Bữa cơm gia đình Việt: Như một "chất keo" gắn kết các thành viên

24/10/2020, 09:30 GMT+07:00

Bữa cơm gia đình đã trở thành một điều không gì có thể thay thế được trong lòng của con người Việt Nam và là một nét văn hóa đặc sắc của ẩm thực nước ta.

Trong văn hóa người Việt, bữa ăn được coi như một "chất keo" giúp gắn kết các thành viên trong gia đình và là thời điểm mọi người quây quần bên nhau, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống.

Có lẽ vì sự ấm áp của nó mà dù đi đâu, người ta cũng đều mong có thể về đoàn tụ, sum vầy cùng gia đình ăn bữa cơm ấm cúng, nhất là những dịp lễ, Tết.

 
Bữa cơm gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người.
Bữa cơm gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người.

>>> Đọc thêm: Cuộc thi "Những bữa cơm đáng nhớ" gây sốt cộng đồng Ở Nhà Vui thấy Bà

Bữa cơm gia đình - nét văn hóa đặc sắc của người Việt

Một bữa cơm của gia đình Việt không nhất thiết phải là sơn hào hải vị mà đơn giản chỉ là những món ăn rất bình dị. Đó có thể là dưa cà, canh rau muống,... nhưng lại nhiều vị, đủ chất, vừa ngon vừa lành.

Thông thường, mâm cơm truyền thống sẽ có cơm trắng với 3 món đủ vị: Canh, kho, xào. Món mặn có thể là thịt, tôm, cá... Món xào với đủ loại rau, củ, quả, thịt, cá, trứng... Còn món canh có thể là các món rau, củ...

Chan canh vào cơm cũng là một nét đặc sắc trong bữa ăn của người Việt. Ngoài ra, trên mâm cơm cũng không thể thiếu các loại nước chấm như: Mắm cá, mắm tôm, mắm tép...

 
Một bữa cơm dù đạm bạc nhưng đủ vị. (Ảnh: giadinh.net)
Một bữa cơm dù đạm bạc nhưng đủ vị. (Ảnh: giadinh.net)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thưởng thức bữa cơm gia đình ấm cúng “chuẩn vị mẹ nấu” tại Bếp Cô Tấm, Đà Lạt​ 

"Chất keo" gắn kết các thành viên

Các cụ thường có câu "Học ăn, học nói, học gói, học mở", văn hóa dùng bữa cũng là một "môn học" mà ta cần phải mất một quá trình dài để tiếp thu.

Người Việt Nam thường "kính trên nhường dưới", vì thế mà người lớn tuổi và trẻ nhỏ sẽ là sự ưu tiên hàng đầu trong bữa cơm. Tất cả vì muốn thể hiện sự yêu thương, kính trọng, bao bọc và che chở nhau. Ngoài ra, với tính hiếu khách của người dân ta mà khách mời luôn được xếp một vị trí ưu tiên trong mâm cơm.

 
Bữa ăn gia đình là sợi dây gắn kết các thành viên. (Ảnh: YAN)
Bữa ăn gia đình là sợi dây gắn kết các thành viên. (Ảnh: YAN)

Sau một ngày làm việc vất vả, những món ăn được nấu bởi những người thân dù đạm bạc hay sang trọng nhưng sẽ phần nào giúp các thành viên xua đi mọi mệt mỏi. Bữa cơm ấy ẩn chứa nhiều ý nghĩa quan trọng đó là thể hiện tình yêu thương gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Mâm cơm còn được coi là "linh hồn" của hạnh phúc, sự yêu thương và là "chất keo" gắn kết, nuôi dưỡng tình cảm, có lẽ vì thế mà bữa cơm trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.

 
Gia đình luôn là nơi chờ ta về. (Ảnh: YAN)
Gia đình luôn là nơi chờ ta về. (Ảnh: YAN)

Đã bao lâu bạn chưa ăn cơm mẹ nấu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thay vì ăn no, người ta hướng đến việc ăn ngon nên bữa cơm cũng vì thế mà có thêm nhiều món hơn. Ấy nhưng, món ăn dù càng ngày càng nhiều nhưng thành viên dùng bữa lại ít dần đi. Bởi, người ta bận rộn với công việc, với gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền mà chẳng có thời gian để quây quần bên gia đình. 

Nhịp sống hối hả dường như khiến nhiều người quên đi giá trị thiêng liêng đằng sau cánh cửa gia đình, khiến họ ít có cơ hội được ngồi bên ông bà, cha mẹ để cùng nhau ăn một bữa cơm thân mật.

Thế nhưng, phần lớn trong tâm thức của mỗi người, mâm cơm gia đình vẫn chiếm trọn trái tim họ. Dù đi bao lâu, bao xa nhưng ai cũng thèm một bữa cơm nhà. Bởi vậy mà dù bận rộn cách mấy, họ vẫn tranh thủ dịp cuối tuần, dịp lễ, Tết để trở về và gần bên gia đình. Tin rằng, nếu có cơ hội, chẳng một ai từ chối được ăn bữa cơm ấm áp của người thân cả.

 
Bữa cơm gia đình là nơi kết nối các thành viên. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Bữa cơm gia đình là nơi kết nối các thành viên. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

>>> Có thể bạn muốn đọc: "Về nhà ăn cơm con nhé!" - câu nói ấm áp nhất mà bất cứ ai cũng đã nhiều lần bỏ lỡ

Gia đình là nơi hun đúc, giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống của con người Việt Nam. Trải qua nhiều thay đổi, dù cấu trúc bữa cơm gia đình có khác đi nhưng vẫn giữ nguyên giá trị tinh thần và là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam bao đời nay. Hy vọng rằng, những nét văn hóa đó vẫn được các thế hệ trẻ tiếp nối.

Đã bao lâu bạn chưa ăn cơm cùng gia đình? Vào Việt Nam Ơi để học thêm và chia sẻ những món ngon trong gia đình nhé!

ẨM THỰC TRONG MÂM CƠM 3 MIỀN: BẮC, TRUNG, NAM

Một bữa cơm của người Việt Nam thường dựa vào khẩu vị của từng vùng miền, từng gia đình, vì vậy cách nấu ăn của 3 miền nước ta cũng khác nhau. 

- Miền Bắc thường hướng đến những món ăn có vị vừa phải, không quá cay nồng, không quá béo ngọt. Nước chấm của người miền Bắc thường dùng là nước mắm loãng hoặc mắm tôm. 

- Miền Trung ưa sự đậm đà. Họ có thói quen nêm gia vị đậm và cay nồng hơn. Họ thích nhất là mắm ruốc, mắm tôm chua.

- Miền Nam thiên về vị ngọt, cay và béo. Điều này thể hiện mạnh mẽ qua các món mắm cá sặc, mắm ba khía, hay những món ăn nấu cùng nước dừa.

Xem thêm tại đây!