Bức ảnh xót xa: Người phụ nữ Ấn Độ nỗ lực hô hấp cho chồng đã khuất

16:05 28/04/2021

Người qua đời không chốn chôn cất, người còn sống cũng vì Covid-19 mà chẳng được một nơi dung thân. Vào chiều tối ngày 27/4, mạng xã hội Ấn Độ cảm thấy "nghẹt thở" vì một bức ảnh diễn tả đúng thực trạng tàn khốc tại quốc gia này.

Cụ thể, bức ảnh cho thấy một người phụ nữ tên Renu Singhal đang cố gắng hô hấp cho chồng bị mắc Covid-19. Theo báo Indian Express, Renu Singhal đã đưa chồng đến hết các bệnh viện ở Ấn Độ nhưng không tìm được giường bệnh, trong suốt hành trình đó, cô phải dùng miệng để hô hấp nhân tạo cho anh. "Không bệnh viện nào trong số ba bệnh viện chúng tôi tới còn oxy. Họ nói sẽ tiếp nhận chồng tôi nếu chúng tôi quay lại với một bình oxy" - cô chia sẻ.

 
Bức ảnh đang gây chấn động mạng xã hội toàn thế giới. (Ảnh: Indian Express)
Bức ảnh đang gây chấn động mạng xã hội toàn thế giới. (Ảnh: Indian Express)

Chỉ vì muốn giữ mạng sống cho chồng, người phụ nữ này đã phải thực hiện một việc làm vô cùng nguy hiểm, bất chấp việc bản thân có thể bị nhiễm bệnh. Thế nhưng, chồng của Renu Singhal vẫn không thể chống chọi lại sự tàn phá của Covid-19, anh ra đi trong tình trạng đang dựa vào người vợ, trên xe lam trước cổng bệnh viện SNMC.

Nhìn bức ảnh, đọc thêm đôi dòng thông tin về sự ra đi của người chồng, không ít người cảm thấy đau xót. Thậm chí, một người còn bình luận: "Hơn cả những giàn thiêu, bức ảnh này cho thấy nỗ lực tranh đấu, sự bất lực và tinh thần chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng".

Làn sóng Covid-19 thứ hai tràn vào Ấn Độ như một cơn "cuồng phong", số người nhiễm bệnh và qua đời không ngừng tăng lên. Tại Delhi, lò hỏa táng Ghazipur phải bổ sung thêm 20 giàn thiêu trong một bãi đỗ xe nhưng vẫn không đủ. Theo giới chức ở Ấn Độ chia sẻ trên trang Indian Express, thời gian chờ đợi cho việc hỏa táng một người là hơn 6 tiếng đồng hồ nên tình trạng ứ đọng là điều hiển nhiên.

 
Lò thiêu tại Delhi đang làm việc hết công suất. (Ảnh: BBC News)
Lò thiêu tại Delhi đang làm việc hết công suất. (Ảnh: BBC News)

Theo báo Tiền Phong, một vài nơi khác, người thân phải cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào quan tài, chôn sâu dưới lòng đất. Thế nhưng, không phải người Ấn Độ nào cũng đủ tiền sắm một chiếc quan tài, vì vậy họ chọn cách rẻ hơn, đó chính là sử dụng tấm vải mỏng quấn quanh cơ thể của bệnh nhân đã khuất. Kamre - người đàn ông sống tại bang Uttar đã làm như thế, khi buộc phải tiễn đưa đứa con trai tội nghiệp vừa mới hoàn thành chương trình đại học của mình.

Một người đào huyệt tên Mohammad Waseem chia sẻ trên trang The Daily Beast: "Làn sóng hiện tại còn tệ hơn những gì tôi có thể tưởng tượng ra. Đêm nào tôi cũng khóc. Tôi nhìn thấy rất nhiều thi hài. Cả trái tim và tâm trí tôi, cả hai đều phát điên rồi".

 
Những người không đủ tiền để mua quan tài đành phải dùng vải bọc lại. (Ảnh: Twitter)
Những người không đủ tiền để mua quan tài đành phải dùng vải bọc lại. (Ảnh: Twitter)

Nếu phía ngoài bệnh viện, người qua đời "như ngả rạ" thì bên trong đó, tình trạng cũng không khả quan hơn bao nhiêu. Các bác sĩ đang kiệt sức, còn người nhà bệnh nhân thì bất chấp, sử dụng vũ lực vì người thân của họ đã ra đi. Theo trang tin VTC News, một bác sĩ tại Bệnh viện Yashwant cho biết: "Chính phủ hứa sẽ cung cấp 50 bình oxy mỗi tuần nhưng chúng tôi chỉ nhận được 5 bình trong 10 ngày qua. Chúng tôi buộc phải để các bệnh nhân xuất viện vì không còn lựa chọn nào khác".

 
Varsha Verma - một phụ nữ có lòng tốt, làm công việc vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đã khuất đến lò thiêu. (Ảnh: BBC News)
Varsha Verma - một phụ nữ có lòng tốt, làm công việc vận chuyển bệnh nhân Covid-19 đã khuất đến lò thiêu. (Ảnh: BBC News)

Từ những điều này, có thể thấy rằng Ấn Độ thực sự đang trở nên vô cùng nguy kịch và cần rất nhiều sự trợ giúp của thế giới. Giới chức và nền Y tế Ấn Độ cũng đang nỗ lực hết sức để đưa mọi người ra khỏi vực tối. Mong rằng trong những ngày kế tiếp, tình hình bệnh dịch tại quốc gia này sẽ có nhiều khởi sắc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI VIỆT RA SỨC KÊU GỌI HỖ TRỢ ẤN ĐỘ

Sáng ngày 28/4, Ấn Độ ghi nhận gần 18 triệu người nhiễm Covid-19. Đồng thời, trong những ngày qua, số người qua đời đã lên tới con số 200.000 người.

Theo giám đốc tại Trung tâm Động lực học Kinh tế và Chính sách ở New Selhi cho biết: "Mọi người đều biết rằng cả số ca nhiễm và qua đời do nCoV được báo cáo ở Ấn Độ đều là những con số thấp nhất. Năm ngoái, chúng tôi ước tính trong 30 ca nhiễm thì chỉ có một ca được phát hiện thông qua xét nghiệm, do đó, số ca nhiễm được báo cáo đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng về số ca nhiễm thực tế".

Hiện tại, sao Việt như MC Đại Nghĩa đang nỗ lực quyên góp, nhằm hỗ trợ cho Ấn Độ, số tiền đã vượt qua 1 tỷ đồng.

Xem thêm tại đây!