại cuộc họp, ông Huỳnh Văn Ích – Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục huyện Cầu Ngang - nêu ý kiến, sự việc cô Tuyền gây ra đã làm ảnh hưởng đến lãnh đạo, đến toàn huyện và ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu học sinh nói chung.

Ông Ích đề nghị nên kỷ luật bằng hình thức đưa ra khỏi ngành giáo dục. Kết thúc cuộc họp, cô Tuyền về trường và uống thuốc độc tử tự, 10 ngày sau thì cô mất. Trong thư tuyệt mệnh, cô Tuyền cho biết quá buồn vì bị oan. Cô xin nguyện lấy cái chết để tự minh oan cho mình.

Theo đại tá Võ Văn Diện - Trưởng Công an huyện Cầu Ngang - hiện chưa có kết luận chính thức, nhưng thông tin ban đầu cho thấy cô Tuyền không chủ định đốt tay các cháu một cách ác ý như dư luận.

Chúng tôi đã xin phép ông Linh đăng tải thư tuyệt mệnh của cô giáo Tuyền (vợ ông). Ông Linh nói, người chết thì cũng đã chết rồi, ông chỉ mong sự việc được làm sáng tỏ để vợ ông có thể ngậm cười nơi chín suối.

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

Bức thư tuyệt mệnh của cô giáo lấy cái chết mong minh oan việc đốt tay trò

Ông Linh cho biết, chiều 24.9, khi hai vợ chồng ông đang ở nhà thì phụ huynh của cháu Nguyễn Trọng Đức điện thoại đến “mắng vốn” việc cô Tuyền làm cháu bé bị phỏng.

Tôi hỏi vợ sự việc như thế nào? Vợ tôi kể, ngày hôm đó, trong giờ học, cháu Đức cứ lấy tay này vịn tay kia. Nhắc nhở cháu ngồi cho ngay ngắn nhưng cháu vẫn cứ vịn tay, vợ tôi đến cầm tay xem thử thì phát hiện bàn tay cháu bị rộp mụn nước. Thấy vậy, vợ tôi dùng tay ngắt cho nước chảy ra và dùng kem đánh răng xoa vào tay để chữa theo kiểu dân gian. Do nước vẫn rỉ ra nên vợ tôi lấy giấy quấn vào tay cháu, nhằm mục đích ngăn không cho ngón này dính vào ngón kia.

Lúc này, cháu Đức còn nói: Cô làm giống đốt đèn trung thu quá. Vợ tôi còn nói lại: Trung thu qua lâu rồi nghen con. Sau đó cả lớp học bình thường. Sống với nhau mười mấy năm, vợ tôi chưa bao giờ biết nói dối tôi lần nào. Lần này, tôi cũng tin là vợ tôi nói thật.

Cũng theo ông Linh, khi cô Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ kêu các cháu diễn tả hành động quấn giấy nhiều lần, các cháu đều diễn tả được vì thực tế việc quấn giấy là có.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]