"Bức ảnh tử thần" khiến hàng loạt máy Android gặp sự cố

04/06/2020, 11:20 GMT+07:00

Mới đây một bức ảnh được phát tán trên Twitter đã khiến cộng đồng mạng xôn xao vì "sức mạnh đáng sợ" của nó. Nguyên nhân là do bức ảnh này đi cùng với “lời nguyền” chỉ cần lưu nó vào điện thoại chạy Android thì “dế yêu” của bạn sẽ biến thành “cục gạch”.

Thực chất thì chẳng có “lời nguyền” đáng sợ nào ở đây cả, chỉ vì một số lỗi kỹ thuật nên mới xảy ra trường hợp hi hữu này.

 
Điện thoại Android sẽ có nguy cơ bị hỏng khi tải "bức ảnh tử thần". (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Điện thoại Android sẽ có nguy cơ bị hỏng khi tải "bức ảnh tử thần". (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

“Bức ảnh tử thần” được lan truyền rộng rãi vì biến smartphone thành “cục gạch”

Mới đây cộng đồng mạng đã chia sẻ rầm rộ tin tức cũng như trải nghiệm của bản thân khi cài một bức ảnh trông rất bình thường nhưng lại khiến điện thoại bị hỏng. Nhiều người đã gọi nó với cái tên gây tò mò và đáng sợ là “bức ảnh tử thần”. Cụ thể đây là một bức ảnh phong cảnh trông rất yên bình có dung lượng khoảng 4,67MB và chụp bằng Nikon D850. 

Một số người dùng điện thoại thông minh tải nó về để làm hình nền thì bất ngờ “dế yêu” gặp sự cố nghiêm trọng khi bị crash với UI hệ thống và liên tục khởi động lại. Thậm chí một số người còn miêu tả rằng điện thoại bỗng trở thành “cục gạch” và lo sợ điều này do mã độc gây ra. Được biết các mẫu máy gặp sự cố này là Samsung, Xiaomi, Google, Nokia, OnePlus… Những lời cảnh báo liên tục xuất hiện trên mạng xã hội nhưng các chuyên gia đã vào cuộc và khẳng định rằng không có bất kỳ mã độc nào trong trường hợp này.

 
Bức ảnh khiến nhiều điện thoại gặp sự cố khi tải về máy. (Ảnh: Twitter)
Bức ảnh khiến nhiều điện thoại gặp sự cố khi tải về máy. (Ảnh: Twitter)

>> Có thể bạn quan tâm: Samsung chê camera của iPhone 6 không bằng Galaxy S6

Lý giải nguyên nhân gây ra sự cố

Các nhà phát triển Android nhận định rằng sự cố xảy ra là do SystemUI của Android không xử lý được không gian màu của bức ảnh. Một chuyên gia phát triển Android tên Davide Bianco cho rằng SystemUI không thể xử lý ảnh không phải sRGB nên mới dẫn đến sự cố trong ImageProcessHelper. Sự việc này đã dẫn đến biến để truy cập vào một chuỗi không thể truy cập được.

 
Các chuyên gia đã vào cuộc để giải thích vì sao dòng Android sẽ gặp sự cố khi tải bức ảnh kia. (Ảnh: Thanh Niên)
Các chuyên gia đã vào cuộc để giải thích vì sao dòng Android sẽ gặp sự cố khi tải bức ảnh kia. (Ảnh: Thanh Niên)

Biến này được gọi là y và nó chính là tổng giá trị pixel RGB thi được khi quét mọi hàng dọc và ngang của bề mặt hình ảnh trên thang độ xám. Biến y được sử dụng để truy cập vào biểu đồ và với Android nó chỉ được gán giá trị tối đa là 225 rồi thực hiện nhiệm vụ. Bình thường các hình ảnh chỉ có giá trị rgb là 255 nhưng “bức ảnh tử thần” lại có biến y vượt quá 255. Chính vì vậy nó đã tạo ra ngoại lệ mà trong SysUI, ngoại lệ nào cũng sẽ được xem là nghiêm trọng.

Ngoài ra những trường hợp nào có color space tương tự “bức ảnh tử thần” thì có thể gây ra sự cố tương tự. Một số thông tin công nghệ còn cho rằng, Android11 sẽ không xảy ra sự cố này bởi hệ điều hành của máy trước khi xử lý sẽ tự động chuyển hình ảnh thành sRGB.

>> Xem thêm: Apple "trả đũa" Samsung bằng loạt ảnh long lanh từ iPhone 6

Cộng đồng mạng lỡ nghịch dại để rồi “khóc ròng”

Mặc dù nhiều nguồn thông tin đã cảnh báo về sự nguy hiểm của bức ảnh nhưng không ít cư dân mạng vẫn cố chấp hay tò mò muốn biết thực hư. Cuối cùng sau khi lỡ dại tải bức ảnh về thì không ít người “khóc ròng” lên mạng tìm cách giải quyết. Bên cạnh đó một số người có kinh nghiệm đã chỉ cách làm chi tiết, tỉ mỉ cho những ai chẳng may rơi vào trường hợp “dế yêu” biến thành “cục gạch”.

 
Cư dân mạng tò mò, muốn thử để xem sự thật có như lời đồn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cư dân mạng tò mò, muốn thử để xem sự thật có như lời đồn. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Có thể bạn chưa xem: Cười ra nước mắt chuyện nhân viên Samsung dùng iPhone đăng post quảng cáo cho... Samsung

Hiện tại, những bức hình này vẫn đang được lan truyền rộng rãi trên mạng, thậm chí có người còn cố gắng xin bằng được file gốc để thử. Được biết để khắc phục được sự cố này cho những ai “xui xẻo” hay lỡ nghịch dại thì hãy khôi phục cài đặt gốc vào safe mode và xóa file ảnh khỏi điện thoại.

Dân mạng "cà khịa" người dùng điện thoại gặp lỗi Android Recovery

Thời gian vừa qua, những chiếc điện thoại Samsung bất ngờ gặp lỗi khiến người dùng không khỏi lo lắng và lên mạng kêu trời tìm cách khắc phục.

Được biết những chiếc điện thoại này đang hoạt động bình thường và dù người dùng không tác động vào màn hình cũng bỗng nhiên hiển thị Android Recovery.

Chẳng những không an ủi người dùng Samsung mà fan nhà Táo khuyết còn không từ bỏ cơ hội để "cà khịa" cho bằng được khiến cư dân mạng được phen cười bò. 

Thậm chí chủ của những chiếc máy còn đau khổ hơn khi bạn bè còn tag hẳn tên vào để cà khịa: "Nghe nói mới mua Samsung chục củ dữ lắm hả anh".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.