Bôi xấu, xúc phạm người khác trên MXH sẽ bị xét xử theo pháp luật

11:15 03/06/2020

Mỗi ngày, mạng xã hội lại xuất hiện vô vàn những bài đăng với nội dung bóc phốt hay kể xấu ai đó không được kiểm chứng, trong đó có cả các nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng. Điều này đã gây nên hệ luỵ không hề nhỏ đến các sao Việt khi bị nhắc đến. 

Mới đây, Trấn Thành đã có hành động vô cùng quyết liệt nhằm giải quyết kẻ đã tung tin đồn sai sự thật về anh. Vậy theo pháp luật, những kẻ bôi nhọ, xúc phạm người khác trên mạng xã hội đó sẽ bị xử lý ra sao?

 
Trấn Thành đưa luật sư tới tận nhà người tung tin đồn để giải quyết vụ việc. (Ảnh: Nguyễn Trí Thức)
Trấn Thành đưa luật sư tới tận nhà người tung tin đồn để giải quyết vụ việc. (Ảnh: Nguyễn Trí Thức)

>>> Xem thêm: Trấn Thành truy lùng kẻ bôi nhọ danh dự: "Bạn sẽ phải trả giá rất đắt"

Trấn Thành mạnh tay giải quyết người tung tin đồn thất thiệt về mình

Mới đây, Trấn Thành đã có một hành động được đông đảo cộng đồng mạng ủng hộ. Theo đó, khi bị một tài khoản đăng tải thông tin thất thiệt về mình, anh đã lập tức tìm cách liên hệ với chủ nhân bài viết và làm rõ vụ việc. 

Ngày 1/6 vừa qua, nam MC đã cùng với luật sư và quản lý của mình tìm đến tận nơi ở của người tung tin đồn để giải quyết vụ việc. Sau thời gian ngắn trao đổi, cả hai chủ tài khoản đã thành khẩn nhận lỗi với nam MC.

Trước Trấn Thành, nhiều sao Việt khác cũng từng có hành động quyết liệt khi bị ai đó tung tin đồn không đúng sự thật trên mạng xã hội. Trong đó, nhiều ngôi sao đình đám phải kể đến như Lê Giang, Đàm Vĩnh Hưng, Nhật Kim Anh...

 
Trước Trấn Thành, Nhật Kim Anh cũng từng đến tận nhà người tung tin đồn để đối chất. (Ảnh: VTC News)
Trước Trấn Thành, Nhật Kim Anh cũng từng đến tận nhà người tung tin đồn để đối chất. (Ảnh: VTC News)

Cùng đón đọc nhiều thông tin sao Việt khác tại fanpage Sao Việt nhé!

>>> Đọc thêm: Muôn kiểu xử lý của sao việt khi bị bôi nhọ danh dự

Bôi nhọ, xúc phạm người khác trên mạng xã hội có thể bị trả giá đắt

Trao đổi với VOV, theo luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội cho biết: “Theo quy định của pháp luật, những tin bài không được kiểm duyệt, kiểm chứng, không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của những người bị đưa tin thì ở đây pháp luật hình sự đã quy định rất rõ ở điều 155 và điều 156 là tội làm nhục, vu khống. Những người đưa tin này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự mới”.

“Những trường hợp mà anh cố ý, hay vô ý lan truyền hay đăng tin mà không rõ sự thật thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả thì có thể bị xử phạt hành chính, công khai xin lỗi bồi thường thiệt hại và trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì phạt cải tạo giam giữ, phạt tù. Cao nhất là 7 năm tù cho tội vu khống".

 
Bôi nhọ người khác trên mạng xã hội có thể bị xử phạt theo quy định. (Ảnh: Infonet)
Bôi nhọ người khác trên mạng xã hội có thể bị xử phạt theo quy định. (Ảnh: Infonet)

Cụ thể, theo điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Trong đó, các trường hợp sau sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: phạm tội nhiều lần; đối với nhiều người; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với người thi hành công vụ; đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình. 

Mức án cao nhất là phạt tù từ 2 đến 5 năm khi: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Giống như tội làm nhục, theo Điều 156 về tội vu khống, người nào thực hiện hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, đối với những người tiếp tay cho việc lan truyền thông tin bịa đặt cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật tuỳ theo mức độ và tính chất vụ việc nếu có những bằng chứng xác thực. 

 
Vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội có thể phải chịu trách nghiệm hình sự tuỳ theo mức độ. (Ảnh: Công an nhân dân)
Vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội có thể phải chịu trách nghiệm hình sự tuỳ theo mức độ. (Ảnh: Công an nhân dân)

>>> Có thể bạn quan tâm: Nóng: "Chế ảnh" người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng

Mạng xã hội là ảo, thế nhưng những hệ quả mà việc bội nhọ, xúc phạm người khác gây ra lại là thật. Chính vì vậy, trước khi đăng tải bất kì điều gì, mọi người cũng cần phải suy nghĩ thật kĩ càng, tránh tiếp tay cho kẻ xấu hoặc vô tình trở thành kẻ làm tổn thương người khác.

Những năm gần đây, mạng xã hội bỗng xuất hiện nhiều bài viết liên quan đến vấn đề trầm cảm. Điều này đã gây nên một tình trạng khó hiểu khi có quá nhiều người lên mạng tự nhận mình là trầm cảm.

Trên Cộng đồng Ohman, một member đã thắc mắc về vấn đề đó. 

Theo một  bình luận chia sẻ quan điểm: "Từ một góc độ nào đó, tất cả mọi người chúng ta đều bị trầm cảm hết. Bởi vì tất cả chúng ta đều có tâm trạng phiền muộn." >>> XEM TIẾP