Bức thư áp lực về điểm 10 của cậu bé lớp 4 khiến CĐM không khỏi xót thương

28/05/2019, 19:00 GMT+07:00

Hiện tại nhiều bậc phụ huynh luôn có suy nghĩ là trẻ còn chỉ có việc học, việc ăn, ngủ, chơi, các em nhỏ chẳng phải chịu áp lực gì về việc bươn chải kiếm tiền trong cuộc sống. Thế nên việc đi học và điểm số luôn được các vị phụ huynh áp đặt lên suy nghĩ của con mình. 

Mới đây, một bài viết của cậu bé lớp 4 đã làm cho các bậc phụ huynh và cộng đồng mạng được dịp xôn xao và dậy sóng. Dù rằng bài viết mang tính chất tâm sự, có khá nhiều lỗi sai chính tả và sự ngây ngô trong câu từ nhưng từng dòng chữ, từng mạch cảm xúc của bài viết này vẫn hiện rõ nét lên nỗi niềm của con trẻ và đặc biệt là cậu bé này.

Dưới đây là nguyên văn bức thư của cậu bé lớp 4 học sinh tiểu học của một ngôi trường ở Hà Nội:

"Điều em muốn nói

Tại sao bố mẹ lúc nào cũng bắt con được điểm 10; 9. Mà bố mẹ không hiểu con có bao nhiêu áp lực vì lúc bị điểm kém như 8; 7 trở xuống bố mẹ lại đánh con. Lúc đấy con chỉ nghĩ đến cái chết cho rồi. Con biết bố mẹ muốn con học giỏi nên người nhưng bố mẹ không hiểu về áp lực của con.

Bố mẹ không cho con biết đam mê của con mà chỉ biết sau này con phải thật tốt, kiếm ra nhiều tiền. Nhưng bố mẹ lại không hiểu con chút nào. Học hành tốt thì có công ăn việc làm ổn định nhưng con muốn đi theo niềm đam mê của mình.

Nhiều lúc bố mẹ cấm con xem tivi, điện thoại. Nhưng bố mẹ lại không làm được. Bố mẹ muốn thế để con không bị nghiện hoặc là tập trung vào việc học. Nhưng con nghĩ 1 tuần bố mẹ phải cho con chơi. Nếu bố mẹ không muốn con chơi thì con muốn bố mẹ chơi với con.

 
Những dòng chữ ngây ngô của cậu bé 
Những dòng chữ ngây ngô của cậu bé 

Bố mẹ luôn nói con có làm được gì đâu mà áp lực nhưng bố mẹ nghĩ thế là đã quá sai rồi. Bởi vì áp lực lớn nhất của con là thi phải được 10; 9 nhưng khi được điểm kém con lại bị anh đánh. Đấy chính là áp lực lớn nhất của con. Vì nhiều khi bố mẹ cấm con đi chơi, cấm con xem tivi, điện thoại xong bố mẹ lại nói con lười không chịu đi vận động. Đến con đọc truyện bố mẹ cũng nói.

Con cảm ơn bố mẹ đã sinh con ra đời nhưng con nghĩ bố mẹ phải thông cảm và hiểu con hơn. Nhiều lúc con đang chơi, bố mẹ bắt con đi học, lúc đấy con bực mình lắm.

Con nghĩ bố mẹ phải chơi với con nhiều hơn và tham gia các hoạt động cùng con."

 
Sau khi đọc xong lá thư này, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ suy nghĩ lại về những áp lực đã đè nén lên vai của con mình trong bao lâu nay
Sau khi đọc xong lá thư này, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ suy nghĩ lại về những áp lực đã đè nén lên vai của con mình trong bao lâu nay

Sau khi bức thư này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội thì nhận được khá nhiều chia sẻ cũng như những bình luận thể hiện sự cảm thông với áp lực về điểm số mà cậu bé này nói riêng và những em nhỏ khác nói chung đang phải gánh chịu từng ngày từng giờ.

"Thời xưa, kỳ nghỉ hè của mình luôn được trọn vẹn, được vui chơi đúng nghĩa. Thế nhưng, bây giờ tụi nhỏ thì bị bắt đi học đủ thứ trên đời, nào là các lớp học thêm, các lớp năng khiếu. Không biết thời gian nào thì tụi nhỏ mới được nghỉ ngơi".

"Người lớn từng là trẻ con, nhưng trẻ con thì chưa được làm người lớn. Người lớn đứng ở một bình diện khác thì chỉ thấy vấn đề điểm số khá đơn giản, nhưng đối với các bé thì đó quả là một vấn đề, một áp lực khá lớn".

Những dòng thư tay đầy nỗi niềm, chất chứa nhiều áp lực, lo toan về điểm số của cậu bé lớp 4 này chắc hẳn đã làm nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ lại những kỳ vọng, những suy nghĩ mà mình đang áp đặt cho các con. 

Đồng ý rằng, bố mẹ nào cũng muốn con cái mình phát triển một cách bình thường, không thiếu thốn. Thế nhưng cha mẹ cũng nên dừng lại để suy nghĩ về những áp lực mà con đang phải gánh chịu, chỉ có thấu hiểu mới giúp bố mẹ đồng cảm hơn với những áp lực của con mình. Giảm đi những kỳ vọng lớn lao, ngoài tầm với của con và vạch ra một định hướng thật đúng đắn cho con minh trong tương lai.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet