Brazil chôn nạn nhân Covid-19 ở đường vì nghĩa trang thiếu đất

15:45 01/05/2021

Theo thông tin từ News.com.au, vào tháng 4 năm ngoái nhiều nghĩa trang tại Brazil quá tải khi lượng người mất vì Covid-19 quá lớn. Đến hiện tại, tình hình này còn tồi tệ hơn rất nhiều, không ít người gọi nó là “cơn ác mộng”.

 
Nghĩa trang tại đây đang trong tình trạng thiếu đất chôn. (Ảnh: News.com.au)
Nghĩa trang tại đây đang trong tình trạng thiếu đất chôn. (Ảnh: News.com.au)

Thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra năm ngoái tại Manaus, thủ phủ của bang Amazonas, Brazil, người trông coi và quản lý việc chôn cất người đã khuất tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida không khỏi sốc trước những ngôi mộ tập thể. Ông chia sẻ với NPR: “Tôi chỉ ước rằng mình sẽ được đưa đi bởi một chiếc trực thăng nào đấy, tôi đang phải sống với những cơn ác mộng hàng ngày.”

Người đàn ông này cho biết, giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp với tốc độ lây lan nhanh, việc sử dụng máy để chôn tập thể nhiều chiếc quan tài cùng một lúc là lựa chọn bắt buộc và duy nhất. Bây giờ, mặc dù đã 1 năm trôi qua nhưng tình hình ngày càng tồi tệ hơn. Không dừng lại ở những ngôi mộ tập thể nữa mà giờ đây, mọi người phải tận dụng cả đường đi để chôn cất vì nghĩa trang hết đất trống. Hình ảnh này thậm chí còn ám ảnh hơn cảnh tượng chôn tập thể nạn nhân năm ngoái.

 
Mọi người đào những ngôi mộ tập thể vì lượng người không qua khỏi vì Covid-19 quá nhiều. (Ảnh: News)
Mọi người đào những ngôi mộ tập thể vì lượng người không qua khỏi vì Covid-19 quá nhiều. (Ảnh: News)

Được biết, Brazil vào ngày 29/4 vừa qua đã vượt qua con số 400 nghìn người qua đời vì Covid-19. Như vậy, đây là nước thứ hai sau Hoa Kỳ chạm mốc con số nghiệt ngã này, cũng là quốc gia Nam Mỹ có tỷ lệ người không qua khỏi vì dịch cao nhất. Nhiều bệnh viện tại đây luôn trong tình trạng quá tải, khủng hoảng vì làn sóng dịch từ đầu năm 2021.

Mặc dù hiện tại Brazil đã qua đỉnh của làn sóng dịch mới tuy nhiên số người không qua khỏi vẫn tăng và chưa có dấu hiệu giảm. Trong tuần qua, số người mất vì Covid-19 chỉ xếp sau Ấn Độ là 2.526 người mỗi ngày. Nhiều chuyên gia nhận định, nguyên nhân sự gia tăng bệnh nhân tại Brazil là do chủng biến thể Covid-19 mới xuất hiện.

 
Tại khu vực này phải tận dụng cả đường đi để chôn nạn nhân vì nghĩa trang hết đất trống. (Ảnh: AFP)
Tại khu vực này phải tận dụng cả đường đi để chôn nạn nhân vì nghĩa trang hết đất trống. (Ảnh: AFP)

Biến thể này sẽ có khả năng lây lan với tốc độ nhanh hơn bản cũ vào thời điểm mới bắt đầu dịch. Được biết trước đó, biến thể này đã được tìm thấy ở Anh sau đó phát tán ra hàng chục quốc gia khác trên thế giới. Trong quá trình lây lan trong cộng đồng, những virus đều xuất hiện và hình thành thêm nhiều đột biến cũng như biến thể mới. Việc lây lan nhanh chóng của biến thế mới này khiến không ít chuyên gia y tế lo ngại về việc phòng chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn.

 
Hình ảnh một nghĩa trang của Brazil được chụp từ trên cao. (Ảnh: Twitter)
Hình ảnh một nghĩa trang của Brazil được chụp từ trên cao. (Ảnh: Twitter)

Hiện tại, tình hình dịch trên thế giới đang diễn ra khá phức tạp, đồng thời tại Việt Nam đã bắt đầu ghi nhận ca nhiễm mới. Chính vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

LÒ THIÊU TẠI ẤN ĐỘ: MỖI ĐỐNG CỦI LÀ MỘT BỆNH NHÂN COVID-19

Nhiều hình ảnh về tình hình dịch tại Ấn Độ đã được ghi lại cho thấy tình cảnh khốn đốn khi bệnh viện, nhà tang lễ đều trong tình trạng quá tải.

Đặc biệt, nhiều người không khỏi xót xa khi xem một đoạn video ghi lại cảnh được cho là xử lý thi thể của những bệnh nhân không qua khỏi vì Covid-19.

Theo hình ảnh, mỗi bệnh nhân ra đi vì Covid-19 được biểu tượng bằng một đống lửa được nhóm lên. Họ không được hỏa thiêu tại lò mà buộc phải nằm những nơi có điều kiện cực kỳ tồi tàn.

New York Times mô tả về khung cảnh này: “Tại một trong những bãi hỏa táng lớn ở Ahmedabad, những đống lửa màu cam làm sáng cả trời đêm, cháy suốt 24 giờ một ngày, giống như một nhà máy công nghiệp chưa bao giờ đóng cửa.

Suresh Bhai, người lao động tại đây, cho biết ông chưa bao giờ thấy dòng người xấu số bất tận như vậy.”

Xem chi tiết tại đây.