Bốn đám cưới ở Hải Dương biến thành ổ dịch

17:10 01/02/2021

Hải Dương hiện đang là ổ dịch lớn nhất trên cả nước từ trước đến nay. Theo thống kê của Bộ Y tế, riêng từ ngày 27/1 đến 6h ngày 1/2, Hải Dương đã ghi nhận 188 ca Covid-19. Đặc biệt, tại đây có 4 đám cưới được Sở Y tế tỉnh cho biết đã xác định có nhiều bệnh nhân nhiễm virus, hình thành chuỗi lây nhiễm.

 
Một chốt kiểm soát dịch ở Hải Dương (Ảnh: Vnexpress)
Một chốt kiểm soát dịch ở Hải Dương (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Lịch trình của người phụ nữ nhiễm nCoV tại Cầu Giấy về từ Hải Dương

Bốn đám cưới ở Hải Dương biến thành ổ dịch

Theo thông tin trên Vnexpress, đám cưới gần đây nhất là tại nhà hàng V.T.S., có địa chỉ tại km 39, Quốc lộ 18, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, Hải Dương diễn ra lúc 10h30 ngày 24/1. Hiện tại, đám cưới này đã ghi nhận 3 bệnh nhân đó là BN1814, BN1815 và BN 1819.

Trong đó BN1814 và 1815 là 2 mẹ con, người mẹ chính là chủ nhà hàng và là giáo viên ở Trường THCS Sao Đỏ - sống ở quận Nam Từ Liêm, còn BN1815 là sinh viên Đại học FPT Hà Nội. BN1819 là khách dự đám cưới trú tại quận Cầu Giấy Hà Nội.

 
Người dân khai báo y tế tại cửa ngõ ra vào Hải Dương (Ảnh: Lao động)
Người dân khai báo y tế tại cửa ngõ ra vào Hải Dương (Ảnh: Lao động)

Đám cưới thứ hai là tại xã Hiệp An, huyện Kinh Môn, Hải Dương, diễn ra lúc 8h30 ngày 17/1. Liên quan đến địa điểm này đã có 10 người ở Hà Nội mắc bệnh. Người đầu tiên là BN1694, sau đó người này lây cho 5 người trong gia đình và 3 đồng nghiệp tại nhà máy Z153 và một người lây nhiễm từ vợ BN1694. Tuy nhiên nhiều khả năng vẫn còn thêm ca nhiễm từ ổ dịch này.

Hai đám cưới còn lại là tại gia đình ông T.V.T. diễn ra từ ngày 17/1 đến 18/1 và gia đình ông H.V.Đ. từ ngày 24/1 đến 15/5. Cả hai đám cưới đều ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Đến nay đã có 8 bệnh nhân Covid-19 liên quan đến 2 ổ dịch này được ghi nhận.

 
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có dịch (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực có dịch (Ảnh: VTV)

>>Đọc thêm: Trường Đại học Thủ Dầu Một phong tỏa vì nữ sinh dương tính nCoV

Sở Y tế Hải Dương tìm người từng dự 4 đám cưới

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm liên quan đến 4 đám cưới, tối 31/1, Sở Y tế Hải Dương đã phát đi thông báo đề nghị những ai từng có mặt trong các đám cưới này liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời. Đồng thời, lực lượng chức năng đang khẩn trương triển khai công tác truy vết người liên quan đến 4 đám cưới trên.

 
Chí Linh, Hải Dương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Chí Linh, Hải Dương đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Từ 27/1 đến 6h ngày 1/2, Hải Dương có 188 ca Covid-19 cộng đồng, trong đó tại Công ty Poyun thuộc Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP. Chí Linh đã ghi nhận 128 công nhân mắc Covid-19, 60 người còn lại hầu hết đều tiếp xúc với các ca bệnh này. Nhiều tỉnh thành khác cũng đã ghi nhận ca mắc có lịch sử dịch tễ liên quan đến Hải Dương như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Gia Lai, Bắc Ninh,...

>>Có thể bạn chưa biết: Hà Nội: Phong tỏa toàn bộ trường Đại học FPT cơ sở Hòa Lạc

Trước những diễn biến phức tạp này, người dân cần nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt lưu ý cần đeo khẩu trang khi ra đường và giữ khoảng cách an toàn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỪ 0H NGÀY 1/2: HÀ NỘI ĐÓNG CỬA KARAOKE, VŨ TRƯỜNG, QUÁN BAR

Trong đợt bùng phát dịch mới, tính đến sáng 1/2, Bộ Y tế cho biết Hà Nội đã ghi nhận 15 ca mắc mới. Tất cả đều liên quan đến ổ dịch Hải Dương. 

Để phòng chống dịch, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường tạm dừng hoạt động. Thời gian tạm đóng cửa từ 0h ngày 1/2 cho đến khi có thông báo mới.

Các quán ăn uống được phép mở cửa nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên sát khuẩn bề mặt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách, nhân viên phải đeo khẩu trang,...

Xem thêm tại đây!