Hà Nội: Bóng bay galaxy lại phát nổ, 3 sinh viên bị bỏng nặng

27/02/2018, 15:03 GMT+07:00

Vào 17 giờ chiều 26/2, các bác sỹ Phòng Cấp cứu (Bệnh viện E) đã tiếp nhận 3 trường hợp bị bỏng nặng do bóng bay galaxy phát nổ.

Các bác sỹ đã tiến hành sơ cấp cứu ngay lập tức cho các bệnh nhân này. Các bệnh nhân được xác định bỏng nặng ở vùng mặt, hai tay, tóc và lông mày cháy xém. Rất may mắn, thời tiết lạnh, các nạn nhân đều mặc áo khoác dày nên không bị bỏng trên cơ thể.

Bác sỹ Trần Duy Hiến - bác sỹ trực cấp cứu cho biết, khai thác tiền sử bị bỏng của các bệnh nhân, được biết, trước đó, một số bạn sinh viên học đại học trên địa bàn Hà Nội đã mua bóng bay galaxy về bán tại cổng trường tiểu học Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) với giá 80.000-100.000 đồng/quả. 

Hà Nội: Bóng bay galaxy lại phát nổ, 3 sinh viên bị bỏng nặng


Bệnh nhân trong vụ bỏng bóng bay. (Nguồn: Bệnh viện E)
Bệnh nhân trong vụ bỏng bóng bay. (Nguồn: Bệnh viện E)

Trong khi bán số bóng trên đã gặp phải tàn lửa thuốc lá gây phát nổ khiến 3 sinh viên đang cầm bóng bay bị bỏng nặng. 

Các vết bỏng tập trung chủ yếu vào vùng mặt, đầu, cổ của nạn nhân. Ngay lập tức, các nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E. Các bác sỹ đã tiến hành sơ cấp cứu ban đầu để hạn chế mức độ bỏng sâu cho nạn nhân.

Được biết, để những quả bóng bay lơ lửng trên không, người bán phải bơm vào bóng khi hydro hoặc khí heli. Heli được cho là an toàn với nhiệt độ, còn hydro khi gặp nhiệt độ sẽ lập tức phát nổ. Vì giá thành chênh lệch, những người bán hàng thường sẽ chọn bơm khí hydro để lợi nhuận cao hơn, đồng nghĩa tính an toàn cho khách hàng không hề được đảm bảo. 

Không chỉ có những quả bóng galaxy này, những quả bóng bay thông thường cũng có thể phát nổ nếu bên trong được bơm hydro. 


Bóng bay galaxy.
Bóng bay galaxy.

Theo lời kể của một trong số những sinh viên còn lại, những quả bóng bay galaxy đó được họ mua trên chợ đầu mối nên không biết bên trong quả bóng chứa loại khí nguy hiểm nào. Chỉ đến khi gặp tàn lửa thuốc lá thì tất cả số bóng bay trên phát nổ và gây bỏng nghiêm trọng cho họ.

Bác sỹ Trần Duy Hiến cảnh báo về tính chất nguy hiểm chết người từ loại bóng bay galaxy, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. “Trái ngược với vẻ ngoài của nó, bóng bay galaxy lại mang một mối nguy hiểm tiềm tàng. Bởi vì, chỉ cần một tàn lửa thuốc lá cũng khiến bóng nỏng và gây bỏng cho người chơi. Do đó, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng khi mua loại bóng này cho trẻ chơi, tránh hậu quả đánh tiếc xảy ra,” bác sỹ Hiến nhấn mạnh.

Nhận định về mức độ nguy hiểm mà bóng bay đèn galaxy có thể gây ra, bác sĩ Phạm Hùng Kiên, hiện đang công tác tại bệnh viện Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ: "Bóng phải được bơm bằng khí Heli mới an toàn. Bóng được bơm khí Hydro khá nguy hiểm. Trong trường hợp xảy ra sự cố, một quả bóng có thể gây bỏng độ 2, còn nếu có nhiều quả hoàn toàn có thể gây ra vết bỏng đến độ 3 hoặc độ 4. Đặc biệt, nếu bỏng ở vùng mặt thì hậu quả còn khó lường hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc nhận biết bóng được bơm bằng khí Heli hay Hydro là khá khó khăn".

Hà Nội: Bóng bay galaxy lại phát nổ, 3 sinh viên bị bỏng nặng

Ngoài ra, bác sĩ Kiên còn cho biết bóng bay galaxy hay còn gọi là bóng bay đèn LED được bơm bằng khí Hydro thường gây ra nguy hiểm khi mạch điện trong bóng bị hở, nhiệt độ ngoài môi trường cao hơn bình thường hoặc tiếp xúc với tia lửa điện: "Nó cũng phụ thuộc vào chất lượng của quả bóng. Bóng làm bằng silicon chất lượng thấp thường mỏng nên dễ xảy ra nổ hơn", bác sĩ Kiên nói thêm.

"Trong trường hợp bị bỏng việc đầu tiên cần làm là tìm nước mát, xả trực tiếp vào vùng bỏng tối thiếu 15 - 30 phút. Sau đó băng vết bỏng lại và đến bệnh viện. Trên đường đi vẫn tiếp tục xả nước, như vậy độ bỏng sẽ giảm", bác sĩ Kiên cảnh báo cách xử lý vết thương trong trường hợp bị bỏng do bóng bay nổ.