Bốn "bóng hồng" trong đời Trịnh Công Sơn (P.2): diva Hồng Nhung

20:10 08/06/2020

Huyền thoại nhạc trữ tình Trịnh Công Sơn với những ca khúc đi cùng năm tháng như Diễm xưa, Biển nhớ, Nắng thủy tinh... hẳn không còn xa lạ với khán giả Việt Nam, kể cả những người trẻ. Nổi tiếng đa tình nên mỗi khi những ca khúc của Trịnh Công Sơn vang lên, những "bóng hồng" từng bước qua đời ông đều phải xao xuyến vì cảm tưởng như giai điệu ấy được viết cho riêng mình.

Trong số những cô gái viết nên cảm hứng âm nhạc cho nhạc sĩ họ Trịnh không thể không kể đến "cô Bống" Hồng Nhung, hay là Diva Hồng Nhung của hiện tại. Hồng Nhung và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sống "không ngày không tháng" trong những năm cuối đời của cố nhạc sĩ, viết nên một mối nhân duyên đẹp trong âm nhạc.

 
Hồng Nhung là "bóng hồng" cuối cùng trong đời Trịnh Công Sơn. (Ảnh: YAN)
Hồng Nhung là "bóng hồng" cuối cùng trong đời Trịnh Công Sơn. (Ảnh: YAN)

>>>Xem thêm: 4 bóng hồng trong đời Trịnh Công Sơn (P.1): Khánh Ly, người thủy chung nhất với nhạc Trịnh

Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung đã viết một trang sử mới cho nhạc Trịnh

Hồng Nhung gặp gỡ Trịnh Công Sơn khi cô chỉ mới 21 tuổi còn nhạc sĩ tài hoa đã bước sang tuổi ngũ tuần. Nếu Khánh Ly hát nhạc Trịnh chậm rãi bằng một âm giọng u uất, trầm buồn thì Hồng Nhung mang lại cho nhạc Trịnh làn gió tươi mới, đầy xuân sắc của tuổi 20. Thời đó, có ý kiến nhận định Hồng Nhung đang "phá hỏng" nhạc Trịnh nhưng Trịnh Công Sơn đã hết sức bảo vệ cô.

"Hồng Nhung làm mới lại các ca khúc của tôi. Có người thích, có người không thích. Tuy nhiên tôi thích vì đó là cách biểu hiện mới, phù hợp với cái tiết tấu của thời đại - một sự lãng mạn mới" - nhạc sĩ họ Trịnh nói về sức trẻ của nhạc Trịnh khi được truyền đạt qua giọng hát Hồng Nhung.

 
Hồng Nhung đến với nhạc Trịnh từ năm 20 tuổi. (Ảnh: YAN)
Hồng Nhung đến với nhạc Trịnh từ năm 20 tuổi. (Ảnh: YAN)

Nếu Khánh Ly gắn bó cùng Trịnh Công Sơn gần nửa thập kỷ nhưng không được viết tặng bài hát cụ thể nào thì riêng 10 năm cuối đời đó, Trịnh Công Sơn đã viết 3 bài nói về Hồng Nhung, đó là Bống Bồng ơi, Bống không là Bống, và Thuở Bống là người. Bống cũng là tên gọi khác của Hồng Nhung và vẫn gắn liền với cô đến tận bây giờ.

Hồng Nhung xem 10 năm gắn bó vị nhạc sĩ tài hoa này là những năm tháng đẹp đẽ, được sống phiêu linh với chính tâm hồn nghệ sĩ của mình. "Đây là khoảng thời gian mà tôi thấy không hề bận rộn và hối thúc, lúc thì quây quần bên những người bạn, đàn hát say sưa, khi thì đi xem tranh ở triển lãm, hay chỉ có hai anh em ngồi ở nhà anh, nơi nhìn ra khu vườn trải sỏi, mà trò chuyện bâng khuâng" - Hồng Nhung kể.

 
Với Hồng Nhung, ngày tháng bên cạnh Trịnh Công Sơn là đẹp đẽ và phiêu linh nhất. (Ảnh: YAN)
Với Hồng Nhung, ngày tháng bên cạnh Trịnh Công Sơn là đẹp đẽ và phiêu linh nhất. (Ảnh: YAN)

Dù cách biệt về tuổi tác nhưng khi nhắc về cố nhạc sĩ, lúc nào Hồng Nhung cũng gọi bằng "anh", xưng "em". "Tôi là người may mắn vì được gặp anh, được anh quá ưu ái, được sát cánh cùng anh" - Hồng Nhung xúc động nhắc về cố nhạc sĩ. Còn với Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung là một người quá gần gũi không biết gọi là ai. Hồng Nhung khẳng định giữa cô và cố nhạc sĩ chắc chắn là tình yêu nhưng tình yêu đó thế nào cô xin giữ lại cho riêng mình.

>>>Bài viết có liên quan: Hồng Nhung: "Xin hãy hát nhạc Trịnh bằng cả một sự trân trọng"

Cuộc sống không suôn sẻ sau gần 20 năm Trịnh Công Sơn ra đi

Những ngày cuối cùng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông không muốn gặp người phụ nữ nào, chỉ riêng Hồng Nhung là có được một bữa ăn trưa cùng ông, đó cũng là lần cuối cả hai gặp nhau, vài ngày sau thì ông mất. Hồng Nhung chia sẻ khi nhạc sĩ Trịnh ra đi, trong lòng cô có một khoảng trống không thể lấp đầy.

 
Sự ra đi của Trịnh Công Sơn tạo một khoảng trống trong lòng Hồng Nhung. (Ảnh: YAN)
Sự ra đi của Trịnh Công Sơn tạo một khoảng trống trong lòng Hồng Nhung. (Ảnh: YAN)

Gần 20 năm trôi qua sau ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung vẫn miệt mài ghi dấu trên bước đường âm nhạc, chỉ khác là không còn sự kề cạnh của cố nhạc sĩ huyền thoại. Giờ đây, cô đã trở thành một trong 4 diva của nhạc Việt, bên cạnh Thanh Lam, Trần Thu Hà và Mỹ Linh.

Hồng Nhung có 2 cuộc hôn nhân nhưng đều không suôn sẻ. Người chồng đầu tiên ở bên cô vỏn vẹn 2 năm, vì quá chóng vánh nên nguồn tin vô cùng ít ỏi, khán giả chỉ biết được điều này khi mẹ Hồng Nhung chia sẻ trong một bài phỏng vấn. Cuộc hôn nhân thứ 2 là với ông xã ngoại quốc. Vào năm 2011 Hồng Nhung cho biết đã kết hôn cùng ông xã ngoại quốc kém 3 tuổi nhưng chỉ gần 8 năm sau đó, nữ diva thông báo đã ly hôn.

 
Hồng Nhung đang là bà mẹ đơn thân bên hai con gái. (Ảnh: YAN)
Hồng Nhung đang là bà mẹ đơn thân bên hai con gái. (Ảnh: YAN)

Hiện tại, cô đang sống cùng hai cô con gái song sinh là con của người chồng ngoại quốc. Sau nhiều năm đi hát và chịu đựng những tổn thương trong tình cảm, cô hiện tập trung tận hưởng cuộc sống và nuôi nấng, dạy dỗ hai thiên thần của mình. Dù đã 50 tuổi nhưng sắc vóc của Hồng Nhung vẫn xinh đẹp, rạng ngời như thuở còn là "nàng thơ trong âm nhạc" của Trịnh Công Sơn.

>>>Đừng bỏ qua: Hồng Nhung nói về chuyện làm mẹ đơn thân ở tuổi 50

Tuy mối tình giữa Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung đến giờ vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng không thể phủ nhận, cả hai đã từng giữ vị trí quan trọng trong đối phương, cũng như mối nhân duyên đẹp đẽ của hai người đã viết nên một trang thanh xuân tươi mới cho nhạc Trịnh.

Ảnh: Tổng hợp

Tranh cãi xung quanh mối tình Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung

Về mối tình giữa Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung, người trong cuộc lúc nào cũng lên tiếng úp mở, "như có như không". Dù đã qua đi nhưng câu chuyện giữa hai người vẫn gây tranh cãi cho người ở lại.

Nếu nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng kề cạnh Trịnh Công Sơn nói rằng, có vô số bóng hồng đi qua cuộc đời nhạc sĩ, nhưng người khiến ông hạnh phúc và đàn ông nhất chính là Hồng Nhung. Thì em gái của nhạc sĩ là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh cho rằng trong đời ông chỉ yêu một mình bà Dao Ánh, người đã khiến ông viết nên Hạ trắng, Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, nhưng mà tình yêu chân thật không cần phô bày mà cần được nâng niu.

Có thể nói, dù Trịnh Công Sơn có yêu Hồng Nhung hay những cô gái khác hay không thì mỗi người phụ nữ đi qua đời ông đều mang một sứ mệnh đặc biệt, đó chính là khơi gợi cảm xúc và để lại hoài niệm, tiếp nối lịch sử tình ca trong nhạc Trịnh.