Bống Chè Bưởi: Kinh doanh sớm, 14 tuổi đã chơi cổ phiếu

20:50 31/12/2021

Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc hay được biết đến với biệt danh Bống Chè Bưởi. Dù tuổi còn nhỏ nhưng cô bé đã tự kiếm tiền thông qua công việc kinh doanh để đóng học phí hay mua những vật dụng mình thích. Tình hình kinh doanh, đầu tư của Bống Chè Bưởi cực kì tốt khiến nhiều người ngưỡng mộ.

 
Bống Chè Bưởi khiến nhiều người ngưỡng mộ khi tuổi còn nhỏ đã tự kinh doanh. (Ảnh: FB Bống Chè Bưởi)
Bống Chè Bưởi khiến nhiều người ngưỡng mộ khi tuổi còn nhỏ đã tự kinh doanh. (Ảnh: FB Bống Chè Bưởi)

Bảo Ngọc được biết đến kể từ khi tham gia chương trình Mặt Trời Bé Con. Thời điểm đó, Bống Chè Bưởi mới 10 tuổi và mang đến trường quay câu chuyện tự lập kinh doanh kiếm tiền triệu. Cô bé tự hào khoe rằng bản thân có thể kiếm tiền để chi tiêu cá nhân như mua đôi giày gần 2 triệu đồng hay lúc nào trong ví cũng có khoảng 1 triệu đồng tiền tiêu vặt. Tiết lộ của cô khiến MC Lại Văn Sâm ngỡ ngàng bởi lẽ đây là điều không tưởng với đứa trẻ đang học tiểu học. 

Trong chương trình, Bống Chè Bưởi tiết lộ bản thân có kinh nghiệm bán hàng được 3 năm, chủ yếu là những cốc chè bưởi. Ngoài ra, để giới thiệu hàng tới mọi người, cô bé còn lập thêm Fanpage để đăng bài thường xuyên hay khách đặt online. Có thời điểm dịp lễ, Bống bán cực kì đông khách, có lúc lên tới 400 cốc mỗi ngày. Có khách còn đi ô tô tới nhà Bảo Ngọc chở cả chục cốc chè để mang lên cơ quan cho đồng nghiệp.

 
Bống từng tham gia chương trình Mặt Trời Bé Con. (Ảnh: VietNamNet)
Bống từng tham gia chương trình Mặt Trời Bé Con. (Ảnh: VietNamNet)

Tên tuổi của Bống Chè Bưởi thực sự gây sốt và nổi tiếng hơn nữa sau khi tham gia và gọi vốn thành công ở Shark Tank. Khi Shark Phú hỏi: “Trong kinh doanh, có những rủi ro không phải do mình gây ra. Nếu một ngày chú đưa con 200 triệu và con làm mất 200 triệu thì con lấy gì đền bù cho chú?” Cô bé liền thẳng thắn: “Nếu mà có rủi ro nào đấy, con sẽ làm thuê cho chú để trả nợ.” Shark Phú cho biết, đây là câu chuyện đầu tư tiền thật trong khi đó Ngọc còn quá nhỏ, khả năng quản lý tài chính chưa đủ đáp ứng nên ông từ chối đầu tư.

Chỉ riêng Shark Thủy nhận định: “Lần đầu tiên chú gặp bạn nhỏ ở Việt Nam khởi nghiệp ở 7 tuổi, và chú rất muốn nhìn thấy con thành công. Chú khẳng định nhiều người sẽ tranh cãi về việc khởi nghiệp ở độ tuổi lên 7... Tuy nhiên, chú thường trăn trở có nhiều bạn trẻ học xong ra trường vẫn chưa xác định được định hướng của mình và thường có tư duy chỉ biết học không thôi. Kinh doanh chè bưởi cũng là học. Kinh doanh chè bưởi ít rủi ro, nhưng điều quan trọng con sẽ trở thành ai trong 10, 20 năm nữa.”

 
Cô bé tham gia Shark Tank và gọi vốn thành công 300 triệu đồng. (Ảnh: Shark Tank)
Cô bé tham gia Shark Tank và gọi vốn thành công 300 triệu đồng. (Ảnh: Shark Tank)

Cuối cùng, ông quyết định đầu tư cho cô bé tài năng 200 triệu đồng đổi 20% cổ phần thương hiệu Bống Chè Bưởi. Ngoài ra, Bảo Ngọc còn nhận được học bổng 500 triệu đồng trong 5 năm về các khóa học như tư duy lãnh đạo, tiếng Anh… Không chỉ vậy, Shark Hưng cũng đầu tư 100 triệu đổi lấy 10% cổ phần. Như vậy, trong chương trình này, Bống Chè Bưởi thành công khi gọi vốn được 300 triệu đồng đổi lấy 30% cổ phần.

Sau 3 năm tham gia chương trình Shark Tank, cuộc sống của Bảo Ngọc có nhiều thay đổi. Kể từ khi có nhiều người biết đến, đơn chè của cô bé tăng lên đáng kể. Thậm chí trong mùa dịch, tình hình kinh doanh của Bống cũng không khó khăn khi các cô chú thường đặt hàng online. Chia sẻ với Pháp luật và Bạn đọc, Bống cho biết mỗi ngày bán được 200 đến 300 cốc chè. 

 
Cô bé tự nấu chè và bán cho mọi người. (Ảnh: FB Bống Chè Bưởi)
Cô bé tự nấu chè và bán cho mọi người. (Ảnh: FB Bống Chè Bưởi)

Ngoài kinh doanh, cô bé còn tìm hiểu về chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu từ năm 2019. Bống đã trích 1 khoản tiền nhỏ rồi nhờ chị gái đứng tên đầu tư giúp. Thông qua đầu tư, Bống Chè Bưởi có thể hiểu rõ hơn dòng tiền vận hành, lợi nhuận nhận được hay rủi ro gặp phải… Khi được hỏi về vấn đề cân bằng giữa kinh doanh, đầu tư và việc học, Bảo Ngọc chia sẻ với Pháp luật và Bạn đọc:

“Năm nay mình lên lớp 9 rồi nên cũng phải chuẩn bị cho việc học tập ở một trường cấp 3. Trong năm học, mình chỉ bán chè vào thứ 7 và chủ nhật. Mùa hè, mình mới bán nguyên tuần, nhưng vẫn để dành ra ngày chủ nhật để tập luyện thể thao và học tiếng Anh. Khi điều chỉnh kế hoạch cá nhân phù hợp, mình đã duy trì được thành tích top đầu của lớp, vừa giữ được niềm đam mê với kinh doanh và tham gia thêm các hoạt động ngoại khóa của trường. Mình tin là mình làm được vì có gia đình luôn ủng hộ và hỗ trợ mình trong mọi việc.”

 
Cô bé ngoài kinh doanh còn học thêm đầu tư chứng khoán, cổ phiếu. (Ảnh: FB Bống Chè Bưởi)
Cô bé ngoài kinh doanh còn học thêm đầu tư chứng khoán, cổ phiếu. (Ảnh: FB Bống Chè Bưởi)

Dù còn nhỏ tuổi nhưng Bống Chè Bưởi đã gặt hái được nhiều thành công khiến người khác ngưỡng mộ. Thế nhưng em chưa bao giờ ngồi yên trên chiến thắng, lúc nào cũng cố gắng học tập, làm việc để phát triển bản thân nhiều hơn. Còn bạn có suy nghĩ gì về cô bé này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CÔ BÉ 13 TUỔI SỞ HỮU THƯƠNG HIỆU NƯỚC CHANH CỦA RIÊNG MÌNH, THAM GIA SHARK TANK GỌI ĐƯỢC 1,5 TỶ ĐỒNG

Không riêng Bống Chè Bưởi, có rất nhiều trường hợp khác dù nhỏ tuổi nhưng các em đã kinh doanh thành công và gọi vốn Shark Tank hàng tỷ đồng. Điển hình là Mikaila từ khi 4 tuổi đã bắt đầu kinh doanh nước chanh. Lúc mới bắt đầu, gian hàng của cô chỉ là chiếc bàn nhỏ trước cửa nhà. Tuy nhiên nhờ công thức đặc biệt, cô bé nhanh chóng bán được lượng hàng lớn.

Năm 2015, Whole Foods Market đã kí hợp đồng với cô bé, đại diện chuỗi siêu thị nổi tiếng này cho biết: “Công ty của cô bé Milaika đã thu hút được sự chú ý của chúng tôi ở một số khía cạnh. Sản phẩm của cô bé có một hương vị tuyệt vời mà không sản phẩm nào có được. Chúng tôi cũng bị ấn tượng bởi tầm nhìn của 'doanh nhân trẻ tuổi' này, khi cô bé nhận thức được tầm quan trọng của những loài thụ phấn.”