Các cô cậu "bốn mắt" hãy nhớ những điều dưới đây để mắt không bị "dại" hay cận nặng thêm

27/09/2017, 09:28 GMT+07:00

Các cô, cậu "bốn mắt" luôn có một nỗi lo lắng đó là đôi mắt bị "dại" trông khá vô hồn khi bỏ kính ra. Nhưng các bạn đừng quá bận tâm bởi những cách dưới đây không chỉ giúp khắc phục vấn đề trên mà còn cải thiện thị lực và bảo vệ mắt.

Tập luyện cho mắt

Các cô cậu

Những bài tập này sẽ giúp cho đôi mắt của bạn trở nên linh hoạt hơn, thư giãn các cơ xung quanh mắt, nhờ vậy mà đôi mắt bớt “dại”. Ngoài ra, nó còn khiến mắt tránh khỏi tình trạng mỏi mệt, căng thẳng khi xem điện thoại, máy tính nhiều.

Bài tập 1: Bạn ngồi tư thế thoải mái và chớp mắt thật nhanh trong 1-2 phút. Cách này cũng giúp giảm khô mắt rất tốt.

Bài tập 2: Bạn ngồi thẳng người, đưa ngón tay trỏ lên trước mặt đưa nó ra xa, rồi lại gần mũi, trong quá trình này bạn nhớ duy trì ánh mắt của mình theo ngón tay. Lặp lại động tác khoảng 8-10 lần.

Bài tập 3: Bạn rửa tay sạch sẽ, lau khô sau đó chà xát hai bàn tay vào nhau cho đến khi bạn cảm thấy nó ấm lên rồi nhanh chóng đưa hai tay lên che mắt khoảng vài giây. Lặp lại động tác này khoảng 4-5 lần.

Bài tập 4: Bạn đứng hoặc ngồi thoải mái và điều chỉnh hướng nhìn của đôi mắt lên trên-xuống dưới, sang trái-sang phải. Hoặc bạn có thể điều đảo tròng mắt xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

Khám mắt thường xuyên

Các cô cậu

Khi bị cận thị cần đeo kính, bạn phải đi đo mắt định kỳ để kiểm tra độ cận của mình tăng, giảm hay giữ nguyên để có thể cắt mắt kính đúng độ. Nếu bạn đeo kính có độ không phù hợp sẽ khiến mắt phải điều tiết thường xuyên, cố mở to mắt ra để nhìn cho rõ, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng mỏi, căng thẳng và lâu dần mắt sẽ bị “dại”.

Đeo kính ngay ngắn với mắt

Các cô cậu

Việc đeo kính không ngay ngắn, trễ xuống mũi, khiến mắt bạn phải điều chỉnh ánh nhìn theo kính, từ đó dễ dẫn đến mệt mỏi và mắt bị “dại”. Vì thế, tốt nhất bạn nên lựa chọn gọng kính phù hợp và vừa vặn với khuôn mặt của mình hoặc có thể sử dụng dây đeo hỗ trợ để kính không bị lệch khi đeo.

Khi làm việc, cử động mắt kính bị lệch, cần phải điều chỉnh lại ngay, không nên để lâu bởi sẽ khiến mắt bạn có thói quen rướng lên nhìn, hoặc cụp mi xuống.

Giảm độ cận thị cho mắt

Khi bạn biết cách bảo vệ mắt và giảm độ cận thị cho mắt thì dần dần sẽ nó trở nên có hồn hơn. Biết đâu bạn sẽ sớm được “chia tay” cặp mắt kính của mình để trở về với đôi mắt trong sáng thuở ban đầu. Để giảm độ cận cho mắt bạn cần phải ghi nhớ điều dưới đây.

Các cô cậu

Khi ngồi học bài, hay xem máy vi tính phải ngồi tư thế thoải mái, mắt cách vở hoặc màn hình khoảng 25-30 cm. Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Đặc biệt lưu ý ngồi ở nơi có đủ ánh sáng và thuận chiều chiếu sáng từ bên trái sang.

Các cô cậu

Không nên học bài, nhìn máy tính, xem điện thoại liên tục nhiều giờ. Sau khoảng 45 phút phải để cho đôi mắt nghỉ ngơi từ 5-10 phút bằng cách nhắm mắt lại, hoặc nhìn vào vật gì đó cách xa bạn.

Không nên xem điện thoại, máy tính trong bóng tối vì khi đó mắt phải điều tiết dẫn đến mỏi mệt và sẽ bị cận nặng hơn, kèm theo đó là mắt sẽ bị “dại”.

Để giảm độ cận bạn đừng quên bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt như vitamin A, C cũng như các axit béo omega 3, bioflavonoids, carotenoids, khoáng, axit béo và chất chống oxy hóa. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung chúng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm như cà rốt, cá hồi, rau lá xanh, bơ, quả, óc chó, dâu tây.

Nhìn vào không gian có màu xanh lá cây

Khi đôi mắt mệt mỏi, ngắm nhìn cây cối bạn sẽ cảm thấy thư giãn ngay, do màu xanh của lá cây có độ hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung bình lên hệ thần kinh. Vì thế nên duy trì thói quen này để giúp cải thiện thị lực, thư giãn mắt và mang đến đôi mắt có hồn hơn.

Bắn tia laser trị cận thị

Theo chia sẻ của nhiều người, sau khi bắn tia laser để trị cận thị thì một thời gian sau đó, đôi mắt của họ sẽ dần dần trông bớt “dại” hơn.

Các cô cậu

Tổng hợp