Miền Trung nước mắt chan mưa tiễn người nằm xuống trong cơn lũ lịch sử

20:13 16/10/2016

Gần như cả tỉnh Quảng Bình đang phải chịu cảnh mưa lũ hoành hành những ngày qua. Không chỉ nhà ngập, trâu bò lợn gà trôi hết sạch, mà bao gia đình còn chịu cảnh tang thương vì mất đi người thân trong những ngày mưa lũ.

Những ngày vừa qua, trên bất cứ trang tin, kênh truyền hình nào cũng đều nhắc tới Quảng Bình, vùng đất đang phải gánh chịu nỗi đau đớn, mất mát vì mưa lũ. Theo ghi nhận thì với nhiều nơi, đây là đợt lũ lụt lịch sử từ năm 1985 tới nay.

Và trong ngày lũ bất ngờ tràn về ấy, gia đình anh Trương Trung Thông ở xã Minh Hóa – Minh Hóa – Quảng Bình không ôm của cải trong nhà chạy lũ, mà phải chạy tang mẹ đúng ngày nước dâng.

Miền Trung nước mắt chan mưa tiễn người nằm xuống trong cơn lũ lịch sử


Anh Trung Thông bần thần trước sự ra đi của mẹ. (Ảnh: Việt Hùng, Nguồn: Zing.vn)
Anh Trung Thông bần thần trước sự ra đi của mẹ. (Ảnh: Việt Hùng, Nguồn: Zing.vn)

Mẹ anh Trung Thông là bà Trương Thị Lau đã mắc chứng bệnh ung thư trực tràng từ hơn 2 năm qua. Dù đã đổ bao tiền của chạy chữa nhưng bệnh tình bà Lau không hề thuyên giảm. Khoảng nửa tháng trở về đây, bệnh bà càng thêm nặng, gia đình biết bà chẳng còn cầm cự được lâu, nghe tin lũ về, anh Trung Thông phải tranh thủ chuẩn bị huyệt mộ cho mẹ từ trước.

Đến đúng rạng sáng ngày 14/10, bà Lau từ giã cõi đời, vào ngay thời điểm mưa lũ xối xả tràn về. Nhà lại sát bờ sông Rào Nậy, anh Trung Thông cùng gia đình hối hả chạy tang mẹ trong ngày nước lên. 0g30 phút sáng mẹ mất thì 9g sáng cùng ngày gia đình anh đã chôn cất mẹ xong xuôi.

Quay ngược về nhà chạy lũ, nước dâng lên, đồ đạc trong nhà chẳng kịp bê đi, anh Thông phải dùng dây buộc tủ, buộc bàn vào tường để không bị cuốn trôi mất. Chỉ sau 1 tiếng chôn cất mẹ, nước lũ đã ngập tới chân bàn thờ, anh cùng gia đình vội vàng ôm di ảnh mẹ lên tránh nạn ở trường học cấp 2 gần nhà.


Chị Huyền đau đớn thắp hương cho mẹ. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)
Chị Huyền đau đớn thắp hương cho mẹ. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)

Chị Huyền – con gái út của bà Lau, lấy chồng ở xã bên, nghe tin mẹ mất vội vàng chạy về chịu tang. Nhưng rồi oái ăm thay, vào 5g sáng, cây cầu duy nhất nối qua xã đã bị nước ngập qua. Chị Huyền phải bơm đầy hơi vào ruột chiếc lốp ô tô rồi bơi qua sông Rào Nậy mà về gặp mẹ lần cuối.

Anh Ận – con rể bà Lau cũng hối hả vượt qua hai điểm lụt thị trấn Quy Đạt và thị xã Ba Đồn để kịp về chịu tang mẹ. Thế nhưng nước dâng cao, không có thuyền sang sông, ngồi bên này bờ sông Rào Nậy anh thấy đám tang đi qua mà chỉ biết vái vọng từ xa khóc đưa mẹ.

Ở xã Minh Hóa có tục lệ 3 ngày sau khi hạ huyệt, con cái phải ra mộ nhang khói cho người đã quy tiên. Nhưng vì nước ngập cả nghĩa trang nên ngày hôm sau chỉ có anh Thông và 2 người biết bơi khác dùng phao ra mộ thắp nhang.

Nỗi đau cứ chồng chất nỗi đau, những người dân miền Trung không chỉ chịu cảnh của cải gia đình bị lũ bão nhấn chìm, cuốn trôi, mà còn phải đau đớn với nỗi đau li biệt. Ngày hôm qua (15/10), trên địa bàn huyện Bố Trạch – Quảng Bình đã có hai em nhỏ bị nước lũ cuốn trôi.


Đoạn cầu Hối nơi hai em nhỏ bị nước cuốn trôi. (Ảnh: Quảng Bình Online, Nguồn: Tổng hợp)
Đoạn cầu Hối nơi hai em nhỏ bị nước cuốn trôi. (Ảnh: Quảng Bình Online, Nguồn: Tổng hợp)

Vào khoảng 8g30 phút sáng cùng ngày, em Phạm Hoàng Phương, năm nay học lớp 5 đã đưa em trai là Phạm Anh Tuấn đang học mẫu giáo, từ nhà ở thị trấn Hoàn Lão đi lấy sách vở. Khi tới đoạn cầu Hối, do nước ngập sâu và chảy siết, nên hai anh em bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi.

Đúng lúc đó người dân chứng kiến nhanh chân chạy tới cứu hai anh em nhưng chỉ kịp thời đưa được em Tuấn vào bờ, còn Hoàng Phương thì đã bị mất tích theo dòng nước lũ. Chính quyền địa phương hay tin đã huy động lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân.

Miền Trung nước mắt chan mưa tiễn người nằm xuống trong cơn lũ lịch sử


Chị Hiền từng được nhiều báo chí đưa tin trước đó. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)
Chị Hiền từng được nhiều báo chí đưa tin trước đó. (Ảnh: Internet, Nguồn: Tổng hợp)

Theo một trang điện tử đưa tin, vào khoảng 3g sáng ngày lũ về, sản phụ Hoàng Thị Hiền tại thôn Bắc – xã Quảng Minh – thị xã Ba Đồn đã phải gọi điện cầu cứu phóng viên báo chí. Người chị nặng có 25kg, lại mang nhiều bệnh tật, đứa con mới sinh của chị chỉ nặng vỏn vẹn có 1,2kg, mắt có nhiều nguy cơ bị mù do bong võng mạc.

Sống trong ngôi nhà xập xệ, nước lũ ngày càng dâng cao, chị Hiền vừa bế con vừa đứng trên giường mà nước còn ngập tới đầu gối. Cứ đứng trên giường bế con suốt 12 giờ đồng hồ, sức cùng lực kiệt, sợ bản thân không thể trụ thêm, chị Hiền tìm cách cầu cứu mọi người.

Gấp rút báo tin cho chính quyền địa phương, nhưng ngang trái thay, thôn Bắc lại làm nghề nông nghiệp, không có thuyền bè hay phương tiện gì có thể ứng cứu mẹ con chị Hiền ngay lúc đó. Gắng gượng đợi chờ tới rạng sáng hôm sau, chính quyền cử người bơi tới nhà chị Hiền. Dù không thể cứu đưa hai mẹ con ra khỏi nhà nhưng mọi người cũng gắng chuyển nước ngọt vào bên trong để chị Hiền có thể pha sữa cho con. Tất cả đều đợi chờ nước rút để có thể đưa chị Hiền cùng con nhỏ tới bệnh viện.

Tính cho tới sáng ngày 16/10, đợt mưa lũ tại miền Trung đã khiến 15 người thiệt mạng, 9 người mất tích do lũ cuốn trôi, 18 người bị thương tích. Hơn 100.000 ngôi nhà bị sập, hư hỏng và ngập nước.