Bóc trần nghề quản lý nghệ sĩ từ Âu sang Á

18:30 16/06/2021

Người quản lý được xem là nhân vật đứng sau sự thành bại của các nghệ sĩ. Cả hai có mối quan hệ cộng sinh, cùng nhau phát triển. Song, đằng sau nghề quản lý nghệ sĩ lại là những góc khuất khó nói mà đôi khi chỉ người trong cuộc mới hiểu.

 
Sau ánh hào quang của nghệ sĩ có rất nhiều nhân vật thầm lặng giúp đỡ. (Ảnh: IGNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sau ánh hào quang của nghệ sĩ có rất nhiều nhân vật thầm lặng giúp đỡ. (Ảnh: IGNV)

Mức thu nhập của nghề quản lý

Tại Mỹ, theo số liệu thống kê ngày 6/6 do công ty việc làm ZipRecbeaner thực hiện, mức lương trung bình của quản lý nghệ sĩ ở xứ sở cờ hoa là 109.905 USD/năm (hơn 2,5 tỷ đồng). Cụ thể, thống kê này đánh giá: "Quản lý cao nhất được ghi nhận có lương 400.000 USD/năm (khoảng hơn 9 tỷ đồng) và thấp nhất là 17.000 USD/năm (gần 400 triệu đồng). Phần lớn mức lương dao động trong khoảng 41.000 USD - 101.500 USD (khoảng 940 triệu đồng - 2,3 tỷ đồng). Con số thay đổi theo từng năm cho thấy có nhiều cơ hội thăng tiến và tăng lương dựa trên trình độ kỹ năng, vị trí và số năm kinh nghiệm",

Theo tạp chí Billboard, quản lý sẽ kiếm được từ 15 - 20% trên tổng thu nhập của nghệ sĩ. Con số này tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa đôi bên để cả hai cùng có lợi.

Nhân vật đứng sau thành bại của nghệ sĩ-1
Selena Gomez bên cạnh quản lý của mình. (Ảnh: Billboard)

Hay ở một đất nước còn nền giải trí phát triển như Hàn Quốc, mức lương của quản lý nghệ sĩ được đánh giá rất khủng. Thu nhập được dựa trên số năm kinh nghiệm trong nghề. Đối với người mới, mức lương rơi vào khoảng 1 - 1,5 triệu won/tháng (khoảng gần 20 - 30 triệu đồng). Con số này sẽ dần tăng lên khi người quản lý đã có kinh nghiệm vài năm, khi trở thành quản lý cấp cao hơn, họ có thể thu 5 - 6 triệu won/tháng (gần 100 - 120 triệu đồng).

Ở Việt Nam, thu nhập của quản lý hiếm khi được tiết lộ cụ thể. Quản lý cũ của quán quân giọng hát việt 2017 Trần Ngọc Ánh chia sẻ với chúng tôi: "Mức thu nhập của quản lý phụ thuộc vào show diễn của nghệ sĩ khá nhiều. Nghệ sĩ nhiều show, nhiều hợp đồng quản cáo thì lương của người quản lý cũng sẽ nhiều hơn. Đây là mối quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi nếu công việc của nghệ sĩ thuận lợi thì người quản lý cũng được hưởng lợi".

Chị Hương Long, quản lý ca sĩ Mlee, diễn viên Trần Quốc Anh cũng đồng quan điểm: "Khó để ước lượng một con số nhất định lắm. Vì thu nhập còn phụ thuộc vào sự phát triển của cả nghệ sĩ lẫn cả team cùng nhau cố gắng, phát triển nữa".

Người yêu mới' đẹp trai như sao Hàn của MLee là ai? - Gương mặt trẻ
Đằng sau vinh quang của nghệ sĩ là người quản lý tài năng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chị N - một quản lý có kinh nghiệm làm việc cùng các hoa hậu chia sẻ: "Bản thân người khác như thế nào mình không rõ nhưng thường mình sẽ nhận 2 khoản thù lao. Một là thù lao cố định, đảm bảo cho các nhu cầu cơ bản như chi phí đi lại, ăn uống, cafe, gặp gỡ đối tác, điện thoại, xăng xe... Một khoản thù lao nữa là % cho show. Tuỳ mối quan hệ nghệ sĩ mà mình sẽ lấy nhiều hay ít hoặc không lấy.

Mối quan hệ nào mà rạch ròi quá, tiền bạc quá cũng khó bền. "Đến vì cái gì sẽ đi vì cái đó"- nên mình cũng linh động trong những mối quan hệ công việc, nhưng nghề quản lý nghệ sĩ cũng có thể đủ sống, là bước đệm để mở ra các cơ hội kinh doanh khác".

Thu nhập 'khủng' của ca sĩ hàng sao từ đâu? | Văn hóa | Thanh Niên
Thu nhập của quản lý dựa trên mức độ nổi tiếng và thu nhập của nghệ sĩ, càng là quản lý của sao hạng A thì mức lương càng cao. (Ảnh: FBNV)

Khối lượng công việc tương đương

Đơn vị phân phối, xuất bản và cấp phép nhạc kỹ thuật số độc lập - TuneCore đánh giá, có nhiều dạng quản lý như quản lý truyền thông, quản lý tài chính... Công việc này có thể chia ra mỗi người đảm nhận một mảng nhưng cũng có một số quản lý đảm đương toàn bộ.

Người quản lý sẽ thực hiện xử lý công việc của nghệ sĩ ổn thoả, từ việc trầy trật tìm kiếm hợp đồng, thoả thuận, lên lịch diễn hay các chiến lược hình ảnh, PR,... Bên cạnh vai trò cố vấn, định hướng, quản lý đôi khi chăm chút cả bữa ăn, giấc ngủ cho nghệ sĩ.

Chị Hương Long chia sẻ với chúng tôi: "Mình vừa phải quản lý công việc, vừa định hướng cho nghệ sĩ về mặt hình ảnh, đường hướng hoạt động sao cho phù hợp nhất. Song song đó là tìm hiểu môi trường xung quanh đang phát triển ra sao để mình có thể bắt kịp thị hiếu khán giả, giúp nghệ sĩ dễ dàng tiếp cận tới thị trường nhất.

Làm quản lý nghệ sĩ cũng giống như quản lý một con người vậy, và còn đi kèm cả yếu tố thương mại nên phải nắm bắt hết mọi thứ nhỏ nhất, từ marketing cho tới social, rồi điểm mạnh điểm yếu cho toàn team, tài chính, hợp đồng ra sao. Có thể nói đây là một công việc đòi hỏi sự bao quát rất cao".

Giải trí - Chuyện giờ mới biết của nghề quản lý nghệ sĩ: Phía sau ánh hào quang là những giọt mồ hôi (Hình 2).
Lệ Quyên và quản lý. (Ảnh: FBNV)

Hay như Quản lý cũ của quán quân giọng hát việt 2017 cũng nhận định: "Công việc quản lý hầu như khá mất nhiều thời gian chứ không “dễ ăn” chỉ ngồi nhận show rồi thôi".

Mối quan hệ thân thiết có thừa nhưng dễ lung lay vì tiền bạc?

Theo The Guardian nhận định: Nếu không may xảy ra tình trạng "cơm không lành, canh không ngọt" thì quan hệ giữa nghệ sĩ và quản lý sẽ trở thành cuộc hôn nhân đứng ở bờ vực sụp đổ. 

Trong showbiz không hiếm nghệ sĩ có mối quan hệ đặc biệt mật thiết với quản lý, thậm chí xem nhau như người nhà. Một bài báo đăng trên tờ The Guardian có viết: "Xét cho cùng, quan hệ của nghệ sĩ với người quản lý vẫn là quan trọng nhất. Người quản lý phải bảo vệ, quan tâm và đấu tranh để có được lợi ích tốt nhất cho nghệ sĩ của mình".

quan he quan ly va ca si anh 3
Larry Rudolph - người đứng sau thành công của Britney Spears luôn bảo vệ cô. (Ảnh: The Guardian)

Song cũng có trường hợp xảy ra mâu thuẫn, mà vấn đề lớn nhất lại nằm ở việc chia chác lợi nhuận. Theo The Hollywood Reporter, chuyện nghệ sĩ - quản lý "lôi nhau" ra toà vì chuyện tiền bạc liên tục xảy ra.

Ca sĩ kiêm diễn viên Alyssa Milano từng đệ đơn kiện 10 triệu USD (khoảng hơn 229 tỷ đồng) chống lại quản lý cũ Kenneth Hellie vào năm 2017 vì cho rằng anh ta và công ty đã giả mạo chữ ký cô trong các tài liệu tài chính, không thanh toán hoá đơn, thuế hay một số hợp đồng kinh doanh. Trong cùng năm, nam diễn viên Johnny Depp cũng có vụ kiện tương tự.

Nhân vật đứng sau thành bại của nghệ sĩ-3
Ca sĩ kiêm diễn viên Alyssa Milano kiện quản lý cũ. (Ảnh: The Guardian)

Ngay cả khi các ngôi sao để người nhà làm quản lý cho mình thì việc mâu thuẫn vẫn không tránh khỏi. Như Beyoncé từng rất khó khăn khi buộc phải dừng hợp tác với bố ruột vì ông đã lấy trộm quá nhiều đồ. Giọng ca Crazy Little Party Girl kiện mẹ ruột ra toà đồng thời cắt đứt mối quan hệ với gia đình khi phát hiện bà lấy không 100.000 USD (khoảng hơn 2,29 tỷ đồng) cát-xê và ngăn không cho anh gặp bố.

Ở Việt Nam, câu chuyện xích mích giữa nghệ sĩ và quản lý của không phải hiếm. Hồi tháng 4, Nguyễn Cao Bảo Uyên - học trò của Mỹ Tâm tại The Voice 2015 viết tâm thư dài tố người quản lý cũ biến cố thành kẻ không ra gì, bít đường hoạt động, sử dụng hình ảnh cô trái phép để kiếm tiền hay thậm chí lấy cả tiền đi show.

 
Nguyễn Cao Bảo Uyên từng là học trò cưng của Mỹ Tâm tại The Voice 2015. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nguyễn Cao Bảo Uyên từng là học trò cưng của Mỹ Tâm tại The Voice 2015. (Ảnh: FBNV)

Nhà văn Gào, người từng quản lý nhóm nhạc 365 xác nhận hợp đồng giữa công ty quản lý và nghệ sĩ có mức ăn chia theo tỷ lệ 9:1 (công ty ăn 9, nghệ sĩ 1). Sự chênh lệch này được cho là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ trong quan hệ quản lý - nghệ sĩ giữa Aiden và Erik tháng 2/2017. Orange, LyLy cũng từng làm "dậy sóng" showbiz khi xảy ra lục đục với công ty quản lý vào năm 2020 vì cho rằng xuất hiện những mập mờ trong vấn đề tài chính, không có hướng quản lý và phát triển cụ thể.

Tóm tắt scandal Châu Đăng Khoa – Orange – Lyly: Vì tiền mà tan!
Lùm xùm Orange, LyLy và Châu Đăng Khoa từng nổi tiếng nổi thời. (Ảnh: FBNV)

Đối với mối quan hệ cộng sinh, chắc chắn rằng đôi bên phải cùng có lợi. Sự hợp tác giữa nghệ sĩ và quản lý bên cạnh vấn đề tình cảm thì những con số cũng cần công khai và minh bạch.

CHUYỆN QUẢN LÝ GIỮ HẾT CÁT-XÊ CỦA NGHỆ SĨ: "CỐT LÕI LÀ PHẢI MINH BẠCH"

Liên quan tới câu chuyện quản lý giữ hết tiền cát-xê của nghệ sĩ ồn ào gần đây, anh Phan Anh, quản lý của nam ca sĩ Erik, siêu mẫu Lan Khuê chia sẻ với chúng tôi: "Vấn đề này tôi không dám lạm bàn. Mỗi công ty có một cách hoạt động khác nhau. Riêng bên tôi không giữ bí mật tiền cát-xê. Bên tôi công khai số tài khoản và thông tin hợp đồng trong nội bộ công ty với nhau".

Anh Nguyễn Sơn Quyền, chủ tịch Great Entertainment cũng đồng quan điểm: "Về câu chuyện giữa nghệ sĩ và quản lý, mỗi công ty hoặc cá nhân sẽ có những thỏa thuận hợp tác riêng".

Anh nhấn mạnh thêm: "Điều cốt lõi để giữ mối quan hệ hợp tác này bền chặt là mọi thứ phải minh bạch dựa trên những điều khoản đã được thỏa thuận, ký kết".

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!