Bốn bệnh nhân nhiễm Covid-19 tử vong khi cách ly sau xuất viện

25/04/2020, 14:15 GMT+07:00

Sau khi được công bố khỏi Covid-19 và xuất viện, các bệnh nhân sẽ phải cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng. Nhiều trường hợp đã được phát hiện tái dương tính với virus nCoV trong thời gian cách ly sau xuất viện.

Thậm chí mới đây, tại New York, Mỹ, 4 bệnh nhân đang cách ly ở khách sạn sau khi xuất viện thì bất ngờ qua đời. Nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng điều tra, tuy nhiên đa số những người này đều có bệnh lý nền.

 
Mỹ hiện là quốc gia có số người nhiễm cao nhất thế giới (Ảnh: Reuters)
Mỹ hiện là quốc gia có số người nhiễm cao nhất thế giới (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: TP. Hồ Chí Minh: người nhập cảnh bắt buộc thực hiện cách ly tập trung

Bốn bệnh nhân nhiễm Covid-19 qua đời tại khách sạn sau khi xuất viện

Bệnh nhân kém may mắn đầu tiên là ông Robert Rowe, 56 tuổi. Sau quá trình điều trị Covid-19, ông được công bố khỏi bệnh và xuất viện trong tháng 4. Ông Rowe được cơ quan chức năng thành phố New York bố trí cách ly sau khi hồi phục tại một khách sạn 3 sao, nằm trong trung tâm thành phố. Mỗi ngày ông đều được nhân viên xã hội gọi điện 2 lần để kiểm tra sức khỏe.

Tuy nhiên đến ngày 18/4, người ta phát hiện ông Rowe đã qua đời trong chính căn phòng tại khách sạn. Được biết, trước đó 20 tiếng, có một nhân viên xã hội gọi điện cho ông tuy nhiên việc ông có nhận cuộc điện thoại hay không đến nay vẫn chưa rõ.

 
Khách sạn tại New York, nơi có 3 bệnh nhân cách ly sau xuất viện tử vong (Ảnh: NYT)
Khách sạn tại New York, nơi có 3 bệnh nhân cách ly sau xuất viện tử vong (Ảnh: NYT)

Hai bệnh nhân tiếp theo nhiễm Covid-19 cũng không may thiệt mạng vào cuối tuần trước sau khi xuất viện là Julio Melendez, 42 tuổi và Sung Mo Ping, 64 tuổi. Đáng nói 2 người này cũng được bố trí cách ly tại khách sạn cùng với ông Rowe.

Trường hợp thứ 4 tử vong được cách ly tại một khách sạn khác tên Q. tại New York. Được biết, bệnh nhân này cũng đã được công bố khỏi Covid-19, tuy nhiên đến đầu tháng 4, khi đang thực hiện cách ly sau phục hồi thì người này bất ngờ qua đời.

>>Đọc thêm: Bệnh nhân thứ 36 tái dương tính sau khi xuất viện

Nguyên nhân khiến các bệnh nhân tử vong

Trước sự ra đi của 4 bệnh nhân, thị trưởng thành phố, ông Bill de Blasio, phát biểu có điều không hợp lý trong cái chết của các bệnh nhân và hứa sẽ điều tra nguyên nhân.

Ngày 23/4, văn phòng giám định thành phố xác định nguyên nhân khiến ông Rowe và ông Melendez tử vong là do suy tim. Tuy nhiên virus nCoV cũng là một trong những yếu tố khiến 2 người tử vong, bởi cả 2 đều có bệnh lý nền. Ông Rowe mắc bệnh tiểu đường còn ông Melendez mắc bệnh thận.

 
Một bệnh nhân đang được đưa đi nhập viện ở TP. New York (Ảnh: Time)
Một bệnh nhân đang được đưa đi nhập viện ở TP. New York (Ảnh: Time)

Trong khi đó, ông Sung Mo Ping cũng tử vong tại khách sạn này thì qua đời vì nguyên nhân khác. Chi tiết không được ông Bill de Blasio cho biết cụ thể. Nhưng theo con gái của ông Sung Mo Ping thì ông có tiền sử bệnh tiểu đường.

>>Có thể bạn chưa biết: Chủ tịch UBND TP.HCM: Ngày 27/4, TP.HCM sẽ đón 300 du học Mỹ trở về

Việc giám sát bệnh nhân cách ly sau khi xuất viện rất quan trọng

Đối với các bệnh nhân cách ly sau khi khỏi bệnh, điều quan trọng là làm sao để kiểm soát tình hình sức khỏe của họ, đồng thời đảm bảo không lây cho người khác trong trường hợp tái dương tính. Ở New York cũng không phải là ngoại lệ.

 
Các nhân viên y tế tại Mỹ đang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân (Ảnh: TTXVN)
Các nhân viên y tế tại Mỹ đang nỗ lực cứu chữa bệnh nhân (Ảnh: TTXVN)

Được biết việc cách ly bệnh nhân sau xuất viện được New York học hỏi kinh nghiệm từ Trung Quốc, Hàn Quốc - 2 quốc gia từng là ổ dịch lớn. Hơn 11.000 phòng khách sạn đã được thành phố bố trí để phục vụ bệnh nhân và đội ngũ nhân viên y tế, tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Đến nay, hơn 4.000 người được cách ly tại khách sạn tại New York là những người đang điều trị virus và được chỉ định xuất viện sau khi tiến hành các kiểm tra y tế. Đa số họ được xác định không cần chăm sóc y tế, mỗi ngày chỉ có nhân viên xã hội gọi điện 2 lần để kiểm tra sức khỏe.

 
Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang tăng lên mỗi ngày (Ảnh: Thanh niên)
Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang tăng lên mỗi ngày (Ảnh: Thanh niên)

Về trường hợp 3 bệnh nhân cùng tử vong tại khách sạn sau xuất viện, hiện cơ quan chức năng thành phố New York đã tăng cường giám sát sức khỏe những người đang cách ly ở đó. Với các nơi lưu trú có từ 5 bệnh nhân trở lên sẽ được bố trí nhân viên an ninh và nhân viên cấp cứu. Họ sẽ sàng lọc xem có bệnh nhân nào cần chăm sóc ở mức cao hơn không để can thiệp kịp thời.

Bạn nghĩ sao về thông tin 4 bệnh nhân tử vong trong thời gian cách ly sau xuất viện. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin cộng đồng tại YAN nhé!

Số người chết ở Mỹ vượt 50.000 người

Theo hãng tin AFP, đến 2h sáng ngày 25/4, số người tử vong do nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã lên đến 50.360, cao nhất thế giới. Trong khi đó số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại quốc này là 923.543 người.

Sau Mỹ là Ý với 25.969 người tử vong. Tiếp theo lần lượt là Tây Ban Nha với 22.524 người tử vong, Pháp với 22.245 người tử vong và Anh với 19.506 người tử vong.

Trong khi đó tại Việt Nam, sáng 25/4, không có thêm ca nhiễm mới, tổng số bệnh nhân là 270 trường hợp...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Còn rất nhiều câu chuyện độc, lạ khác đang đón chờ bạn tại Cú đêm, cùng đón xem và bình luận nhé!