Tấm ảnh "thần thái" nhất ngày hôm nay, thấy rõ nỗi khổ của học sinh khi đang vào mùa thi

17/04/2018, 14:27 GMT+07:00

Trên chiếc xe đưa đón học sinh đến trường là 3 em học sinh với gương mặt đờ đẫn, tay vẫn cầm sách để học cho xong trước khi đến lớp nhìn rất thương.

Mùa thi cử đang đến gần, các em học sinh gần như phải học ngày, học đêm không có thời gian để nghỉ ngơi. Ấy vậy mà dường như "sự học" vẫn không bao giờ là đủ...

Thời điểm đang bước vào mùa thi cử, các em học sinh không chỉ "cắm mặt" học liên tục ở trường, rồi tiếp tục xuất hiện đầy đủ ở các lớp học thêm, mà về đến nhà vẫn phải thức khuya học cho xong bài. Mỗi ngày cứ nối tiếp như thế, các em học sinh gần như không có thời gian nghỉ ngơi, gương mặt lúc nào cũng phờ phạc, tay không cầm sách cũng cầm đề cương để học cho xong bài vở trước khi đến lớp, thậm chí lúc nào trong đầu cũng lẩm nhẩm ôn lại kiến thức. 

Mới đây, trên một fanpage lớn đã đăng tải hình ảnh 3 em học sinh ngồi trên xe đưa rước đến trường, điều đáng nói là gương mặt của em nào cũng ngơ ngác, đờ đẫn vì thiếu ngủ, trên tay vẫn cầm chặt tập đề cương để học cho thuộc bài trước khi đến lớp. Có thể nói, đây là bức ảnh diễn tả đúng thực trạng mùa thi hiện nay của các em học sinh, khi phải học quá nhiều đến mức không còn đủ tỉnh táo. 


Em thì mặt đờ đẫn, em thì mệt mỏi, em còn lại vẫn đang cố học cho xong (Ảnh: Beatvn)
Em thì mặt đờ đẫn, em thì mệt mỏi, em còn lại vẫn đang cố học cho xong (Ảnh: Beatvn)

Bức ảnh này ngay lập tức nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Bạn N.H.H đã viết: "Nhìn đứa nào cũng thấy thương, học gì học quá trời, không có thời gian thư giãn thì làm sao tiếp thu được. Cứ như thế này bảo sao chúng nó sợ đi học." 

Gay gắt hơn bạn M.A còn kể việc bạn đã từng chứng kiến: "Em họ của em năm nay thi lên lớp 10 mà nhìn nó học thấy tội. Sáng đến chiều học ở trường, chiều tới tối thì học thêm đủ thứ môn, đến tối khuya lại chong đèn học bài đến gần sáng. Sáng ra chở nó đi học hộ vẫn thấy nó ôm đề cương học bài, còn chả buồn nói câu nào, mặc thì trông phờ phạc kinh khủng. Nhìn thế xót lắm nhưng ba mẹ, thầy cô nó bắt học thế cũng đành chịu." 

Không chỉ mệt mỏi như thế này, các em học sinh mỗi ngày còn phải đến những "lò" luyện thi" để học thêm. Có khi cuối tuần còn phải dành hẳn cả ngày với sách bút, ăn uống qua loa tạm bợ. Thực trạng chung ở những mùa thi đều thế, chẳng một em học sinh nào không chen chúc, cố chịu nóng bức để ôn thi ở các lò luyện, rồi thức đêm để học bài và ăn uống thì không đầy đủ. Tuy nhiên phụ huynh và cả thầy cô vẫn xem đây là chuyện bình thường, hoặc nếu có lo, có xót thì cũng đành chịu vì "không học thì thi sao nổi".


Lớp luyện thi chật kín học sinh 
Lớp luyện thi chật kín học sinh 


Gần như không có một chỗ trống nào và những bài giảng cũng được đẩy nhanh hơn 
Gần như không có một chỗ trống nào và những bài giảng cũng được đẩy nhanh hơn 

Các lò luyện thi đang vào mùa, gần như học sinh nào cũng mệt mỏi, chen chúc ở đây Các lò luyện thi đang vào mùa, gần như học sinh nào cũng mệt mỏi, chen chúc ở đây 

Tổng hợp