BTC lên tiếng về tranh cãi MV Đi Về Nhà giành giải MV của năm

18:00 08/01/2021

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 đã khép lại thành công tốt đẹp vào hôm 7/1 vừa qua. Song chiến thắng ở một số hạng mục giải thưởng năm nay cũng gây ra một số tranh cãi. Vậy, phía BTC có phản hồi như thế nào về việc này. 

 
Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến được tổ chức hôm 7/1 qua. (Ảnh: BTC)
Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến được tổ chức hôm 7/1 qua. (Ảnh: BTC)

>> Xem thêm: Các đề cử của hạng mục Ca sĩ của năm tại giải Cống hiến 2021

Sản phẩm được công chúng yêu thích cũng chưa hẳn hợp tiêu chí của Cống Hiến

Một trong những giải thưởng được người hâm mộ quan tâm chính là Music Video của năm thuộc về MV Đi Về Nhà của Đen Vâu và JustaTee. Nhiều ý kiến cho rằng Đi Về Nhà không xứng đáng để giành được giải thưởng MV của năm vì đây là sản phẩm được thực hiện với mục đích quảng bá thương hiệu. Việc MV Cứ Chill Thôi xuất hiện trong bảng đề cử này cũng khiến khán giả đặt câu hỏi tương tự.

 
MV Đi Về Nhà gây tranh cãi khi chiến thắng hạng mục MV của năm. (Ảnh: Chụp màn hình)
MV Đi Về Nhà gây tranh cãi khi chiến thắng hạng mục MV của năm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Về vấn đề này, ông Hữu Trịnh – Phó trưởng BTC lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến cho rằng: “Trong thị trường âm nhạc, đằng sau một sản phẩm, dự án âm nhạc có bóng dáng của thương hiệu tài trợ là chuyện bình thường, BTC không quan trọng về điều đó".

Ông cũng cho biết thêm RockStorm – một chương trình rock xuyên Việt do một nhà mạng di động tổ chức cũng từng lọt vào đề cử của giải Âm nhạc Cống hiến. Ban tổ chức khẳng định rằng các đề cử được dựa trên sự thẩm định của BTC còn có tham khảo ý kiến của các nhà báo, phóng viên. Được biết, dựa trên bảng kiểm phiếu sau cuộc bầu chọn vào cùng ngày 7/1, MV Đi Về Nhà giành được chiến thắng với số phiếu bình chọn nhiều nhất. 

Trong khi đó, những cái tên nổi bật như Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP hay Jack cũng khiến công chúng thắc mắc khi không góp mặt ở một hạng mục nào của giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến năm nay.

 
Sơn Tùng M-TP không hợp tiêu chí để lọt vào đề cử. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sơn Tùng M-TP không hợp tiêu chí để lọt vào đề cử. (Ảnh: Chụp màn hình)

“MV Chúng Ta Của Hiện Tại giống như một phim ngắn hơn. Bình thường trong một MV, phần hình ảnh để bổ trợ cho âm nhạc nhưng trong MV của Sơn Tùng, phần âm nhạc lại giống như để bổ trợ cho câu chuyện trong MV hơn. MV Đúng Cũng Thành Sai của Mỹ Tâm cũng không có gì mới mẻ, không đúng tiêu chí của Cống Hiến. Xét về âm nhạc thì chất lượng cũng bình thường. Những bài hát, MV của Jack cũng như thế” – Ông Hữu Trịnh cho biết.

Bên cạnh đó, BTC giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến cũng nhấn mạnh rằng “Một sản phẩm âm nhạc được đông đảo công chúng yêu thích thì chưa hẳn hợp với tiêu chí của giải âm nhạc cống hiến”.

 
Sản phẩm của Mỹ Tâm trong năm 2020 được đánh giá là chưa có sự đặc biệt, mới mẻ. (Ảnh: FBNV)
Sản phẩm của Mỹ Tâm trong năm 2020 được đánh giá là chưa có sự đặc biệt, mới mẻ. (Ảnh: FBNV)

 
Sản phẩm của Jack cũng không hợp với tiêu chí chương trình. (Ảnh: FBNV)
Sản phẩm của Jack cũng không hợp với tiêu chí chương trình. (Ảnh: FBNV)

Trước đó, ban tổ chức cho biết luôn đề cao tiêu chí sáng tạo, tiên phong. Tiêu chí của giải thưởng này được dựa trên 2 yếu tố "công luận" và "phát hiện" để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

>> Đừng bỏ lỡ: AMEE - Thành công từ may mắn, nhưng không thể thiếu sự nỗ lực

“AMEE, Phùng Khánh Linh còn quá trẻ”

AMEE là nữ ca sĩ 10x có hoạt động tích cực trong năm qua với nhiều MV cùng full album dreAMEE. Trước đó, cô nàng cũng gây chú ý khi có về 3/9 đề cử ở giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến song cuối cùng ra về trong “tay trắng”. Kết quả này cũng gây xôn xao không ít.

Phó BTC Giải thưởng Âm nhạc Cống Hiến cho biết chuyện có giải hay không là nằm ngoài khả năng của BTC. BTC chỉ đưa ra đề cử, còn kết quả phụ thuộc vào kết quả bình chọn từ 101 nhà báo, phóng viên Bắc – Nam.

 
AMEE có đến 3/9 đề cử nhưng không đạt được giải thưởng nào. (Ảnh: FBNV)
AMEE có đến 3/9 đề cử nhưng không đạt được giải thưởng nào. (Ảnh: FBNV)

 
Kết quả dựa trên lượng phiếu bầu của các nhà báo, phóng viên miền Bắc - Nam. (Ảnh: BTC)
Kết quả dựa trên lượng phiếu bầu của các nhà báo, phóng viên miền Bắc - Nam. (Ảnh: BTC)

AMEE nhận được nhiều đề cử, nhưng được giải hay không thì đều dựa vào kết quả bầu chọn. Được đề cử không có nghĩa sẽ đoạt giải. Những ca sĩ trẻ ra album như AMEE, Phùng Khánh Linh rất ít, đó là điều rất đáng trân trọng. Nhưng tôi nghĩ vì họ còn trẻ nên chiều sâu về nghệ thuật của họ so với những ca sĩ đã thành danh như Tùng Dương chẳng hạn thì chưa thể hơn”.

 
Tùng Dương được đánh giá cao hơn lớp trẻ về tính nghệ thuật, chiều sâu trong sản phẩm âm nhạc. (Ảnh: BTC)
Tùng Dương được đánh giá cao hơn lớp trẻ về tính nghệ thuật, chiều sâu trong sản phẩm âm nhạc. (Ảnh: BTC)

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng kết lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2021

Diễn ra khá giản dị trong do ảnh hưởng của Covid-19, song lễ trao giải Âm nhạc Cống Hiến năm nay vẫn để lại dấu ấn mạnh mẽ với 9 giải thưởng dành cho những nghệ sĩ, sản phẩm, dự án nghệ thuật xuất sắc. Những giải thưởng này không chỉ vinh danh, động viên các nghệ sĩ sau một năm 2020 đầy chăm chỉ, vất vả mà cũng là động lực để những người làm nghệ thuật tiếp tục cống hiến cho công chúng, cho nền âm nhạc. 

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

TỔNG KẾT LỄ TRAO GIẢI CỐNG HIẾN 2021

Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2021 có 9 hạng mục: Nhà sản xuất của năm, MV của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm.

I. NHÀ SẢN XUẤT CỦA NĂM

Hoàng Touliver (Giám đốc âm nhạc chuỗi chương trình Rap Việt của Vie Channel - HTV2).

II. MV CỦA NĂM

MV Đi về nhà của Đen Vâu - JustaTee.

IV. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh, quán quân Rap Việt).

V. ALBUM CỦA NĂM

Human của Tùng Dương.

VI. Chương trình của năm

Liveshow Con người của Tùng Dương.

VIII. NHẠC SĨ CŨA NĂM

Nguyễn Minh Cường (sáng tác 1 album CD, 2 album online, nhiều bài được các ca sĩ làm MV).

IX. CA SĨ CỦA NĂM

Tùng Dương

Xem thêm tại đây!