Bữa cơm vỏn vẹn 5 nghìn đồng của vợ chồng già nghèo khó tại Hà Nội

20:45 12/10/2020

Cuộc sống luôn tồn tại những câu chuyện mà khi nhắc đến, ta không khỏi xúc động vì những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn tưởng như khó có thể vượt qua được. Trường hợp của vợ chồng cụ Tài (78 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) cũng là một trong những ví dụ điển hình. 

Tuổi già sức yếu, hai cụ chỉ còn có thể nương tựa nhau sống qua ngày. Mặc dù có tới 4 đứa con, thế nhưng hầu như lúc nào đôi vợ chồng già cũng lủi thủi không ai chăm sóc. 

 
Hai cụ ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ được hợp tác xã Đồng Lư và nhiều người góp sức xây cho. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam).
Hai cụ ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ được hợp tác xã Đồng Lư và nhiều người góp sức xây cho. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam).

>>> Xem thêm: Xót xa chuyện cấp cứu giữa đêm khuya của đôi vợ chồng già nghèo khó

Cư dân mạng rầm rộ chia sẻ lại câu chuyện của đôi vợ chồng nghèo tại Hà Nội

Gần đây, trên khắp các trang mạng xã hội đã chia sẻ về trường hợp của cụ Tài (tên đầy đủ là Nguyễn Văn Tài) sống cùng vợ là cụ Đầm (tên đầy đủ là Nguyễn Thị Đầm) tại một căn nhà cấp 4 cũ kỹ ngay trên mảnh đất Thủ đô. Được biết, đây không phải là câu chuyện mới khi đã từng là chủ đề nhận được sự quan tâm của dư luận vào năm 2017.

Mặc dù thời gian đã trôi qua khá lâu, thế nhưng khi câu chuyện được chia sẻ lại, nhiều người vẫn không khỏi chạnh lòng cho số phận của hai ông bà. Chia sẻ với báo chí năm đó, mỗi bữa ăn của hai vợ chồng chỉ gói ghém trong 5 nghìn gồm rau là chủ yếu, thịt thì tuỳ bữa. Để đỡ tốn kém hơn, cả hai cụ nhịn ăn sáng, chỉ ăn trưa và chiều.

 
Cư dân mạng bày tỏ sự quan tâm trước hoàn cảnh khó khăn của hai ông bà. (Ảnh: Chụp màn hình).
Cư dân mạng bày tỏ sự quan tâm trước hoàn cảnh khó khăn của hai ông bà. (Ảnh: Chụp màn hình).

>>> Đừng bỏ lỡ: Ấm áp cụ bà cô độc được vợ chồng nghèo cưu mang như mẹ đẻ ở Sài Gòn

Hoàn cảnh đáng thương của cặp vợ chồng già

Được biết, trước đây, hai cụ thường mò cua bắt ốc đổi lấy gạo thóc, thức ăn. Tuy nhiên, vì tuổi ngày càng cao nên không thể làm việc nặng, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà. Năm 2015, do biến chứng bệnh về mắt, cụ Đầm mù hẳn, cụ Tài hầu như lo mọi việc trong nhà, đi chợ mua đồ về nấu cho bà ăn.

 
Hai vợ chồng chăm lo cho nhau. (Ảnh: Thanh Niên).
Hai vợ chồng chăm lo cho nhau. (Ảnh: Thanh Niên).

Người lạ đến đây có lẽ sẽ nghĩ rằng hai cụ không có con bởi suốt ngày chỉ thấy cả hai nương tựa nhau sống trong ngôi nhà cấp 4. Thế nhưng, trên thực tế, cả hai đã có với nhau 4 đứa con gồm 2 trai, 2 gái. 

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, con gái lớn của cả hai đã bỏ đi biệt tích từ rất lâu, con gái thứ hai thì cưới rồi theo chồng, cuộc sống vất vả chỉ thi thoảng mới có thể về thăm mẹ cha, con trai thứ ba sống cạnh nhà, còn con út đã qua đời. Bản thân những người con cũng không mấy khá giả nên chỉ có thể tự lo bản thân.

Từ những thông tin được chia sẻ vào năm 2017 trên khắp các trang tin điện tử, hai cụ sống chủ yếu là nhờ 700 nghìn đồng tiền nhà nước trợ cấp mỗi tháng. Nói về đứa con thứ ba sống cạnh nhà, cụ Tài ngậm ngùi chia sẻ trên báo Thanh Niên: “Dù ở ngay cạnh nhưng nó cũng chả bao giờ hỏi han bố mẹ. Tết nhất cũng chả đem cho cái gì, mặc tôi và bà nhà sống như thế nào cũng được”.

 
Dù có con nhưng vẫn quanh quẩn chỉ hai vợ chồng. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam).
Dù có con nhưng vẫn quanh quẩn chỉ hai vợ chồng. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam).

Một trong những lời tâm sự khiến mọi người chạnh lòng nhất của hai cụ chính là nỗi lo lắng khi qua đời. Người ta vẫn thường nghĩ ra đi là hết, thế nhưng với hoàn cảnh của hai cụ thì việc có tiền để được đem thiêu cũng là điều khó khăn. Trước đây, cụ Đầm chia sẻ vì làng có tục hễ không ai qua khỏi sẽ đem đi thiêu, nhưng nhà còn không có chổi để mà quét thì làm gì có tiền để lo “hậu sự”. 

Sau khi những thông tin của hai ông bà được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội từ năm 2017, nhiều mạnh thường quân, những người có lòng hảo tâm cũng đã đến để ủng hộ cho ông bà các vật dụng trong nhà, ít đồ ăn cần thiết như dầu ăn, gia vị, bánh kẹo...

 
Nhà cũng không có nổi cây chổi đàng hoàng để quét. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam).
Nhà cũng không có nổi cây chổi đàng hoàng để quét. (Ảnh: Đời Sống Việt Nam).

>>> Xem thêm: Bữa cơm hạnh phúc của vợ chồng nghèo và con gái

Lẽ ra ở cái tuổi đã được hưởng phúc từ con cháu, được săn sóc, chăm lo thì hai cụ lại phải tự bươn chải, nương tựa nhau sống qua ngày. Nhìn hoàn cảnh của cả hai ông bà, ta mới nhận thấy rằng cuộc sống hoá ra cũng còn rất nhiều mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé!

NGHẸN LÒNG CẢNH CỤ GIÀ NHẶT VE CHAI KIẾM SỐNG DÙ CÓ ĐẾN 9 NGƯỜI CON

Câu chuyện về những cụ già đã ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng vẫn phải bươn chải vì miếng cơm manh áo vẫn luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía cư dân mạng. 

Gần đây, trên mạng xã hội nhiều người đã chia sẻ đoạn video ghi lại hình ảnh một cụ bà tuổi cao nhưng vẫn miệt mài nhặt ve chai kiếm sống qua ngày.

Chồng mất sớm, hiện tại cụ đang sống một mình. Điều đáng nói là cụ có đến 9 người con, thế nhưng lại không ai thực sự chăm lo.

Xem thêm TẠI ĐÂY!