"Bóng ma" quá khứ từng hiếp dâm bủa vây ứng viên Oscar 2017

17/08/2016, 20:30 GMT+07:00

Danh tiếng vừa gõ cửa tài năng điện ảnh Nate Parker cũng chính là lúc nhà làm phim này có nguy cơ bị đè nát sự nghiệp, khi bí mật đen tối trong quá khứ bỗng dậy sóng trở lại.

Giới làm phim, phê bình và các diễn đàn điện ảnh suốt những tháng đầu năm 2016 liên tục nhắc đến cái tên Nate Parker. Đặc biệt là sau khi bộ phim do The Birth of a Nation anh làm đạo diễn, đồng biên kịch và diễn chính gây ấn tượng mạnh tại Liên hoan phim Sudance 2016. Tác phẩm điện ảnh này được hãng Fox Searchlight Pictures giành quyền phát hành với giá 17,5 triệu USD, lập kỷ lục tại LHP này.


Nhà làm phim Nate Parker tại LHP Sudance 2016.
Nhà làm phim Nate Parker tại LHP Sudance 2016.

Nhiều nhận định cho rằng The Birth of a NationNate Parker đang là ứng viên sáng giá nhất cho giải thưởng Oscar 2017. Tuy nhiên, khi thành công và danh tiếng vừa mới bước đến bậc thềm nhà, nó đã nhanh chóng quay lưng với Parker. Báo chí một lần nữa lại ồn ào về nhà làm phim nay nhưng đầy các thông tin tiêu cực. Tên của anh nổi bật trên các tít báo với dòng chữ xấu xí: "tội hiếp dâm".

Đó cũng là bí mật hơn 15 năm được Nate Parker giữ trong vòng bí mật và công chúng cũng chưa thực sự biết đến nhiều. Chuyện xảy ra vào năm 1999, khi Parker còn là chàng sinh viên kiêm vận động viên môn vật tại trường Penn State. Anh với bạn cùng phòng - Jean Celestin (đồng tác giả kịch bản The Birth of a Nation) bị tố cáo cưỡng hiếp một cô gái 18 tuổi trong căn hộ của mình, sau một đêm bí tỉ.

ParkerCelestin cho biết, mọi chuyện đã được đồng thuận trước đó, còn nạn nhân lại khai rằng khi sự việc xảy ra, cô không tỉnh táo. Nate Parker được xử trắng án và chuyển tới một ngôi trường khác tại Oklahoma. Người còn lại - Jean Celestin - bị kết án tội tấn công tình dục và nhận mức án 6 tháng tù giam. Nạn nhân của vụ việc nhận được khoản bồi thường 17,5 nghìn USD từ trường Penn State.


Giữa lúc tài năng đang được công nhận, Nate Parker bị khui ra chuyện quá khứ đen tối.
Giữa lúc tài năng đang được công nhận, Nate Parker bị khui ra chuyện quá khứ đen tối.

Nạn nhân năm xưa đã qua đời vào năm 2012 ở tuổi 30. Johnny, anh trai của nạn nhân xin được giấu họ của mình để bảo vệ danh tính cho em gái, chia sẻ trên tờ Variety: "Đó là một sự kiện tồi tê. Em tôi còn rất trẻ". Người này cũng nhận định: "Bộ phim đó có được phát hành hay không phụ thuộc vào nhiều người, nhưng tôi không nghĩ chúng ta nên tung hô một kẻ hiếp dâm".

Mọi chuyện sẽ rơi vào quên lãng nếu như hai cái tên Nate ParkerJean Celestin không đứng cạnh nhau, cũng như bộ phim The Birth of a Nation không nổi tiếng đến vậy. Nate Parker cũng không hề cảm thấy dễ chịu khi nhớ lại câu chuyện năm xưa.

Trả lời trên tờ Variety, Parker thổ lộ: “Trong tôi ngập tràn một nỗi buồn sâu sắc". Anh chia sẻ: "Đó là khoảnh khắc đau đớn nhất trong đời tôi"“Tôi không thể sống lại thời điểm 17 năm trước. Tất cả mọi thứ tôi có thể làm, ngay lúc này, là trở thành một người đàn ông tốt nhất".

Bóng ma về chuyện hiếp dâm trong quá khứ thực sự đã tàn phá Parker như chính anh thổ lộ trên trang cá nhân. "Trong vài ngày qua, một phần quá khứ của tôi bao gồm cả viết bắt giữ, tìm hiểu và tuyên bố trắng án về tội tấn công tình dục đã trở thành tâm điểm của truyền thông".


Một cảnh trong phim The Birth of a Nation.
Một cảnh trong phim The Birth of a Nation.

Nhà làm phim này viết: "Tôi hiểu vì sao có nhiều người quan tâm và đặt những câu hỏi chính đáng.... Với tư cách cá nhân, như một người cha, một người chồng, một người anh và người có đức tin sâu sắc, tôi thấu hiểu những rắc rối và nỗi đau trong vụ việc này nhiều như thế nào, nhất là đối với người phụ nữ trẻ liên quan".

Qua sự việc này, danh tiếng của Nate Parker bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy vậy, bộ phim The Birth of a Nation vẫn được lên kế hoạch trình chiếu như bình thường. Đại diện của hãng Fox Searchlight Pictures nói: "Chúng tôi biết sự việc xảy ra với Nate Parker tại Penn State. Chúng tôi cũng biết là anh ấy vô tội. Chúng tôi đứng bên cạnh Nate và tự hào khi mang câu chuyện đầy sức mạnh lên màn ảnh".

Điều khiến mọi người quan tâm là câu chuyện năm xưa thực sự diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, bụi thời gian đã phủ lên khiến cho nó trở thành đề tài khám phá và thông tin nóng bỏng với công chúng. Chắc chắn, cái tên Nate Parker sẽ còn được nhắc đến tận năm 2017, mỗi khi diễn ra các sự kiện như công chiếu phim The Birth of a Nation, các giải thưởng phim cuối năm cũng như Oscar.