Bốn "bóng hồng" trong đời Trịnh Công Sơn (P.4): Giáo sư Michiko Yoshii

20:00 16/06/2020

Những thập niên 70, âm nhạc của Trịnh Công Sơn chẳng những phủ sóng trong nước mà còn lan toả đến nhiều quốc gia khác, Nhật Bản là một trong số đó.

Có rất nhiều bóng hồng đi qua đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn những duy nhất một người khiến ông có ý định kết hôn, đó chính là cô gái Nhật - Michiko Yoshii. Cả hai chẳng những đồng điệu trong tâm hồn mà còn là một đôi tri kỷ trong âm nhạc.

 
Cả đời Trịnh Công Sơn tự nhủ không kết hôn nhưng chỉ một cô gái khiến ông thay đổi. (Ảnh: YAN)
Cả đời Trịnh Công Sơn tự nhủ không kết hôn nhưng chỉ một cô gái khiến ông thay đổi. (Ảnh: YAN)

>>>Xem thêm: Bốn "bóng hồng" trong đời Trịnh Công Sơn (P.1): danh ca Khánh Ly

Vì yêu nhạc nên mới yêu người

Cuối thập niên 80, khi đang học tập tại Paris, Pháp, cô gái trẻ người Nhật Michiko Yoshii đã có một luận án về âm nhạc Trịnh Công Sơn. Trong chuyến đến Việt Nam tìm tư liệu làm luận án, Michiko Yoshii đã được giáo sư Trần Văn Khê kết nối với vị nhạc sĩ mình yêu quý. Khi đó Trịnh Công Sơn ngót nghét 50 tuổi, hơn cô khoảng 20 tuổi.

 
Cô gái trẻ đã đem lòng yêu mến Trịnh Công Sơn. (Ảnh: YAN)
Cô gái trẻ đã đem lòng yêu mến Trịnh Công Sơn. (Ảnh: YAN)

Vì quá yêu nhạc Trịnh, Michiko đã thuộc hầu hết nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn. Điều này khiến nhạc sĩ họ Trịnh rất xúc động vì có một người nước ngoài yêu quý âm nhạc của mình đến vậy. Hình ảnh cô gái Nhật duyên dáng, thân hình mảnh mai, ngồi ôm đàn guitar ngân nga những bản nhạc Trịnh đã in dấu khó phai trong lòng Trịnh Công Sơn.

Cũng vì tình yêu này mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã "phá lệ" và từng nghĩ đến chuyện kết hôn. Theo em gái ruột của nhạc sĩ là bà Trịnh Vĩnh Trinh, ông và bà Michiko đã từng chuẩn bị kết hôn, điều này khiến gia đình rất hân hoan, còn háo hức đi sắm đồ cưới. Tuy nhiên, cuối cùng, lễ cưới này bị huỷ bỏ không rõ lý do. Ngày nay, những lý do được kể lại khá mơ hồ và có lẽ chuyện thực sự bên trong thì chỉ có người trong cuộc mới biết được.

 
Bà Michiko chụp ảnh cùng em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - bà Trịnh Vĩnh Trinh. (Ảnh: YAN)
Bà Michiko chụp ảnh cùng em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - bà Trịnh Vĩnh Trinh. (Ảnh: YAN)

Mối tình không thành nhưng âm nhạc vẫn gắn kết họ. Bà vẫn thường xuyên lui đến thăm Trịnh Công Sơn để hoàn thành luận án tốt nghiệp. Năm 1991, bà tốt nghiệp và luận án này đạt loại tối ưu. Theo gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông có nhiều ca khúc và bài thơ viết tặng cho Michiko Yoshii nhưng chưa được công khai, chỉ có tranh vẽ tay của cố nhạc sĩ là được công bố rộng rãi.

 
Tranh vẽ Michiko do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện. (Ảnh: VNExpress)
Tranh vẽ Michiko do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thực hiện. (Ảnh: VNExpress)

>>>Bài viết có liên quan: Bốn "bóng hồng" trong đời Trịnh Công Sơn (P.2): diva Hồng Nhung

Tan vỡ với Trịnh nhưng vẫn nặng tình với Việt Nam

Sau khi hoàn thành luận án, 2 năm sau Michiko trở lại Việt Nam. Hai người có gặp nhau vài lần trước khi Michiko đến với một người đàn ông Việt Nam tên là Trần Văn Soi (Thomas Soi), cũng có học thức không thua kém. Những năm này, bà vẫn nặng lòng với Việt Nam. Bà tích cực quyên tiền, tài trợ và là đại diện tại Nhật cho các chương trình giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ, xây cầu tặng làng quê nghèo ở đồng bằng sông Cửu Long.

 
Bà hiện đang là giáo sư tại Nhật nhưng vẫn rất nặng lòng với Việt Nam. (Ảnh: YAN)
Bà hiện đang là giáo sư tại Nhật nhưng vẫn rất nặng lòng với Việt Nam. (Ảnh: YAN)

Hiện nay, Michiko Yoshii đã gần 60 tuổi, đang là giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu giáo dục quốc tế thuộc Đại học Mie, miền trung nước Nhật. Ông Thomas Soi cũng là người thành lập chương trình Bạn Trẻ Em Đường Phố tại TP.HCM, thường tổ chức nhiều chương trình giúp đỡ, dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Nhiều năm nay, Giáo sư Michiko và chồng vẫn miệt mài giúp đỡ người Việt tại Nhật, là đại diện của nhóm Việt kiều ở đây. Trong những năm qua, bà cùng chồng và cộng đồng người Việt tại Nhật đã quyên góp xây được 11 cây cầu bê tông cho nông thôn Việt Nam. Và bà vẫn thường xuyên ngân nga nhạc Trịnh như một thói quen, có lẽ một số ca khúc bã đã thấy mình trong đó.

 
Đến nay, nhạc Trịnh vẫn in dấu trong lòng bà. (Ảnh: YAN)
Đến nay, nhạc Trịnh vẫn in dấu trong lòng bà. (Ảnh: YAN)

>>>Đừng bỏ qua: Bốn "bóng hồng" trong đời Trịnh Công Sơn (P.3): bà Dao Ánh

Có nhiều bóng hồng từng bước qua đời Trịnh Công Sơn, có người gắn kết với ông vì tình yêu âm nhạc, có người rung động trước ông vì dáng người nho nhã, thư sinh, lại có người nhớ mãi những tháng ngày bâng khuâng cùng Trịnh và nhạc của Trịnh. Có người vậy, có người khác nhưng điểm chung là những mối tình quên mất ngày tháng đó đã tạo ra những trang vàng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Một người viết nên được hàng trăm bản nhạc tình bất hủ chắc hẳn phải là một người si tình, và cả đa tình. Trịnh Công Sơn có thể yêu rất nhiều người, cũng có thể ông chẳng yêu ai cả, những bóng hồng bước qua đời ông là không phải là "người yêu", mà là "nàng thơ" để ông làm nên tuyệt tác. Trịnh Công Sơn là của mọi người, và tình yêu trong ông là một điều thiêng liêng được dành riêng cho âm nhạc, trái tim hoá cát bụi rồi chỉ có giai điệu còn vương:

"Mặt trời nào soi sáng tim tôi, để tình yêu xay mòn thành đá cuội?
Xin úp mặt bùi ngùi, từng ngày qua mỏi ngóng tin vui.
Cụm rừng nào lá xác xơ, cây từ vực sâu nghe lời mời đã dậy?
Ôi, cát bụi phận này, vết mực nào xoá bỏ không hay".
(trích ca khúc Cát Bụi)

Ảnh: Tổng hợp

Lý do Trịnh Công Sơn và Michiko Yoshii không thể kết hôn

Có nhiều lời kể về việc huỷ hôn giữa Trịnh Công Sơn và Michiko Yoshii nhưng tất cả đều khá mơ hồ. Kể cả em gái của ông là bà Trịnh Vĩnh Trinh cũng không rõ vấn đề vì khi hỏi đến, Trịnh Công Sơn chỉ cười nhẹ cho qua. Nhưng một trong số đó, có một lời kể được lưu truyền nhiều và nghe hợp lý nhất, đó chính là cố nhạc sĩ không chấp nhận tập tục cưới của người Nhật.

Theo một người chứng kiến kể lại, lúc đó, ba mẹ Michiko Yoshii rất già nên không thể sang Việt Nam làm lễ cưới, và ngỏ ý nhờ đại sứ người Nhật tại Việt Nam thay thế ông bà, xem như là đại diện nhà gái.

Theo phong tục cưới của người Nhật, đại sứ (tức đại diện cha mẹ Michiko) phải ngồi để Trịnh Công Sơn và Michiko Yoshii quỳ gối lạy tạ. Tuy nhiên, Trịnh Công Sơn không đồng ý thực hiện điều này. Trịnh Công Sơn cho rằng đến mẹ ông, ông còn chưa quỳ lạy bao giờ thì không thể quỳ gối trước đại sứ được. Tuy vậy, nguyên nhân này đến này vẫn chưa được xác minh thực hư.