Chàng trai 14 năm nằm liệt giường viết thư xin hiến đầu cho y học

29/04/2016, 07:00 GMT+07:00

Viết thư bằng miệng mong được hiến đầu mình cho y học, chàng trai 28 tuổi làm “chấn động” dư luận ngày qua.

Theo thông tin từ trang báo điện tử Người đưa tin và Đời sống và Pháp luật mới đây, anh Phạm Sỹ Long sinh ngày 5/8/1988 trú tại xóm 3 – xã Xuân Phổ - huyện Nghi Xuân – Hà Tĩnh bị tai nạn dập hai đốt xương cổ viết thư xin hiến đầu cho y học đã khiến nhiều người "ấn tượng".


Anh Long cười rạng rỡ khi gặp gỡ phóng viên. (Ảnh: Cắt clip)
Anh Long cười rạng rỡ khi gặp gỡ phóng viên. (Ảnh: Cắt clip)

Do bị chấn thương quá nặng từ vụ tai nạn, nên anh Sỹ Long từ ngày đó đã phải nằm liệt giường không thể đi lại. Suốt 14 năm qua, anh Sỹ Long đều phải nhờ gia đình chăm sóc, giúp đỡ. Từ một thanh niên bình thường bỗng trở thành người tàn phế. Thân hình gầy gò, ốm yếu, chân tay co quắp của anh khiến bao người không tránh khỏi xúc động khi chứng kiến.

Mọi ước mơ và hoài bão cũng chính từ ngày đó mà “tan biến”. Gánh chịu mọi nỗi đau đớn về cả thể xác và tâm hồn, nhưng anh Sỹ Long luôn mong muốn có điều kì tích xảy ra với cuộc đời mình, để có thể phần nào “trả món nợ ân tình” với gia đình suốt những năm tháng qua.


Suốt bao năm qua anh phải sống cuộc đời gắn liền với chiếc giường cùng sự chăm sóc, hỗ trợ của gia đình. (Ảnh: Cắt clip)
Suốt bao năm qua anh phải sống cuộc đời gắn liền với chiếc giường cùng sự chăm sóc, hỗ trợ của gia đình. (Ảnh: Cắt clip)

Gần đây, khi anh Long biết được thông tin năm 2017, thế giới sẽ thực hiện ca ghép đầu người đầu tiên. Nếu việc này thành công, Việt Nam sẽ mời các chuyên gia ghép đầu sang để thực hiện. Các bác sĩ, chuyên gia tại Việt Nam hiện cũng đang tìm người tình nguyện hiến tặng đầu cho ca phẫu thuật trong tương lai này.

Chính điều này đã dấy lên trong anh Long tia hi vọng thay đổi cuộc đời. Dù cho biết rằng sẽ có nhiều rủi ro trong ca phẫu thuật nhưng anh suy nghĩ rằng: “Tôi biết, sự rủi ro trong quá trình phẫu thuật là rất lớn, khả năng tôi sẽ chết là rất cao nhưng tôi thiết nghĩ ai cũng sợ, muốn để người khác làm thành công rồi mình mới làm thì không bao giờ biết được kết quả có thành công hay không. Thay vì chết dần, chết mòn theo năm tháng thì tôi muốn được cống hiến cuộc đời mình cho nền y học của nước nhà nên tôi sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro.”

Không có điều kiện tới gặp bác sĩ, nên anh Long quyết định tự mình viết bức thư bằng miệng và gửi cho các tòa báo, mong rằng tâm nguyện của anh sẽ được gửi tới nơi cần đến.

Chàng trai 28 tuổi, suốt bao nhiêu năm không thể đứng lên bằng chính đôi chân của mình, sống một cuộc đời phụ thuộc vào gia đình người thân, những nỗi đau đớn, tủi nhục về thể xác và cả tâm hồn bao lâu qua cứ âm ỉ bên trong con người anh. Nhưng anh không từ bỏ hi vọng và ước mơ được thay đổi số phận, thay đổi cuộc đời mình. Quyết định của anh hẳn là điều rất nhiều người không bao giờ dám nghĩ đến, cũng vì thế nó cho thấy lòng quyết tâm, sự dũng cảm và một lối nghĩ "khác biệt" đáng trân trọng, bởi nó cho thấy sức mạnh ý chí của anh không bao giờ để mình rơi vào tuyệt vọng.