Bơm xi-măng vào đốt sống, bà cụ 101 tuổi thoát cảnh nằm liệt giường

28/02/2021, 09:50 GMT+07:00

Bơm xi-măng để định hình cột sống là cách chữa bệnh khiến nhiều người cảm thấy kinh ngạc. Tuy nhiên, đây thực tế là một kỹ thuật y học được sử dụng cho một số ca bệnh về cột sống.

 
Cụ H. ngồi dậy sau khi chữa trị thành công. (Ảnh: Dân Trí)
Cụ H. ngồi dậy sau khi chữa trị thành công. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Cụ bà 100 tuổi nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam đã có thể tự đi lại được

Cụ bà 101 tuổi bị chấn thương cột sống

Theo Dân Trí, cụ N.T.H (101 tuổi) hiện đang sống tại Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. Vốn là một cụ bà khỏe mạnh nhưng sau lần bị ngã, cụ không thể vận động được, chỉ có thể nằm một chỗ do di chứng từ cú ngã khiến cụ đau cột sống và thắt lưng. Ngay cả khi thở mạnh hoặc ho, cụ H. cũng cảm nhận được cơn đau.

Do đó, vào ngày 24/2 vừa qua, gia đình đã đưa cụ tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để điều trị. Tại bệnh viện, các bác sĩ tiên lượng đây là ca bệnh nặng do tuổi cụ H. đã cao.

 
Các bác sĩ sử dụng kỹ thuật bơm xi-măng sinh học để tái tạo đốt sống. (Ảnh: Dân Trí)
Các bác sĩ sử dụng kỹ thuật bơm xi-măng sinh học để tái tạo đốt sống. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Cụ bà 98 tuổi nhiễm Covid-19 đã xuất viện

Thoát khỏi nguy cơ nằm liệt giường

Sau khi hoàn tất quá trình thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại - Sản của bệnh viện xác định cụ H. bị chấn thương cột sống, thắt lưng. Họ quyết định sẽ tạo hình lại đốt sống cho cụ H. bằng cách bơm xi-măng sinh học để tái tạo lại cột sống cho cụ bà 101 tuổi. 

Vào ngày 25/2, ca mổ của cụ H. đã thành công tốt đẹp. 12 tiếng sau, cụ H. đã có thể tự ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng. Sáng ngày 26/2, cụ đã được xuất viện trong tình trạng khôi phục khả năng vận động đáng kể.

 
Cụ H. đã có thể tự đi lại. (Ảnh: Dân Trí)
Cụ H. đã có thể tự đi lại. (Ảnh: Dân Trí)

>> Đừng bỏ lỡ: Sốc với cụ bà 90 tuổi mang thai hóa thạch suốt 50 năm

Phương pháp bơm xi-măng sinh học

Theo Bệnh viện 108, xi-măng sinh học sẽ giúp giảm đau, tăng chiều cao cột sống, tái tạo đường cong sinh lý và giúp cột sống của người bệnh vững chắc hơn. Kỹ thuật này có ưu điểm là can thiệp tối thiểu, chỉ có một vết chọc kim khoảng 5mm trên da.

Bên cạnh đó, đây cũng là một phương pháp an toàn và nhanh chóng cũng như mang lại hiệu quả cao. Bệnh nhân sau khi được can thiệp có thể đứng dậy đi lại và giảm đau cột sống chỉ sau khoảng 4-5 giờ thực hiện.

 
Kỹ thuật này an toàn và có hiệu quả cao. (Ảnh minh họa: Bệnh viện Đa khoa Hải Phòng)
Kỹ thuật này an toàn và có hiệu quả cao. (Ảnh minh họa: Bệnh viện Đa khoa Hải Phòng)

Ca bệnh của cụ H. thành công nhờ vào kỹ thuật mới lại thêm việc sức khỏe của bản thân cụ tốt, không có bệnh lý nền cũng như được vào viện thăm khám, điều trị kịp thời. Bởi vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo nếu người già cảm thấy đau lưng đột ngột, khó khăn trong việc ngồi dậy, đổi tư thế hay bất cứ bất thường nào, dù không có chấn thương đều nên đến bệnh viện kịp thời để khám và điều trị.

CỤ BÀ KHỎI ĐAU DẠ DÀY NHỜ ĂN CÁT THAY CƠM

Những cách chữa bệnh nghe thật kỳ lạ nhưng từng có tác dụng cũng không phải hiếm. Vào năm 2016, một cụ bà 78 tuổi ở Ấn Độ đã khỏi căn bệnh đau dạ dày nhờ vào phương pháp mà không ai ngờ tới, đó là ăn cát thay cơm.

Cụ Kusmawati mắc chứng đầy hơi, đau dạ dày từ nhỏ. Căn bệnh làm cụ có vị giác kì lạ, điển hình là việc cụ phát hiện ra mình thích ăn cát và cảm thấy nó còn ngọt hơn cả đường.

Vì quá yêu thích món ăn này, cụ quyết định ăn cát thay cơm. Kỳ lạ là từ khi đó, các cơn đau dạ dày cũng giảm dần rồi bất ngờ khỏi hẳn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!