[Bóng Đá] Góc nhìn: Không chiến thắng, không tồn tại

11/06/2014, 21:00 GMT+07:00

“Bạn hỏi, mục tiêu của chúng tôi là gì? Tôi có thể trả lời bằng một từ. Đó là chiến thắng. Chiến thắng bằng mọi giá. Chiến thắng bất kể mọi sợ hãi. Chiến thắng - tuy có thể là chặng đường dài và gian khó - vì nếu không có chiến thắng thì không tồn tại”, cựu Thủ tướng Winston Churchill đã nói như thế trong bài diễn văn hiệu triệu lòng quyết tâm trước Thế chiến II. Và Brazil, họ đang đứng trước một cuộc chiến như thế.

Không còn là bóng đá, tương lai cả đất nước Brazil đang được đặt cả vào World Cup. Hiện tại, xứ Samba ngập chìm trong khủng hoảng, bạo loạn, đình công và các cáo buộc tham nhũng. Những chi phí đắt đỏ cho các SVĐ và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng không giúp ích nhiều cho tình trạng thất nghiệp và nghèo đói. Thậm chí, nó càng nới rộng khoảng cách giữa giàu và nghèo, nợ công lên tới 59,2% cùng 60% dân số lâm vào cảnh nợ nần.

Một chiến thắng tại World Cup sẽ giúp người dân tạm quên đi những âu lo trong cuộc sống thường ngày, kích thích mua sắm và thu hút thêm các nguồn ngoại tệ từ du lịch. Nhưng nếu thất bại, sự thất vọng sẽ sớm biến thành giận dữ, đẩy các cuộc bạo loạn lên một cấp độ mới và toàn Brazil chìm trong khủng hoảng chính trị.

Chưa bao giờ một đội bóng phải chịu áp lực lớn đến thế. Một cú dứt điểm hỏng, sai lầm dẫn đến bàn thua, một chiếc thẻ phạt hay quyết định thay người đều có khả năng đưa đất nước rẽ sang chiều hướng khác, rất tệ và không thể sửa chữa.

Người ta đã nói, ghi bàn bạn vẫn có thể thua, nhưng bạn chẳng bao giờ thất bại nếu giữ sạch lưới. Porto, Chelsea từng vô địch Champions League, Atletico cũng vừa mới vào đến chung kết giải đấu này bằng lối chơi thực dụng, đề cao yếu tố phòng ngự và cố gắng khai thác sai lầm bên phía đối phương. Họ có thể rơi vào những cáo buộc xấu xí, phản bóng đá nhưng kết quả giúp xóa nhòa tất cả. Cuối cùng, họ được tôn vinh.

Vậy thì việc gì Scolari phải bận tâm quá nhiều tới những lời than phiền về vấn đề phong cách? Brazil cần tồn tại và chỉ có chiến thắng mới đem lại điều đó.

>> Brazil : Quá hóa hại

Càng tới gần giờ G, Scolari càng bất an hơn. Dường như HLV Brazil cũng cảm thấy hoài nghi về kế hoạch và cố gắng tận dụng chút thời gian ít ỏi còn lại để tinh chỉnh đội hình, trong đó có phương án chơi phòng ngự phản công. Tuy nhiên, suýt chút nữa, sự lo lắng ấy đã giết chết tương lai của đất nước Samba.

Đó là khi buổi tập luyện ở Teresopolis trôi dần về phía cuối, nhưng Scolari vẫn muốn thẩm định lại một lần nữa hay khả năng phòng ngự của các cầu thủ đã được cải thiện chưa? Khá thất vọng trước việc các học trò không làm đúng yêu cầu, HLV 65 tuổi yêu cầu phải chứng tỏ sự quyết tâm và máu lửa hơn nữa. “Hãy tham gia vào trò chơi như thể đây là trận chung kết”, Scolari hét lên, “Các cậu đâu phải đám nhóc còn sợ sệt với trái bóng. Hãy làm đau nó!”.

Và nó đã xảy ra. Chỉ có điều không phải trái bóng, mà kẻ bị đau lại là ngôi sao được kỳ vọng nhiều nhất xứ Samba, Neymar. Trong vai trò một hậu vệ có nhiệm vụ ngăn chặn pha lên bóng của Paulinho, tiền đạo của Barca nằm vật xuống sân đầy đau đớn sau pha va chạm quyết liệt. Chân của Paulinho đã quét qua mắt cá Neymar và các bác sỹ được triệu tập ngay sau đó.

Theo đánh giá sơ bộ, mắt cá của Neymar bị tổn thương và chương trình tập luyện ngày thứ Ba coi như kết thúc với cầu thủ này. Một cuộc đánh giá tổng thể được tổ chức lập tức ở trại huấn luyện Granja Comary nhằm loại bỏ nguy cơ về tăng nặng chấn thương, đồng thời đưa ra phác đồ cho quá trình hồi phục. Các nhân viên y tế xác nhận chân của Neymar sẽ ổn và ngôi sao số một Brazil không phải vắng mặt trong trận đấu đầu tiên với Croatia. Tất cả các thành viên Selecao đều thở phào nhẹ nhõm và Paulinho thoát khỏi viễn cảnh trở thành tội đồ dân tộc. 

Nhưng sự kiên định của Scolari thật đáng khâm phục. Ông vẫn duy trì buổi tập với cường độ như trước, bất chấp những bước chân tập tễnh của Neymar.